Hôm nay,  

Ngư Dân Lao Đao

21/11/200800:00:00(Xem: 3691)
NGƯ DÂN LAO ĐAO
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, vùng biển Kiên Giang được xác định là một ngư trường trọng điểm. Cách đây mấy tháng, khi giá xăng tăng cao thì  ngư dân vô cùng khốn đốn, muốn bỏvới nghề. Bây giờ xăng dầu đã giảm, nhưng  ngư dân vẫn lao đao vì giá  cắ quá rẻ, tiền bán cá không  đủ để chi phí cho một chuyến ra khơi. Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của ngư dân Kiên Giang qua đoạn ký sự như sau. 
Chỉ tay ra chiếc tàu Phước Tài 1 đang đậu trước cửa nhà, ông Hai Tài (Phan Văn Tài, 56 tuổi, nhà ở phường An Bình, thành phố Rạch Giá) xót xa, cho biết: "Tôi có 4 chiếc tàu, nay đậu bờ 2 chiếc". Ông Tài giải thích thêm: "Tàu nằm bờ không phải giá xăng, dầu.  Lúc trước giá dầu 14 ngàn 500  đồng/lít, tàu tôi vận chuyển từ Phú Quốc về cảng Tắc Cậu tốn 10.2 triệu đồng. Nay, giá dầu xuống, tiền vận chuyển chỉ còn 9.5 triệu đồng. Vậy mà tàu vẫn phải đậu bờ".
Ông Năm Huỳnh Em (Trần Huỳnh Em, 57 tuổi, nhà ở Mỹ Long, huyện Hòn Đất), một ngư dân lão luyện cho biết: "Tôi có 5 cặp tàu, nhưng nay phải đậu bờ 2 cặp. Mỗi chuyến biển phải tốn cả tỷ đồng để mua dầu nhưng mình luôn ráng nuôi nghề, vậy mà bây giờ mỗi chuyến biển "thua" trăm triệu đồng  vì giá cá quá rẻ". Nguyên nhân trên đã khiến cho hàng trăm chủ tàu điêu đứng. Chính vì thế, hầu hết những chủ tàu đều là con nợ, hầu hết giấy tờ nhà hay tàu đều thế chấp trong ngân hàng. Chưa bao giờ chủ tàu ở Kiên Giang khốn đốn như hiện nay.

Theo các chủ tàu thì giá xăng dầu lên có liên quan đến việc đánh bắt thủy sản nhưng giá thu mua cá ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình đánh bắt hải sản ở tỉnh Kiên Giang. Ông Chín Nhân (Nguyễn Văn Nhân, 45 tuổi, nhà ở phường An Hòa, TP Rạch Giá) cho biết: "Tôi có 4 cặp tàu nay phải đậu bờ 1 cặp vì giá cá xuống quá thấp. Trước cá sô (cá biển các loại) giá 12 ngàn đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 4 ngàn đồng/kg. Không những cá sô mà cá phân (loại cá nhỏ được xay ra làm thức ăn cho heo, vịt) cũng xuống quá mức"Õ. Nhiều chủ tàu cho biết, nếu tình hình này kéo dài chắc chắn sẽ bị phá sản.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, trong thời  kỳ giá xăng, dầu đã giảm thì chỉ có những chủ tàu nhiều kinh nghiệm và có vốn mạnh còn cho tàu ra khơi, nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Các chủ tàu đều cầu trời cho tàu mình đánh bắt được nhiều tôm, mực. Vì chỉ có 2 loại hải sản này còn giá. Tàu không đi biển thì không có tiền để trả nợ vay, tiền đáo hạn ngân hàng còn ra khơi lại cầm chắc thua lỗ. Biển Kiên Giang một màu xám xịt vì giá cá chẳng chịu lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, trên  địa bàn tỉnh Quảng Trị,  có 1 ngôi  làng không có nước sạch
Theo báo Lao Động, trên địa bàn TPSG, mỗi ngày có khoảng 6 ngàn tấn rác của toàn thành phố
Bạn, Theo các chuyên viên về thủy lợi và môi trường
Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế, từ lâu, rùa biển vẫn luôn bị săn bắt để lấy thịt
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có làng Mỹ An, thuộc xã Phú Dương, huyện Phú Vang là một làng rất nghèo
Bạn, Theo báo Sài Gòn, các dự án thoát nước tại TPSG
Theo báo Lao Động, ngày 15 tháng 11 vừa qua là ngày đầu tiên ga Sài Gòn bán vé tàu Tết, hàng trăm người đã thất vọng
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, khi có  một dự án mới, nhiều gia đình cư dân trong vùng bị giải tỏa phải ra đi
Theo báo Sài Gòn, chỉ trong hơn 10 năm, ngôi làng nghèo
Bạn, Theo báo Sài Gòn, khu đại học TPSG tại quận Thủ Đức là nơi giáp ranh của Sài Gòn và tỉnh Bình Dương


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.