Hôm nay,  

Dân Chê Cầu, Đi Phà

07/08/200900:00:00(Xem: 4824)

DÂN CHÊ CẦU, ĐI PHÀ

Bạn,
Trong hệ thống giao thông hiện nay trên địa bàn thành phố Sài Gòn, đã  xảy ra một điều trái ngược: sau một thời gian đi qua cầu Thủ Thiêm, người dân đã quay trở lại đi phà. Cầu Thủ Thiêm bắt ngang sông Sài Gòn, nối quận Bình Thạnh và quận 2 được đưa vào khai thác cách nay hơn 18 tháng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lưu lượng xe qua cây cầu này giảm hẳn, do người dân "chê" sử dụng cầu, chỉ muốn đi phà. Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Cầu Thủ Thiêm có sáu làn xe (mỗi chiều ba làn) rộng thênh thang, nhưng vào sáng 4-8 và những giờ cao điểm trong ngày rất thưa thớt xe gắn máy và thỉnh thoảng mới có vài xe hơi qua cầu. Trong khi đó,số liệu thống kê của xí nghiệp quản lý phà Thủ Thiêm cho thấy, ngay cả với loại xe hơi dưới bảy chỗ ngồi qua phà trong những ngày qua đã tăng đột biến.
Ông Cao Kim Trọng, giám đốc xí nghiệp phà Thủ Thiêm, tính chung số lượng phương tiện giao thông qua phà trong những tháng đầu năm 2009 đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2008.
Nguyên nhân, cầu Thủ Thiêm ở phía quận 2 là một cánh đồng, không đường đón. Ách tắc này tưởng như đã được giải toả khi đoạn đường nối cầu Thủ Thiêm với dự án đại lộ Đông Tây dài khoảng 700m vừa được hoàn thành. Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên trong ngày thứ Ba vưà qua,ở đoạn đường nối này hoàn toàn không có một chiếc xe lưu thông. Bởi lẽ, đi cuối con đường thì "đụng" ngay một hàng rào chắn trong dự án đại lộ Đông Tây.


Còn ở chân cầu phía quận Bình Thạnh lại đang được thi công và việc phân luồng ở khu vực này rối rắm, chưa kể những giao cắt giữa các luồng giao thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh gây nguy hiểm cho người đi đường. Cuối tháng 7-2009, tại khu vực này đã xảy ra vụ xe container cán chết người.
"Từ quận 2 về trung tâm thì phải đi đường vòng, qua khu vực thi công nắng bụi mưa sình, trong khi vé qua phà chỉ 1 ngàn 500 đồng/lượt, thời gian chờ cũng không lâu", một người dân tên Hoàng Vân giải thích với phóng viên trên chuyến phà từ quận 2 sang quận 1 vào buổi sáng Ngoài ra, tình trạng kẹt xe ở ngã ba Cát Lái cũng là nguyên nhân khiến  người lái xe  chọn đi phà.
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (chủ đầu tư cầu Thủ Thiêm), đến cuối năm 2009 phần hầm chui dọc theo đường Nguyễn Hữu Cảnh và phần còn lại của nhánh cầu dẫn N1  mới hoàn tất. Còn theo ban giám đốc ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây, cho biết theo tiến độ mà nhà thầu đã trình  thì đến cuối tháng 4-2010, dự án đại lộ Đông Tây đoạn qua khu vực này mới có thể thông suốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.