Hôm nay,  

Ngộ Độc Rượu

23/10/200800:00:00(Xem: 5997)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu. Trong khi đó tại khu vực  miền Bắc, theo các bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, số ca ngộ độc rượu cũng đang có chiều hướng gia tăng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra, hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 250 triệu lít rượu thủ công, chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong cả nước nhưng hầu hết loại rượu này lại không đảm bảo chất lượng, hàm lượng độc tố cao. Chính vì thế, số người bị tử vong do ngộ độc rượu, cũng như phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan tới rượu tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, cả VN có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ tương đối cao trong số các loại ngộ độc được cấp cứu và chữa trị tại trung tâm. Ịặc biệt, số người bị ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, cuối tuần và gần đây có chiều hướng trẻ hóa.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc rượu,  ông Duệ cho biết: Ngộ độc rượu, nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi như nói nhiều, hung dữ, côn đồ hay ủy mị, khóc lóc. Nếu uống nhiều, nồng độ cồn trong máu cao sẽ bị ngộ độc cấp tính,  gây ra ức chế hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu, rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, chuyên viên nói trên báo động rằng  các thành phần thuốc ngâm trong rượu vốn đã có độc tính cao như mã tiền, phụ tử hay nọc các loại rắn độc ngâm rượu. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay những di chứng về vận động gây liệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Voi tuyệt chủng" Đó là câu hỏi nêu lên trong một bài viết từ báo SGGP, nhan đề loạt bài nghiên cứu Voi Tây Nguyên tuyệt chủng"
Theo báo Sài Gòn, tại Tây Nguyên, thay vì dùng súng hay đặt bẫy để săn thú
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, có hàng ngàn học sinh tiểu học ở đô thị đang phải học tập trong những phòng học tạm
Mấy ngày vưà qua, cuộc sống hàng triệu người dân Sài Gòn bị xáo trộn, buôn bán phải tạm ngưng vì triều cường
Theo báo Sài Gòn, trong báo cáo với Ủy ban TPSG 26-10, Sở Xây dựng TPSG cho biết, sau khi kiểm tra đợt 1 các chung cư tái định cư trên địa bàn TP
Theo báo Sài Gòn, mưa lũ kéo dài cả tháng nay khiến hàng trăm ngàn tấn lúa tại các tỉnh miền Trung (đã gặt) không được phơi nắng
Theo báo Sài Gòn, những ngày cuối tháng 10 năm nay
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, nhiều nơi vẫn đang vật lộn với cơn lũ lịch sử nhưng đây cũng là dịp mưu sinh của những người nghèo.Bất chấp nước lũ đang dâng cao,
Theo báo Sài Gòn, gần một tuần qua hàng trăm ngư dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sửng sốt khi hàng loạt cá nuôi đến ngày thu hoạch đột nhiên chết
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh miền Trung, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoa, lũ lớn đã cô lập cư dân sắc tộc Rục
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.