Hôm nay,  

Không Chịu Tái Định Cư

24/10/200800:00:00(Xem: 4530)

 

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, khi mùa mưa bão đang diễn ra hết sức phức tạp và nguy hiểm tại nhiều địa phương, nhưng trên  địa bàn tỉnh Bình Định, hơn 200  gia đình cư  dân với khoảng 800 người ở một số huyện trong tỉnh  này vẫn "án binh, bất động", không chịu di dời đến khu tái định cư mới. Tin Tức điện báo ghi nhận thực trạng này như sau.Tại tỉnh Bình Định, hiện đã có 3 khu tái định cư  được xây dựng, gồm: Khu Mỹ An (huyện Phù Mỹ), có diện tích 6 hécta cho 204 gia đình; xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn) 4.45 hécta, 202  gia đình; xã An Trung (huyện An Lão) 7.7 hécta, 104  gia  đình. Các khu  tái  định cư đã được thi công từ năm 2006, nay đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, nghiệm thu và bàn giao cho ủy ban địa phương để cấp đất cho dân xây nhà, nhưng dân thì không chịu nhận. Tại khu tái định cư xã Mỹ An, hiện mới chỉ có 80 gia đình/202  gia đình thuộc diện di dời đến xây dựng nhà ở; khu  tái định cư xã Hoài Hải có 60/96 gia đình đến xây nhà; khu An Trung có 60/106 gia đình.Theo giải  thích của một số người dân thì các khu tái định cư bất khả thi ở chỗ, để xây dựng một ngôi nhà "ở được" theo thời giá trị trường cũng phải mất vài chục triệu đồng, trong khi mức hỗ trợ di dời của  tỉnh chỉ được 2 triệu đồng, mà đâu phải người dân nào cũng "xoay" được số tiền ấy. Ngoài ra, điều kiện mưu sinh của rất nhiều gia đình cư dân chủ yếu gắn liền với nghề biển nên họ cũng chỉ nhận đất cho gọi là "có đất", còn nguồn sinh sống vẫn là nơi ở cũ, đa số cư dân này đều nằm trong diện nghèo đói, thu nhập kém.Ở huyện Hoài Nhơn, tình trạng xâm thực biển và sạt lở đất vào mùa mưa lũ ngày càng nghiêm trọng tại các xã ven biển Hoài Hương, Hoài Hải, Hoài Mỹ, nhất là vùng dọc bờ biển thuộc các thôn Kim Giao Bắc, Kim Giao Nam (Hoài Hải), vì vùng này nằm bên cửa sông, cửa biển nên nước chảy xiết. Ông Nguyễn Văn Hà, ở xóm Gò Loi, thôn Kim Giao Bắc, cho biết: "Tôi sống ở đây đã 30 năm nay, chưa bao giờ thấy nạn sạt lở bờ sông và sóng biển xâm thực với mức độ kinh khủng như vài năm gần đây, biết ở là nguy hiểm nhưng đi thì chúng tôi không có tiền làm nhà và kế sinh nhai". Sau mỗi mùa mưa bão, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, lấn vào đất liền hàng chục mét, thậm chí có nơi cả vài trăm mét. Trong khi đó sóng biển bên ngoài thì rình rập chực cuốn trôi cả làng. Nhà chị Phạm Thị Kiều Hương, ở thôn Lộ Diêu (Hoài Mỹ, Hoài Nhơn) cũng đang nơm nớp lo. Bạn,Cũng  theo Tin Tức điện báo, qua tìm hiểu phóng viên được biết, đa số các gia đình cư dân nằm trong thành phần di dời vẫn chưa được chuẩn bị gì trước lúc di dời, với họ cái ăn, cái mặc cũng quan trọng như sự sống, đến nơi an toàn mà đói thì chắc chắn không ai dám đi,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.