Hôm nay,  

Dân Nghèo Nhập Cư

04/05/200800:00:00(Xem: 6537)

Bạn,
Theo ghi nhận của ngành lao động VN,  mỗi năm  thành phố Sài Gòn tiếp nhận khoảng 240 ngàn người nhập cư. Một số vào thành phố làm công nhân, một số sống bằng những việc lao động phổ thông khác như đi làm thuê, đi bán hàng rong, đi ve chai. Ai đặt chân vào thành phố cũng mang theo ước mơ đổi đời, nhưng trong những ngày tháng tạm cư ở thành phố, cuộc sống của họ cũng vô cùng khốn khó như ghi nhận của báo điện tử VietNamNet qua đoạn ký sự như sau..

Tại  khu vực Cống Quỳnh, quận 1, có ông Trần Đức Thành vào thành phố đã 10 năm để bán hủ tiếu gõ bày tỏ: Tôi vào đây với mục đích kiếm được một số tiền về quê xây lại căn nhà đã cũ nát. Ăn không dám ăn, chỗ ở thì chỉ vừa trải mảnh chiếu để ngủ thế mà đã 10 năm rồi vẫn chưa dành đủ tiền xây nhà. Cũng từ quê vào, với đôi chân bị liệt, ngày ngày với chiếc xe lăn, ông Nguyễn Văn Danh (quê Nam Định) lê hết từ góc đường này đến góc đường khác bán vé số. Không có chỗ để ngủ nên đêm xuống ở quãng đường nào thì dừng lại ngủ ở quãng đường đó. Qua những con đường của quận Bình Thạnh vào khoảng 1,2 giờ khuya, người ta thấy ông ngủ ngồi trên chiếc xe lăn dưới những mái hiên. Khi được hỏi sao không ở quê với con cháu, ông cười mà nước mắt ứa ra: "Tàn tật thế này ở quê làm được gì nuôi thân, lại hành con cháu nên tôi trốn vào đây kiếm sống nuôi mình. Dù sao ở Sài Gòn cũng còn kiếm được chút tiền, không như ở quê. Rồi tuổi già của ông sẽ trôi về đâu"  Đến khi sức tàn lực kiệt, ông sẽ tìm về quê với con cháu hay gió sương vô tình khiến ông phải chết cô đơn trên một góc đường nào đó của thành phố.

Sống trong cảnh nghèo khó, điều mà những người dân nghèo nhập cư lo lắng nhất là bệnh tật. Bệnh nhẹ thì có thể tới phòng khám từ thiện xin thuốc uống, nhưng nếu bệnh nặng thì không xoay đâu ra tiền để vào viện chữa trị, đành chết dần chết mòn trong sự hành hạ của bệnh tật. Những đứa con của họ cũng không được đến trường, phải bỏ học sớm đi kiếm sống hoặc đến những lớp học tình thương mong học được chữ nào hay chữ ấy. Nhiều cặp vợ chồng phải bỏ con lại quê, rồi mẹ xa con để lên thành phố kiếm tiền. Biết bao cái nhục, cái tủi mà những người dân nghèo nhập cư phải chịu.Với ông Nguyễn Văn Danh (quê Nam Ịịnh) thì ước mơ thật giản dị, được chết ở quê, không phải chết ở đầu đường xó chợ. Còn cô Trần Thị Tư thì chỉ ước có đủ tiền để phẫu thuật cho chồng. Cô ngậm ngùi: “Suốt ngày tính toán khoản này khoản kia nên nằm mơ cũng thấy tiền. Có khi mơ tự dưng mình có một bọc tiền, tỉnh dậy tiếc hùi hụi, có khi trong mơ còn hốt hoảng vì chồng phải đi cấp cứu mà trong túi không có một đồng xu nào.”

Bạn,
Cũng  theo báo  điện tử VietNamNet, cái nghèo đeo bám ám ảnh họ cả trong giấc ngủ. Bỏ quê đi tha hương, những người dân nhập cư nghèo mong tìm thấy một cuộc sống khá hơn. Nhưng hình như đó mãi chỉ là giấc mơ xa vời. Vào thành phố, họ kiếm được tiền nhưng cuộc sống nơi đô thị đắt đỏ, họ cũng chỉ đủ sống một cách tạm bơ qua ngày.

Ngày 8 tháng 3 hàng năm còn gọi là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Ngày này còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.
Không có gì là vui trong nghề tiểu thương ở chế độ có tên là ưu việt xã hội chủ nghĩa. Có nghĩa là, ai quấy nhiễu mình cũng được.
Tất nhiên, mình không ưa tội ngoại tình.... Nhưng truyền thông nhiều nước Hồi Giáo ném đá tội ngoại tình cũng là đi quá đà... vì không lẽ sa ngã có một giờ (thiệt sự, có khi vài phút) mà bị ném đá tới chết thì vô lý.
Thứ gì cũng tăng, chỉ trừ nhân quyền là giảm... nhưng thực sự, nhìn lại, trước giờ cũng chẳng có nhân quyền bao nhiêu mà nói là giảm.
Kinh doanh đa cấp là gì? Tại sao trong thời kinh doanh thương mại qua mạng bùng nổ, hàng gửi trực tiếp tới tận nhà người mua, lại có chuyện kinh doanh đa cấp?
Chuyện rất là ngậm ngùi: Trước Tết, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên - Cây xanh Hà Nội phải ngủ ven hồ Gươm để canh chừng bọn trộm hoa. Đó là chuyên ở Hà Nội, thủ đô thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Nhắc bạn rằng trong bài viết “Tính cách Sài Gòn” của tác giả Tống Quang Anh - Đông Xuân hôm Chủ Nhật, 12/4/2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có chuyện kể rất mực cảm động, trích:
Truyền thông Chầu văn Hầu đồng không biết có từ bao giờ, nhưng hẳn là rất xưa, rất là lâu xa, nhiều ngàn năm, có thể từ thời Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ...
Tạp chí LObs, số ra hôm nay, 25/02 – 02/03, có bài đáng chú ý nói về Vận đen ở Hồng Kông: 5 người nhân viên nhà xuất bản Hồng Kông, Mighty Current, biến mất vào cuối năm ngoái, 2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.