Hôm nay,  

Thảm Họa Ở Đắc Lắc

08/04/200900:00:00(Xem: 3595)

THẢM HỌA Ở ĐẮC LẮC

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, các khu rừng tại các tỉnh ở Tây Nguyên bị chặt phá ở mức báo động. Năm 1980, diện tích rừng của Tây Nguyên là 3,868,400 hécta, chiếm 70.66% tổng diện tích tự nhiên. Từ năm 1980-1995,trung bình mỗi năm Tây Nguyên bị  mất 120,000 hecta rừng.

Từ năm 1995 đến nay, mỗi năm không dưới 45,000  hécta bị phá, trong đó tỉnh Đắc Lắc có tỉ lệ cao nhất.  Báo Thanh Niên ghi nhận về các thảm họa do rừng bị tàn phá tại tỉnh  này như sau.

Nhiều năm qua, rừng Đắc Lắv đã phải "hy sinh" để có hơn 170,000  hécta cà phê hiện nay. Ông Lê Cước, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm Đắc Lắc),  nói: "Ngày trước hàng ngàn héc-ta rừng xanh phủ sát nội thành Buôn Ma Thuột, thú rừng có khi lạc vào giữa phố. Thế nhưng, hiện nay diện tích rừng của Buôn Ma Thuột chỉ còn 551 hécta, trong đó 53.5  hécta rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ của rừng thuộc loại thấp nhất  Đắc Lắc, chỉ còn 1.5%". Ông Cước cũng cho biết, những huyện trồng nhiều cà phê cũng là những địa bàn có tỷ lệ rừng che phủ thấp, như: Krông Búk chỉ còn 1.4%, Krông Pắk 6.2%, Krông Năng 11%, Krông Ana 12.4%... Tính chung cả tỉnh  Đắc Lắc, tỷ lệ che phủ hiện chỉ đạt 45.8% (với diện tích 600,645  hécta rừng), so với cách đây 20 năm tỷ lệ che phủ gần 70%. Tỷ lệ che phủ thấp đồng nghĩa với việc thu hẹp thảm thực vật có tác dụng giữ nước vào mùa mưa để bổ sung lượng nước ngầm.

Giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn  Đắc Lắc Nguyễn Đại Ngưỡng cũng nhận xét: Hơn 10 năm trở lại đây, tốc độ tàn phá mặt đệm diễn ra nhanh, lớp thảm phủ mặt đệm kém nên mưa xuống bao nhiêu là xuống hết lòng sông, mức độ cung cấp cho nước ngầm rất hạn chế. Kèm theo đó là tính chất khí hậu, thủy văn cũng thay đổi rõ rệt, hạn hán, lũ lụt khá thất thường, tác động tiêu cực đối với sản xuất và đời sống người nông dân.

Những con số thống kê mới đây của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Đắk Lắc cho thấy hậu quả không nhỏ của hạn hán trên vùng đất cao nguyên này. Trong 12 năm (1996- 2008), thiệt hại do khô hạn ở  Đắc Lắc lên đến 8 ngàn 058 tỉ đồng. Gần như năm nào cũng xảy ra hạn, mất trắng hàng chục ngàn héc-ta cà phê, lúa và hoa màu. Điển hình đợt hạn năm 2003 làm khô hạn 6 ,284  hécta lúa và hơn 40,400  hécta cà phê; năm 2005 khô hạn 9,160 hécta lúa, 99,300  hécta cà phê...

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, thống kê 12 năm gần đây, lũ lụt ở  Đắc Lắc đã làm 127 người chết, 5 người mất tích, ngập hơn 31,000 căn nhà, gây thiệt hại vật chất ước tính 1,462 tỉ đồng. Đã có những trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở những vùng rừng bị tàn phá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.