Hôm nay,  

Mất Cần Câu Cơm

28/12/200700:00:00(Xem: 5654)

Bạn,

Theo báo Người Lao Động, chỉ còn vài  ngày nữa, quy định xóa bỏ xe ba gác, xe tự chế sẽ có hiệu lực trên cả VN.  Thành phố Sài Gòn sẽ có khoảng 60,000 người (nhiều nhất VN) buộc phải từ giã phương tiện quen thuộc để chuyển nghề. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của  ngành quản ký lao động, trong 60,000 người đang chạy xe ba gác có 1,500  gia đình nghèo chuyên mưu sinh bằng xe 3, 4 bánh tự chế (xe xích lô, xe ba gác đạp, ba gác máy) với hơn 8 ngàn người sống nhờ nguồn thu nhập từ phương tiện này. Kể từ ngày 1-1-2008, cuộc sống của hơn 8 ngàn người này sẽ vô cùng khó khăn.

Báo Người Lao  Động ghi nhận rằng tại các quận 5, 6, 8, 11, số  nhà nghèo sống nhờ phương tiện này chiếm đa số và hầu hết lại rơi vào cận chuẩn nghèo (thu nhập trên 6 triệu đồng/na(m), trình độ học vấn thấp, đông con, tuổi cao, khó có khả năng học nghề để chuyển đổi việc làm.

Không chỉ các gia đình, ghi nhận của  phóng viên báo NLDD tại các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm, đa số tiểu thương đều sử dụng phương tiện này để chở rau củ quả phân phối đến các chợ nội thành. Hiện nay ban quản lý các chợ và tiểu thương đang rối bời không biết tìm phương tiện gì để thay thế. Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết mỗi ngày có hơn 150 xe ba gác máy chở rau quả đến các chợ nội thành và hơn 300 người sống nhờ vào việc bán rau củ dạo bằng xe ba bánh tự chế. Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cũng cho biết toàn chợ sẽ có hơn 1 ngàn người bị ảnh hưởng.

Báo NLDD phân tích rằng thời gian "xóa sổ" xe ba gác, xe tự chế nước đã đến... chân, thế nhưng hầu như các sở-ngành liên quan vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để chuyển nghề cho các đối tượng này. Theo một phó giám đốc   Sở Lao động-Xã hội TPSG,  hiện tại sở này đang tổng hợp số liệu lần cuối từ các quận-huyện, sớm nhất cuối tuần mới có kế hoạch cụ thể để trình UB Thành phố duyệt. Và sau khi kế hoạch được duyệt, phải cần ít nhất từ 3 - 6 tháng đào tạo, người nghèo mới có thể... chuyển nghề. Một nữ viên chức tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó chánh Văn phòng Sở Lao động- Xã hội, bất bình không hiểu sao Nghị quyết 32 của Chính phủ ban hành từ tháng 6-2007, nhưng đến nay chưa có lộ trình hướng dẫn thực hiện, thậm chí đến giờ này, nhiều người chạy xe 3, 4 bánh tự chế vẫn chưa biết mình sắp bị "mất chén cơm".

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, các phòng  lao động- xã hội của các quận-huyện cũng đang lúng túng không biết phải chuyển đổi việc làm thế nào với các cư dân này. Phòng LDD-XH quận 10, cho biết toàn quận có 77 nhà sống nhờ chạy xe 3, 4 bánh, đa số là hộ nghèo và cận chuẩn nghèo. 70% trong số đó là người lớn tuổi, học vấn thấp khó đào tạo việc làm nhưng hầu hết là lao động chính nuôi gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo SGGP, các kiểu bảng hiệu của người Sài Gòn bây giờ là dùng hình tượng. Trước là dùng hình thay chữ, hoặc bảng hiệu hộp đèn chữ nổi hay sử dụng đèn huỳnh quang kéo sợi, thịnh hành trong khoảng 20 năm. Từ các thập niên đầu thế kỷ 20, bảng hiệu có kèm theo minh họa tượng trưng như kiểu hiệu kem Hynos của doanh nhân Huỳnh Đạo Nghĩa vẽ anh Bảy Chà Và da đen cười khoe răng trắng;
Theo ghi nhận của báo Lao Động, trong tuần qua, thành phố Đà Lạt, tỉnh lỵ tỉnh Lâm Đồng và các huyện của tỉnh này đang bị đại hán. Mực nước các sông suối trong tỉnh này hạ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, các suối nhỏ có nguy cơ cạn kiệt. Báo LĐ ghi nhận thực trạng hạn hán tại Đà Lạt như sau. Đà Lạt nằm ở độ cao 1,500m so với mực nước biển.
Còn một tháng mới đến Tết nguyên đán, thế nhưng, tại các Trung tâm giới thiệu việc làm ở TPSG luôn đông nghẹt sinh viên đến tìm việc làm thêm trong ngày lễ này. Với mức lương cao gấp 2-3 lần ngày thường, các sinh viên hy vọng sẽ dành dụm được một ít tiền để đóng học phí cho học kỳ sau. Tin Nhanh VN ghi nhận tình cảnh của những sinh viên nghèo chạy tìm việc làm trong dịp Tết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại tỉnh Phú Yên, chỉ trong chuyến ra khơi câu cá ngừ đại dương đầu tiên của vụ đánh bắt mới, làng biển phường 6 (thị xã Tuy Hòa) đã có đến bảy chiếc tàu gặp nạn. Tin tức từ ngoài biển liên tục gọi về xin ứng cứu. Qua máy truyền tin những tiếng kêu thét, hoảng loạn trên các con tàu đang lâm nạn từ ngoài khơi xa dội về càng khiến cái làng biển này hoang mang, căng thẳng.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại TPSG, tất cả các đường phố đều ngập tràn bảng hiệu quảng cáo, trung bình trước mặt tiền một cửa hàng bao giờ cũng có khoảng 2-3 bảng hiệu quảng cáo, thậm chí có dăm cửa hàng treo một lúc 6-7 bảng. Một bảng hiệu lớn giăng ngang trước mặt tiền nhà, chiều ngang bao giờ cũng kín từng tấc diện tích hiện hữu.
Như VB đã loan tin, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế đã buộc Liên đoàn bóng đá VN phải bồi thường huấn luyện viên Letard người Pháp một số tiền lên đến 197 ngàn Mỹ kim. Ông Letard nguyên là huấn luyện viên đội tuyển túc cầu U.23 của VN ( gồm các tuyển thủ dưới 23 tuổi) , đã bị VN sa thải trước thời hạn kết thúc hợp đồng với lý do là khả năng huấn luyện yếu kém.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại bến xe Miền Đông của Thành phố Sài Gòn, mỗi ngày gần cả ngàn lượt xe rời bến đều phải "gồng mình" cống nộp cho các nhân viên quản lý và điều hành bến xe. Chỉ riêng hai bộ phận phòng vé và điều độ với khoảng vài chục nhân viên, mỗi xe chỉ cần "đóng hụi chết" vài chục ngàn đồng/chuyến
Trên địa bàn thành phố SG, chỉ riêng quận 10 hiện có đến 52 lô chung cư, trong đó có 37 lô đã quá hạn sử dụng từ 10-15 năm với trên 4.000 gia đình cư ngụ. Thế nhưng, việc di dời hàng chục ngàn con người ra khỏi chung cư lại quá chậm. Người dân sống trong những chung cư cũ đang thấp thỏm trong nỗi lo nhà sập. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại VN, nghề múa Lân Sư Rồng, thường tập luyện cả năm nhưng chỉ biểu diễn vài ba ngày lễ tết, hay những dịp các cơ quan, đơn vị khai trương... Khi đã theo nghề này, nhiều người gọi đó là cái nghiệp. Từ niềm đam mê khi nghe tiếng trống rộn rã của những đoàn lân, nhiều người đã dấn thân theo nghề "ghiền không bỏ được". SGGP viết như sau.
Từ lâu, tại VN, trong suy nghĩ của nhiều người, nghề cửu vạn (bốc vác, tải hàng) tại các bến xe, thương cảng, nhà kho, chỉ dành cho nam giới, nhưng nay ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào nghề này. Và trên đường mưu sinh, phụ nữ làm nghề này cũng còn nhiều điều thảm thương. Báo Bình Định viết về những phụ nữ kiếm sống bằng nghề bốc vác hàng tại thành phố Qui Nhơn như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.