Hôm nay,  

Mất Cần Câu Cơm

28/12/200700:00:00(Xem: 5045)

Bạn,

Theo báo Người Lao Động, chỉ còn vài  ngày nữa, quy định xóa bỏ xe ba gác, xe tự chế sẽ có hiệu lực trên cả VN.  Thành phố Sài Gòn sẽ có khoảng 60,000 người (nhiều nhất VN) buộc phải từ giã phương tiện quen thuộc để chuyển nghề. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của  ngành quản ký lao động, trong 60,000 người đang chạy xe ba gác có 1,500  gia đình nghèo chuyên mưu sinh bằng xe 3, 4 bánh tự chế (xe xích lô, xe ba gác đạp, ba gác máy) với hơn 8 ngàn người sống nhờ nguồn thu nhập từ phương tiện này. Kể từ ngày 1-1-2008, cuộc sống của hơn 8 ngàn người này sẽ vô cùng khó khăn.

Báo Người Lao  Động ghi nhận rằng tại các quận 5, 6, 8, 11, số  nhà nghèo sống nhờ phương tiện này chiếm đa số và hầu hết lại rơi vào cận chuẩn nghèo (thu nhập trên 6 triệu đồng/na(m), trình độ học vấn thấp, đông con, tuổi cao, khó có khả năng học nghề để chuyển đổi việc làm.

Không chỉ các gia đình, ghi nhận của  phóng viên báo NLDD tại các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm, đa số tiểu thương đều sử dụng phương tiện này để chở rau củ quả phân phối đến các chợ nội thành. Hiện nay ban quản lý các chợ và tiểu thương đang rối bời không biết tìm phương tiện gì để thay thế. Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết mỗi ngày có hơn 150 xe ba gác máy chở rau quả đến các chợ nội thành và hơn 300 người sống nhờ vào việc bán rau củ dạo bằng xe ba bánh tự chế. Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cũng cho biết toàn chợ sẽ có hơn 1 ngàn người bị ảnh hưởng.

Báo NLDD phân tích rằng thời gian "xóa sổ" xe ba gác, xe tự chế nước đã đến... chân, thế nhưng hầu như các sở-ngành liên quan vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để chuyển nghề cho các đối tượng này. Theo một phó giám đốc   Sở Lao động-Xã hội TPSG,  hiện tại sở này đang tổng hợp số liệu lần cuối từ các quận-huyện, sớm nhất cuối tuần mới có kế hoạch cụ thể để trình UB Thành phố duyệt. Và sau khi kế hoạch được duyệt, phải cần ít nhất từ 3 - 6 tháng đào tạo, người nghèo mới có thể... chuyển nghề. Một nữ viên chức tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó chánh Văn phòng Sở Lao động- Xã hội, bất bình không hiểu sao Nghị quyết 32 của Chính phủ ban hành từ tháng 6-2007, nhưng đến nay chưa có lộ trình hướng dẫn thực hiện, thậm chí đến giờ này, nhiều người chạy xe 3, 4 bánh tự chế vẫn chưa biết mình sắp bị "mất chén cơm".

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, các phòng  lao động- xã hội của các quận-huyện cũng đang lúng túng không biết phải chuyển đổi việc làm thế nào với các cư dân này. Phòng LDD-XH quận 10, cho biết toàn quận có 77 nhà sống nhờ chạy xe 3, 4 bánh, đa số là hộ nghèo và cận chuẩn nghèo. 70% trong số đó là người lớn tuổi, học vấn thấp khó đào tạo việc làm nhưng hầu hết là lao động chính nuôi gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trong hai tuần qua, những thông tin dồn dập về sữa Trung Quốc có hóa chất melamine gây sạn thận đã khiến người tiêu dùng không dám mua   sữa.
Theo báo Tiền Phong, cuối tháng 9 vừa qua, cơn bão số 7 ập tới đã tàn phá một số tỉnh miền Trung
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày này, nước lũ đang lên cao làm ngập nhiều nơi, đe dọa tính mạng người dân vùng lũ.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, cuối tháng 9 vừa qua, tại miền Trung, cơn bão số 7 đã tràn qua các vùng quê nghèo của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
Theo báo Tuổi Trẻ,danh mục chính thức về số địa điểm ngập nước trên địa bàn TPSG do Sở Giao thông công chính (nay là Sở Giao thông vận tải - GTVT) thống kê từ đầu năm 2008 kết thúc ở một con số hết sức tròn trĩnh: 100
Nhiều gia đình cư ngụ ở khu phố 14, phường 10 đang khốn khổ  vì khoảng ba tháng trở lại đây nguồn nước máy mà họ được lắp đặt thường xuyên bị nhiễm bẩn
Theo báo  Sài Gòn, tại Việt Nam, nhiều  địa phương  đang bị ô nhiễm bởi nước thải từ các khu công nghiệp, rác, sự gia tăng của các phương tiện giao thông
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có  ngôi tháp Bình Thạnh là ngôi tháp cổ xây dựng từ khoảng thế kỷ VIII tiêu biểu cho kiến trúc hậu văn hóa Óc Eo
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vừa qua, tại miền Tây, mực nước sông dâng cao. Ở nhiều khu vực của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, những ngôi nhà sàn sập sệ phải cơi nới.
Theo báo Tiền Phong, trên  địa bàn thành phố Sài Gòn, hệ thống đê bao tại nhiều quận, huyện xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa có kế hoạch  tu bổ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.