Hôm nay,  

Voi Dữ Về Làng

02/04/200900:00:00(Xem: 4464)

VOI DỮ VỀ LÀNG

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một đàn voi rừng hung dữ đã tràn về phá nương rẫy, hoa màu, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân hai huyện Vĩnh Cửu và Định Quán. Riêng tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, do đất đai nông nghiệp của dân giáp với 1 khu bảo tồn  thiên nhiên, nên cứ vào cuối mùa khô khi mía, điều, xoài của dân đến mùa thu hoạch là đàn voi kéo nhau ra kiếm ăn, gây thiệt hại cho nông dân. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Trong đàn voi , hung hăng nhất là "ông ngà quỷnh". Đó là biệt danh  dân địa phương đặt cho con voi đực lớn nhất đàn. Con voi này có cặp ngà mọc lệch, một chiếc cong vòm lên, chiếc còn lại chúc xoải xuống đất; đi đến đâu cũng gầm thét vang trời, cuốn vòi sục sạo và gạt phăng tất cả những gì cản trở. Người dân nào gặp con voi này cũng bị dí tận mạng.


Một viên chức tên là Nguyễn Hữu Ịạo,  phó  hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, cho biết đàn voi thường xuất hiện nhiều địa điểm khác nhau trên phạm vi cả chục cây số nên người dân rất khó đề phòng. Hạt đã vận động người dân nên cảnh giác khi làm rẫy trong rừng sâu. Khi thấy voi chỉ khua mõ, chiêng, đánh trống, gây tiếng nổ, đốt lửa để xua đuổi, tuyệt đối không được bắn.  Chủ tịch ủy ban xã Phú Lý Nguyễn Thái Lai cho biết có khi đàn voi còn tiến vào các khu dân cư gần trụ sở ủy ban xã. Hiện toàn xã có khoảng 700  gia đình cư  dân nằm trong khu vực thường xuyên bị đàn voi quấy phá và đã gây thiệt hại khoảng trên 100 hecta hoa màu, cây trái. Trong đó có khoảng 30  gia đình với mức thiệt hại trung bình  từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Vừa qua, huyện hỗ trợ 20 gia đình một số ít tiền bạc nhưng nhiều  gia đình vẫn lâm vào cảnh nợ nần.
Theo thống kê, hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu có khoảng 13 con voi lớn, nhỏ. Các viên chức kiểm lâm cho biết để hạn chế sự xuất hiện của voi, người dân thường mang gạo, muối, nước uống vào các điểm ven rừng để chúng ăn. Nhưng đàn voi lại cứ thích sục sạo vào các chái bếp để tìm gạo, muối, thậm chí ăn cả chiếu.  Tại huyện Định Quán, ủy ban huyện cho biết có khi cả đàn khoảng 10 con nổi cơn thịnh nộ, xuống phố nhổ cả biển báo giao thông, phá hoa màu trồng quanh các lâm trường của Công ty Lâm nghiệp La Ngà và khu đồi Đá Đỏ.
Bạn,
Báo Người Lao Động dẫn lời cư dân Lê Minh, một người dân sống lâu đời ở xã Phú Lý,được mệnh danh là người "săn" ảnh voi nhiều nhất vùng, kể rằng để thu thập hình ảnh đàn voi dữ báo cáo cho xã và ngành kiểm lâm, không ít lần cư dân nàybị voi rượt chạy "trối chết."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin BBC cho biết rằng Cơ quan Di trú Đài Loan (National Immigration Agency - NIA) vừa phá vỡ một vụ đưa người nước ngoài nhập cư lậu, trong đó có 11 em nhỏ và trẻ vị thành niên người Việt.
Mấy ngày nữa là tới Ngày thế giới không thuốc lá... Mấy bác y tế đang nói xôn xao đầu ngõ. Thật khó để nói mấy ông cai thuốc... Hút biết là hại, sao khó cai nhỉ?
Dàn máy nặng 2 tấn để ở bệnh viện làm sao mà khiêng, vậy mà cũng mất... Vô lý vẫn xảy ra: Cả ngàn hồ sơ học bạ xin vào THPT Lương Thế Vinh có điểm 10 môn Toán và môn tiếng Việt...
Mấy cậu nhóc đập xe để vui, ông già đâm chết người tình rồi tự tử... nông sản lại ế vì thương lái Trung Quốc... thầy giáo đánh 2 cụ già thê thảm... Hôm nào cũng đầy chuyện nhức nhối.
Không biết cụ Vũ Bằng thực sự viết gì trong bản văn gốc... nhưng sách của nhà báo lão thành này khi tái bản đã bị văng miểng. Không biết ai quăng lựu đạn nơi đây...
Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ kể chuyện một đảng viên CSVN ở tỉnh Lâm Đồng hiếp dâm em vợ, lần đầu cô em vợ im lặng vì sợ cả nhà xấu hổ và sợ chị mất hạnh phúc, làn sau cô em vợ uống thuốc diệt cỏ tự tử…
Bản tin kể là khi phát biểu tại Hội thảo “Đào tạo GV dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập” do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Hà Nội,
Chúng tôi được biết Tổng Thống đã chính thức mời Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 5, 2017
Một nhà thơ lớn của dân tộc -- cụ Tản Đà -- cũng sinh ngày 19 tháng 5. Đa tài, viết trong nhiều lĩnh vực, và đã trở thành một ngọn núi văn học đầu thế kỷ 20 tại Việt Nam.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.