Hôm nay,  

Khi Sài Gòn Thiếu Nước

15/12/200700:00:00(Xem: 3420)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, trên địa bàn miền Đông Nam phần, mặc dù chỉ mới cuối mùa mưa, đầu mùa khô nhưng tại Sài Gòn tình hình thiếu nước "sinh hoạt" đã diễn ra trên diện tích rộng từ nhiều tuần qua. Hiện nay, ở nhiều khu vực cuối nguồn của các quận 7, 8, Bình Thạnh và huyện Nhà Bè, áp lực nước đã bằng 0. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất nước lớn của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã phát tối đa công suất. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tình hình thiếu nước sinh hoạt tại TPSG đã diễn ra trên diện tích rộng. Ông Phạm Mạnh Đức, Giám đốc Công ty  Cấp nước Chợ Lớn, cho biết: tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số khu vực cuối nguồn ở quận 8 đã diễn ra từ 1 tuần qua. Áp lực nước tại nhiều khu vực hiện đo bằng 0 nên nước chảy rất yếu, thậm chí nhiều nơi ở các phường 1, 2, 3, nước đã không còn chảy giọt nào. Một số khu vực như: hẻm 190, hẻm 231 Dương Bá Trạc (phường 1) những tháng trước áp lực nước được cải thiện, công ty đã rút hết các bồn chứa nước nhưng tuần qua, do nước tại khu vực này mất hẳn nên công ty phải đặt bồn trở lại để bơm nước vào cung cấp cho dân. "Thời gian tới, chắc chắn tình hình khan hiếm nước sạch sẽ càng căng thẳng hơn, vì vậy phải cần sự hỗ trợ của tổng công ty mới có thể giải quyết nổi vấn đề này", ông Đức lo ngại.

Tại khu vực cuối nguồn quận 7 và huyện Nhà Bè, tình hình thiếu nước đang rất trầm trọng, diễn ra từ nhiều tuần qua. Hiện nay, áp lực nước đo được tại khu vực đầu nguồn (trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh) đã tuột từ 1kg/cm3 xuống chỉ còn 0.6 kg/cm3. Áp lực nước tại chân cầu Phú Xuân chỉ còn 0.15kg/cm3 nên nước về tới Nhà Bè đã hết chảy! Theo ông Bùi Công Sơn, Giám đốc Công ty Cấp nước Nhà Bè, nhu cầu sử dụng nước của Khu công nghiệp Hiệp Phước là 4 ngàn mét khối/nga`y nhưng hiện nay công ty chỉ cung cấp tối đa được 2 ngàn mét khối/nga`y. Những ngày qua, công ty đã huy động tối đa 4 xe bồn chở nước cho những khu vực đang bức bách nhất. Tuy nhiên, lượng nước chở đến cũng chỉ được 800 - 1 ngàn mét khối/nga`y nên chưa giải quyết được nhu cầu bao nhiêu! Còn theo thống kê vào sáng 12-12 của Công ty  Cấp nước Gia Định, chỉ tính riêng khu dân cư Bình Lợi (phường 13 quận Bình Thạnh) lượng nước sạch cho khu dân cư này đang thiếu khoảng 1 ngàn 500 mét khối/nga`y.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, vào những ngày cao điểm này, theo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, nhà máy nước Tân Hiệp đã phát nước hết công suất thiết kế là 300,000m3/nga`y. Còn Nhà máy nước Thủ Đức cũng phát nước với tổng công suất tối đa là 850,000m3/nga`y, nên không thể nào tăng thêm áp lực nước được nữa, nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cư dân tại nhiều nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.