Hôm nay,  

Bụi Đường ‘Nghẹt Thở’

31/08/200800:00:00(Xem: 3463)
Bạn,

Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi khi ra đường, người dân thành phố thường xuyên đối mặt với các bệnh về đường hô hấp như: Viêm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh về mắt, về da do ô nhiễm không khí ngày càng tăng, mà trong đó bụi đường là một tác nhân chính. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Trên địa bàn quận Bình Thạnh, đường Nguyễn Hữu Cảnh, luôn chìm trong màn bụi mỗi khi dòng xe container, xe tải, xe buýt lưu thông trên đường. Nhìn chiếc xe container chạy qua, cuốn theo cát bụi mù mịt, những người chạy xe máy trên đường phải giảm tốc độ một cách đột ngột, lấy tay che mặt và dụi mắt, dù đã bịt khẩu trang.

Chỉ một đoạn đường ngắn nhưng do các công trình đào đường, lô cốt ngổn ngang, mỗi khi xe lưu thông trên đường đã "tha" đất cát dưới bánh và rải khắp mặt đường. Đồng thời đoạn đường này thường xuyên bị ngập mỗi khi có mưa, chính vì vậy "phù sa" tích tụ dưới mặt đường, khi nắng lên, xe lưu thông qua là bay mù mịt.Cư dân Dương Thị Anh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, tạt xô nước xuống đường rồi lại vào nhà lấy thêm xô nữa để chữa bụi, lắc đầu ngao ngán: "Ngày trước mở quán bán nước giải khát, thế nhưng bụi mù trời đâu bán buôn gì được. Giờ mở hàng tạp hóa nhưng lúc nào cũng phải đóng hờ một cửa để ngăn bớt bụi." Chị lấy tay lau lên cánh cửa kính, một lớp bụi đen nhờn bám vào tay, rồi chị lại giũ chiếc khăn chắn bụi trước cửa, không khí trong nhà trở nên ngột ngạt.

Không kém đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường Phạm Thế Hiển, quận 8 cũng chung số phận. Nhất là đoạn từ phường 6 kéo dài hướng về quận 7. Vài tháng nay lượng bụi ở đoạn đường này càng tăng lên gấp bội, mà nguyên nhân chính là do đoạn đường đang thi công với tiến độ rùa bò. Cư dân Đặng Tấn Thành, nhà ở phường 6, đường Phạm Thế Hiển, bỏ vội chén cơm chạy ra đóng cửa khi trước mặt nhà, xe tải liên tục lưu thông.

Ngay cả vòng xoay Hàng Xanh, lượng bụi ngày càng tăng do đất đá của hàng loạt các công trình lô cốt vương vãi. Chị Hồ Thị Tứ, công nhân quét dọn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết: "Bình thường đến 19g mới làm vệ sinh đường phố nhưng đoạn đường này phải quét dọn liên tục vì lượng bụi tích tụ quá nhiều."

Bạn,

Báo SGGP ghi nhận rằng  khu vực ngoại thành còn mù mịt hơn.  Trên xa lộ  Sài Gòn đoạn từ ngã tư Cát Lái đến hết cầu Rạch Chiếc, cát bụi đóng một lớp dày trên cả mặt đường, mỗi khi chạy qua đây không ít người chao đảo tay lái vì cát bụi bay vào mắt. Quốc lộ 1A từ Đại học Nông Lâm đến ngã tư Gò Dưa Thủ Đức, cũng chung số phận, bởi những đoạn đường này xe chở đất cát, vật liệu xây dựng liên tục lưu thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.