Hôm nay,  

Nguy Cơ Mất Rừng

30/03/200800:00:00(Xem: 4377)

Bạn,

Theo  báo SGGP,  trong 2 năm qua, tại các  tỉnh  vùng Tây nguyên miền Trung, giá tiêu và cà phê tăng cao đã làm cho đời sống kinh tế của  cư dân  được  khá hơn. Nhưng kèm theo đó là nguy cơ mất rừng,mất cân bằng sinh thái đang ngày một đè nặng. Một trong những tỉnh  có diện tích rừng bị phá là tỉnh Đắc Nông, và những khu rừng tại tỉnh này đang la mục tiêu của các băng nhóm lâm tặc. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Đắc Nông là một tỉnh phía Nam Tây Nguyên, được tái lập cách đây 4 năm, là tỉnh đất rộng, giàu tài nguyên rừng. Khi tiêu và cà phê cùng lên giá đã làm cho tình hình bảo vệ rừng diễn biến hết sức phức tạp: Nhân viên bảo vệ rừng thường xuyên bị lâm tặc hành hung, nhiều địa bàn trở thành điểm nóng về an ninh trật tự như tại lâm phần Công ty Lâm nghiệp Đắc Song. Đơn vị này được giao bảo vệ, sản xuất hơn 11 ngàn hécta rừng với nhiều loại gỗ quý, đất tốt nên trở thành địa bàn mà dân di cư tự do (DDCTD) các nơi khác kéo về ngang nhiên chặt phá rừng lấy gỗ, lấy đất sản xuất. Do lực lượng bảo vệ rừng khá mỏng nên thường xuyên bị lâm tặc tấn công với hành vi như đốt phá trạm bảo vệ rừng, đánh người và nguy hiểm hơn là lâm tặc còn lén lút bỏ thuốc sâu xuống giếng nước ăn.

Từ cuối năm 2007 đến nay, giá cà phê tăng cao chạm mức 40 ngàn đồng/kg, giá tiêu 60 ngàn đồng/kg đã như liều thuốc kích thích nạn chặt, phá rừng lấy đất sản xuất phát triển. Theo Chi Cục  Kiểm lâm tỉnh Đắc Nông, trong 2 tháng đầu năm 2008, các cơ quan chức năng đã phát  giác 201 vụ vi phạm lâm luật trong đó có 68 vụ phá rừng làm nương ẫy với diện tích 47.62 hécta, tăng đáng kể so với năm 2007. Tổng số vụ vi phạm lâm luật trong 3 tháng đầu năm 2008 tại Đắc Lắc cũng đạt 404 vụ, trong đó có đến 300 vụ là vận chuyển, mua bán trái phép gỗ và lâm sản và  phần tử  vi phạm chính yếu là cá nhân và  gia đình. Tại khu vực Phi Liêng-Tân Hà (giáp ranh giữa 3 tỉnh Đắc Nông, Đắc Lắc và Lâm Đồng) - nơi có dân di cư  tự do, nạn phá rừng vốn chưa bao giờ tạm yên, giờ đang có hiện tượng tăng nhiệt. Một người dân ở xã Phú Sơn (Lâm Hà, Lâm Đồng) than: "Kiểu này thì làm gì còn rừng...".

Bạn,

Cũng theo báo GGP, hiện  chưa  đếnmùa mưa là thời điểm trồng mới cà phê, nhưng dựa theo lượng cây giống bán ra từ các vườn ươm thì diện tích trồng mới sẽ tăng thêm khoảng vài chục ngàn ha cà phê, chưa kể cây tiêu. Hiện quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp đã được các tỉnh trong khu vực quy hoạch ổn định nên cũng giống như đợt cách đây 13 năm, khi cà phê tăng lên 40,000 đồng sau hạ còn hơn 30,000 đồng, Tây Nguyên đã bị mất đi một lượng lớn đất rừng, cây rừng do dân đổ xô đi trồng cà phê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.