Hôm nay,  

Mất Cần Câu Cơm

28/12/200700:00:00(Xem: 6211)

Bạn,

Theo báo Người Lao Động, chỉ còn vài  ngày nữa, quy định xóa bỏ xe ba gác, xe tự chế sẽ có hiệu lực trên cả VN.  Thành phố Sài Gòn sẽ có khoảng 60,000 người (nhiều nhất VN) buộc phải từ giã phương tiện quen thuộc để chuyển nghề. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của  ngành quản ký lao động, trong 60,000 người đang chạy xe ba gác có 1,500  gia đình nghèo chuyên mưu sinh bằng xe 3, 4 bánh tự chế (xe xích lô, xe ba gác đạp, ba gác máy) với hơn 8 ngàn người sống nhờ nguồn thu nhập từ phương tiện này. Kể từ ngày 1-1-2008, cuộc sống của hơn 8 ngàn người này sẽ vô cùng khó khăn.

Báo Người Lao  Động ghi nhận rằng tại các quận 5, 6, 8, 11, số  nhà nghèo sống nhờ phương tiện này chiếm đa số và hầu hết lại rơi vào cận chuẩn nghèo (thu nhập trên 6 triệu đồng/na(m), trình độ học vấn thấp, đông con, tuổi cao, khó có khả năng học nghề để chuyển đổi việc làm.

Không chỉ các gia đình, ghi nhận của  phóng viên báo NLDD tại các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm, đa số tiểu thương đều sử dụng phương tiện này để chở rau củ quả phân phối đến các chợ nội thành. Hiện nay ban quản lý các chợ và tiểu thương đang rối bời không biết tìm phương tiện gì để thay thế. Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết mỗi ngày có hơn 150 xe ba gác máy chở rau quả đến các chợ nội thành và hơn 300 người sống nhờ vào việc bán rau củ dạo bằng xe ba bánh tự chế. Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cũng cho biết toàn chợ sẽ có hơn 1 ngàn người bị ảnh hưởng.

Báo NLDD phân tích rằng thời gian "xóa sổ" xe ba gác, xe tự chế nước đã đến... chân, thế nhưng hầu như các sở-ngành liên quan vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để chuyển nghề cho các đối tượng này. Theo một phó giám đốc   Sở Lao động-Xã hội TPSG,  hiện tại sở này đang tổng hợp số liệu lần cuối từ các quận-huyện, sớm nhất cuối tuần mới có kế hoạch cụ thể để trình UB Thành phố duyệt. Và sau khi kế hoạch được duyệt, phải cần ít nhất từ 3 - 6 tháng đào tạo, người nghèo mới có thể... chuyển nghề. Một nữ viên chức tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó chánh Văn phòng Sở Lao động- Xã hội, bất bình không hiểu sao Nghị quyết 32 của Chính phủ ban hành từ tháng 6-2007, nhưng đến nay chưa có lộ trình hướng dẫn thực hiện, thậm chí đến giờ này, nhiều người chạy xe 3, 4 bánh tự chế vẫn chưa biết mình sắp bị "mất chén cơm".

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, các phòng  lao động- xã hội của các quận-huyện cũng đang lúng túng không biết phải chuyển đổi việc làm thế nào với các cư dân này. Phòng LDD-XH quận 10, cho biết toàn quận có 77 nhà sống nhờ chạy xe 3, 4 bánh, đa số là hộ nghèo và cận chuẩn nghèo. 70% trong số đó là người lớn tuổi, học vấn thấp khó đào tạo việc làm nhưng hầu hết là lao động chính nuôi gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tín ngưỡng dân gian là những gì lạ lùng, nó ăn sâu vào máu mình tự nhiên. Nơi đó là một tập thể, một sắc dân, một dân tộc... khi chia sẻ tín ngưỡng này đã tự hình thành một căn cước tập thể: chung một mái nhà tín ngưỡng.
Chưa có thời nào bằng Tiến Sĩ giá rẻ như thời này: chỉ có 13 triệu đồng. Nghĩa là rẻ, và không mất thì giờ học hành gì hết. Tất nhiên là bằng giả, bằng dỏm.
Chuyện chỉ xảy ra tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam -- nơi chỉ vài ngày trước đã được nhiều báo chí nhà nước dựa theo một bản xếp hạng nào đó đã mệnh danh Việt Nam là nơi hạnh phúc thứ nhì thế giới,
Trong khi dân mình đa số còn mệt mỏi với chuyện kiếm cơm hàng ngaỳ, nhiều thú cưng của nhà giàu được cung ứng đủ thứ hàng hiệu phủ phê.
Khó nhất hiện nay là giữ gìn văn hóa cổ, đặc biệt là nền âm nhạc cổ. Đơn giản vì nghề cổ nhạc, dù ở miền Nam hay miền Bắc VN, đều kiếm tiền rất là vất vả, và thường khi chẳng kiếm được xu nào, mà lcòn lỗ thê thảm.Có thể hỏi các nghệ sĩ cổ nhạc là biết, từ cải lương, vọng cổ Miền Nam, tới bài chòi, hát bộ Miền Trung, và tới hát xoan, hát quan họ Miền Bắc...
Khi lời được thốt lên, khi chữ được viết xuống... là khi lòng mình được phơi mở. Chính từ ngôn ngữ và chữ viết, truyền thông được hình thành giữa người với người.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.