Hôm nay,  

Nỗi Lo Học Phí

22/09/200500:00:00(Xem: 8512)
Bạn,
Tại các trường đại học ở VN, ngày nhập trường là ngày mong đợi với niềm háo hức của tân sinh viên, nhưng cũng là nỗi lo lắng của bao vị phụ huynh nghèo với chuyện học phí. Có mặt cùng các tân sinh viên nhập trường trong những ngày vừa qua, các phóng viên báo quốc nội đã đọc được ánh mắt lo lắng hiện trên nhiều khuôn mặt. họ đang lo "xoay" đâu cho đủ tiền để đóng học phí.
Tại Sài Gòn, báo điện tử VietNamNet ghi nhận rằng hầu hết, các tân sinh thuộc các trường công lập dù ở cách xa thành phố vài chục cây số hay cả ngàn km đều phải có ít nhất 2 triệu đồng cùng hành trang để bước vào đời sống sinh viên. Với một sinh viên học trường dân lập, số tiền phải mang theo đương nhiên là gấp rưỡi. Bởi chỉ riêng tiền học phí, đã mất khoảng 2 triệu. Thậm chí, năm ngoái, có trường còn khuyến khích, nếu không muốn nói là buộc tân sinh viên phải đóng học phí cả 1 năm học.
Phóng viên báo điện tử VietNamNet có mặt tại trường Đại học dân lập Văn Lang TPSG trong ngày khai trường cho biết: đề tài tăng học phí cũng được các tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học tại trường Văn Lang bàn tán nóng bỏng. Tại cơ sở trên đường Phan Văn Trị, sinh viên Q.Diễm, khoa Du lịch, an ủi: "Nhà trường có thông báo là sẽ không tăng học phí trong suốt khoá học mà". Năm nay Diễm sẽ là sinh viên và đóng học phí trên 1.5 triệu đồng. Chị gái, đang học ở trường Ngoại ngữ - Tin học cũng chuẩn bị đóng 2 triệu tiền học phí.

Báo quốc nội ghi lại trường hợp của 1 sinh viên tên là Việt, trường ĐH Mở - Bán công TP.SG đang có kiểu xoay học phí, mà theo như Việt, đa số sinh viên hiện nay đều phải làm thế cả. Mỗi tháng gia đình gửi cho sáu, bảy trăm ngàn. Việt vừa đi học vừa đi dạy kèm. Nhận hai lớp, mỗi tháng Việt kiếm được khoảng 7 trăm, trừ tiền xăng, mua sách tham khảo, còn lại khoảng năm trăm ngàn.Tháng nào cũng chịu khó cày thì sẽ có tiền đóng học phí mà không phải xin thêm tiền gia đình. Việt cho biết, ở nhà chỉ còn bố mẹ già, không làm gì ra tiền. Lại thêm bố hay bị bệnh, nên không thể xin tiền mãi. Mấy tháng hè vừa rồi, Việt không tìm được lớp dạy. Anh bạn đang dự định sẽ mượn tạm anh ở chung nhà 1 triệu đồng để đóng học phí. Việt tính: "Học phí của học kỳ này là 1.5 triệu đồng. Vừa rồi mẹ mới gửi lên bảy trăm ngành đồng, mượn thêm 1 triệu đồng là sẽ có tiền đóng học phí và xài dè xẻn một tháng. Nếu công việc suôn sẻ, cuối tháng này em sẽ trả một nửa số tiền. Còn nếu trả được hết thì lại ăn mì tôm hoặc mượn tạm bạn bè vài chục ngàn đổ xăng."
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều thí sinh dù đạt điểm xét tuyển của các trường đại học dân lập (tư thục) nhưng với mức học phí quá cao đành từ bỏ ý định học đại học. Năm 2004, nhiều trường hợp xin rút học phí do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại các đô thị ở VN, nhà trọ theo thông thường thì dĩ nhiên chỉ có hai loại khách thuê trọ là sinh viên và những người xa quê vào đô thành lập nghiệp, nhưng tại thành phố Đà Nẵng có một loại nhà trọ đặc biệt, chỉ dành riêng cho người Đà Nẵng nhiều tiền, đang đi học và chán sống cùng cha mẹ... Báo GDTĐ viết như sau.
Tình trạng ô nhiễm của các dòng sông nhiều nơi ở Huế đã đến mức báo động. Sông Hương nhìn trong xanh là thế nhưng càng vào gần bờ, càng thấy nhiều rác và bao nilon nổi lềnh bềnh. Tại đoạn sông Hương gần bờ phía chợ Đông Ba, nước trở nên đen ngòm như nước cống và đầy rác rưởi. Tuy nhiên so với các sông khác trong thành phố thì sông Hương
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Hà Tây, 1 người cha bị chứng tâm thần đập chết 2 con gái.Bình thường, người cha ấy rất thương yêu 2 con gái, dù tâm thần phân liệt vẫn giành hết việc nhà để 2 con yên tâm học hành. Thế rồi, vào buổi trưa 11/5/2004 oan nghiệt kia đã xảy ra. VASC ghi lại như sau.
Tháng 5 hè về, tại các trường trung học Việt Nam, với các học sinh lớp 12, mùa hè cũng là mùa chia tay bạn bè, thày cô, xa mái trường . Theo báo quốc nội, bên cạnh những trang lưu bút bằng giấy mực học trò, hiện nay nhiều học sinh còn lưu niệm cho nhau những "cuốn lưu bút" bằng chính lời ca tiếng hát của mình.
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này là chuyện của 1 giảng viên đại học lâm nghiệp VN đang theo học chương trình tiến sĩ tại Nam Hàn. Giảng viên này đang phải sống vạ vật ở thủ đô Seoul, Nam Hàn, gần một năm nay. Mức sinh hoạt phí hằng tháng dành cho 1 sinh viên ban tiến sĩ du học ở Nam Hàn bị cắt giảm từ 500 Mỹ kim xuống 250 Mỹ kim, chỉ đủ để thuê nhà, tiền ăn, sách vở...
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, tại tòa án CSVN Sài Gòn, các vụ án hình sự có bị cáo, bị hại... là người nước ngoài được đưa ra xét xử không ít. Nhưng chất lượng và trình độ của phiên dịch viên tại nhiều phiên tòa để lại ấn tượng không hay. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận một số trường hợp như sau.
Sài Gòn là vùng trũng thấp, thế nên vẫn có nhiều nơi có nền thấp hơn mực nước triều cường đặc biệt là trên địa bàn quận 6, 8, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh... thường xuyên bị ngập do triều cường. Không chỉ trong mùa mưa, mà cả trong mùa khô, cảnh ngập nước vẫn diễn ra nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Thông tấn nhà nước VASC viết như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.