Hôm nay,  

Bi Đát Vì Thuốc Diệt Cỏ

17/09/200700:00:00(Xem: 4511)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên,  tại tỉnh Lâm Đồng, nhiều gia đình cư dân thuộc huyện Đơn Dương  đang lâm cảnh khốn đốn vì sau khi dùng thuốc diệt cỏ phun cho ruộng lúa, thì lúa cũng tàn lụi theo. Người dân đang nhờ cơ quan chức năng can thiệp để yêu cầu nhà sản xuất bồi thường thiệt hại. Báo TN ghi nhận thực trạng này như sau.

 Trình bày về sự thiệt hại do thuốc diệt cỏ, ông Nguyễn Văn Lộc, chuyên viên Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương, cuối tháng 7 đầu tháng 8.2007, nông dân hai xã Tu Tra và K' Đơn đến đại lý Huệ Bình mua thuốc diệt cỏ Rada 600Đ, hoạt chất 2.4D để bơm cho lúa sau khi gieo sạ 20 ngày. Thế nhưng cỏ chết trước, lúa vàng úa theo sau. Đến nay theo thống kê có trên 30  hécta lúa bị mất trắng hoặc thất thu từ 60-70%,  dân bất bình yêu cầu nhà sản xuất đền bù.

Ông Lộc cho biết thêm, thuốc Rada 600Đ có trong danh mục được phép lưu hành, nhưng chính ông chưa hề biết loại thuốc này vì chưa bao giờ được trình diễn trên đồng ruộng Đơn Dương để phổ biến cho dân. Trên nhãn thuốc có khuyến cáo vùng nào nhiệt độ dưới 20 độ C không nên sử dụng. Thực tế ruộng lúa nào sử dụng thuốc này đều có triệu chứng vàng lá, rụi dần lá chân, không sinh trưởng và không làm đòng. Ông K'Ngai, trưởng thôn R'Lơm (xã Tu Tra) cho biết trước đây dân dùng thuốc diệt cỏ khác thì không bị "cháy" lúa. Trong thôn có 3 hộ thiệt hại nặng nhất gồm K'Chúc, K'Bọ và YaHai, họ đã 3 lần bón thúc phân, phun thuốc  tăng trưởng nhưng không cứu vãn được gần 10 héct lúa; đời sống các  gia đình này đang hết sức khó khăn.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương và Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng đã đến đại lý Huệ Bình niêm phong thu giữ lô thuốc bán chưa hết (trên 100 chai). Công ty BVTV Trung ương 1 (đơn vị sản xuất lô thuốc trên) cử ông Hồ Hữu Hải, Phó giám đốc Chi nhánh phía Nam của công ty về địa phương xem xét sự việc. Phía công ty sẵn sàng hỗ trợ công chăm sóc cho nông dân 1 triệu đồng/ 1 hécta nhưng nông dân không đồng ý, yêu cầu công ty bồi thường 100% thiệt hại.

Bạn,

Cũng theo báo TN,  Chi cục  Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết chi cục đã gửãi mẫu thuốc diệt cỏ về TP.SG kiểm định chất lượng, đồng thời sẽ tiến hành khảo nghiệm thực tế tại đồng ruộng hai xã Tu Tra và K'Đơn theo đúng liều lượng chỉ dẫn để xác định nguyên nhân. Trước mắt chi cục này đã khuyến cáo nông dân Lâm Đồng chưa nên sử dụng loại thuốc diệt cỏ Rada 600Đ khi chưa có kết quả khảo nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tình hình nhân quyền Việt Nam qua hô sơ Formosa lộ rõ màu sắc búa liềm rồi... bất kể thế giới phản đôi. Trong khi đó, có nghi vấn vi cá mập mua là không có giấy phép?
Vậy là y hệt như phim cao bồi bắn súng, bất bình là rút súng ra pằng pằng… Vậy mà, khi công an hỏi tới, hóa ra là súng nhựa. Hay, có phải công an chạy tội cho người khoe súng chăng?
Trong khi Biển Đông sôi động, sóng gió không ngừng, các quan chức ngoaị giao Việt Nam vẫn tưng bừng thu vén cả những món hàng thế giới ngăn cấm, thế là vi cá mập phơi đầy trên maí nhà sứ quán...
Hôm 19/1/2018 vừa qua là tròn 44 năm ngày Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm. Trận Hải chiến Hoàng Sa xảy ra ngày 19 tháng 1 năm 1974.
Vậy là thê thảm cho công nhân thủy nông Hà Nội, gần 3 năm bị nợ lương mà kêu hoài vẫn không thấy nhúc nhích... Có biết là bao nhiêu gia đình đau khổ chỉ vì quan chức Hà Nội tiền xài như nước, trong khi lương công nhân thủy lợi cứ bị chận hoài.
Vậy là kết thân hơn với Tòa Thánh Vatican, nhưng không biết mức độ tương lai như thế nào. Trong khi đó, chuyện văn nghệ Nội Mông Trung Quốc ca hát tại Hà Nội trong ngày tưởng niệm Hải Chiến Hoàng sa bị ngưng vì “sự cố kỹ thuật” chớ không vì Hoàng Sa. Có biết bao nhiêu triệu người suy nghĩ, tưởng nhớ về Hoàng Sa, vậy mà chỉ cần mấy cô Nội Mông váy Tàu nhảy múa là buồn biết bao nhiêu.
Vậy là robot tới Sài Gòn, làm một tiếp viên nhà hàng... điều này gợi lên suy nghĩ rằng, hàng chục triệu công nhân Việt Nam được chính phủ chuẩn bị kỹ năng gì, khi các hãng xưởng FDI và VN sử dụng robot vào các dây chuyền sản xuất. Phải thay đổi mới theo kịp xứ người, nhưng làm cách nào để thăng tiến cả trăm triệu người dân mới là nan đề.
Học sinh trung học quá kém, thế là lên đại học chới với... Lên đại học may mắn lấy được cử nhân, đa số sẽ đuối sức, hết dám theo lên bậc sau đại học, như Thạc sĩ, Tiến sĩ... Đó là hoàn cảnh chung.
Làm thế nào để chạy đua cách mạng công nghệ 4.0? Phải chăng là nợ lương cho tròn 4 năm? Hay là các quan chức thử tìm hiểu xem cách mạng công nghệ 4.0 có phải là nợ lương nhiều thêm?
Vậy là ông Tổng Bí Thư băn khoăn vì công an “bị kẻ địch mua chuộc”... Có phải là tình báo Trung Quốc hay Mỹ mua chuộc các tướng công an CSVN? Hay chỉ đơn giản là các tướng công an tụự chuyển biến?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.