Hôm nay,  

Thảm Họa Từ Thủy Điện

15/11/200900:00:00(Xem: 3681)

THẢM HỌA TỪ THỦY ĐIỆN

Bạn,
Theo báo nhà nước, hai cơn bão số 9, số 11vưà qua kéo theo những trận lũ lụt kinh hoàng chưa từng có trong vòng 40 năm qua, đã nhấn chìm các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.  Tìm hiểu về nguyên nhân của thảm họa này, các nhà môi trường lên tiếng báo động rằng ngoài nguyên nhân thiên tai, còn có nguyên nhân từ nạn lâm tặc cộng với phong trào đua nhau làm thủy điện vừa và nhỏ đã tàn phá tan hoang rừng ở miền Trung.  Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này như sau.
Trong trận lũ vưà qua, thảm thực vật giữ nước suy kiệt cộng với địa hình miền Trung có độ dốc lớn làm cho lũ đổ về đồng bằng nhanh, cường suất lớn. Lũ về nhanh và gây ngập sâu ở đồng bằng còn do sự thiếu phối hợp khi xả lũ của các nhà máy thủy điện. Để bảo đảm an toàn trong cơn lũ sau cơn bão số 11, nhà máy thủy điện sông Ba Hạ đã xả nước với lưu lượng 14 ngàn mét khối/giây gây ngập trắng cả thành phố Tuy Hòa.
Thiên tai thì khó ngăn chặn nên chỉ có thể nỗ lực làm giảm nhẹ hậu quả. Liên hiệp quốc và nhiều tổ chức quốc tế đã và đang kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu do trái đất ấm dần lên, nguồn gốc làm cho mưa bão lũ lụt dữ dội hơn, mực nước biển dâng cao. Thiên tai xét cho cùng cũng do con người gây ra.


Cũng đã có ý kiến cho rằng sự thiệt hại nặng nề vừa qua có một nguyên nhân là do tình trạng "bội thực" thủy điện ở miền Trung. Việc đánh giá tác động môi trường các dự án thủy điện ở miền Trung chưa đến nơi đến chốn, một số dự án được thực hiện còn mang tính hình thức, số liệu thiếu nên không nhận diện được tổng thể chế độ thủy văn khu vực, độ thấm và giữ nước của rừng hiện nay dẫn tới lúng túng trong việc điều tiết tích nước.
Bên cạnh đó còn do sự thiếu nhịp nhàng trong vận hành các nhà máy thủy điện nên trong cơn lũ để bảo vệ lấy thân, mạnh anh nào anh nấy lo xả lũ, tạo ra "lũ kép"; lũ thiên nhiên cộng với lũ do con người tạo ra khiến hậu quả hết sức nặng nề. Bởi vậy bên lề kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 12 đã có ý kiến cho rằng đã đến lúc rà soát lại tổng thể quy hoạch các dự án thủy điện ở miền Trung. Nhà máy nào đã làm thì để vận hành nhưng phải có kế hoạch xả lũ mùa mưa, và tích nước mùa khô, dự án nào bất hợp lý phải xem xét lại, thậm chí đình chỉ hoạt động.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,các chuyên viên phân tích rằng trong khi rà soát lại "tổng quy hoạch" các dự án thủy điện ở miền Trung, phải dừng ngay các dự án mới chờ thẩm định kỹ lưỡng đánh giá hiệu quả chung của dự án, không thể "chỉ vì lợi ích của ngành điện, lợi ích cho ngân sách mà để đông đảo người dân phải gánh chịu hậu quả."
Bạn,
Báo SGGP phân tích rằng thiên tai thì khó ngăn chặn nên chỉ có thể nỗ lực làm giảm nhẹ hậu quả. Liên hiệp quốc và nhiều tổ chức quốc tế đã và đang kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu do trái đất ấm dần lên, nguồn gốc làm cho mưa bão lũ lụt dữ dội hơn, mực nước biển dâng cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện làm hàng mã là một kinh doanh giúp nuôi sống nhiều ngàn gia đình tại VN…Trên nguyên tắc, là dị đoan nhưng có tác dụng kinh tế.
Mì gói, mì gói, mì gói... Nếu không có mì gói, thế giới này sẽ trở ngại biết là bao nhiêu. Cứu trợ nạn nhân bão lụt cũng không biết gửi gì cho tiện. Bản tin VietQ kể: Số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội mỳ ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, sau 2 năm có dấu hiệu suy giảm, lượng tiêu thụ mỳ gói của Việt Nam đã tăng mạnh trở lại.
Có phải ung thư từ ô nhiễm môi trường? Đúng như thế. Có phải ung thư vì hóa chất tẩm vào thực phẩm? Đúng như thế. Có phải ung thư vì nhà máy phun khói mù mịt bầu trời? Đúng như thế. Có phải ung thư vì nguồn nước uống bị nhiễm độc, mất trong lành? Đúng như thế. Có phải ung thư vì khói xe mù mịt, vì bụi xi măng bên công trường bay ám sang khu phố, vì khu xử lý rác phải không làm tốt công việc, vì nhậu nhẹt tưng bừng? Đúng như thế. Và ung thư cũng vì chúng ta hại nhau, phun khói thuốc vào ám đầy nhà...
Khói thuốc hại vô cùng tận... Khói thuốc sẽ làm suy kiệt dân tộc... Bản tin Infonet nêu câu hỏi: Tăng thuế thuốc lá có làm gia tăng thất nghiệp? Đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy, số việc làm tạo ra ở các ngành khác lớn hơn so với số việc làm bị mất đi của ngành thuốc lá.
Vậy là bão nữa rồi... Cũng Miền Trung, cũng quê ông Hồ... sao cứ mãi bão lụt, có phải trời hành cơn bão mỗi năm?
Bản tin Infonet kể: Các tỉnh đồng loạt cấm biển, di dời hơn 17.000 người... Để ứng phó với bão số 4, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã thực hiện cấm biển; di dời 14.036 người trên các lồng bè, lều, chòi canh và 3.301 người trên đất liền đến nơi an toàn.
Đó là kỷ lục thế giới: ngành sư phạm Việt Nam kém hấp dẫn... Báo Lao Động kể chuyện Gia Lai và Thanh Hóa: “Cả ngành sư phạm chỉ có 1 sinh viên: Đào tạo thế nào?”
Câu chuyện qua sông vẫn y hệt như phim ảnh của thế kỷ trước… Báo Dân Việt kể về: Con đường tre mạo hiểm dài hơn 100m trên sông ở Lạng Sơn. Để tới trường, tới chợ phiên phía bên kia sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn), người dân thôn Xuân Lũng phải vượt qua cây cầu tạm được kết từ 17 bè tre.
Nhiễm HIV vì dùng chung kim tiêm? Trong khi có nghi vấn như thế, người y sĩ trong cuộc nói là không xài chung kim tiêm...
Đà Lạt đẹp tuyệt vời với hồ, với đồi, với rừng... nhưng bây giờ thì, đành than thở thôi. Báo Lao Động kể: Hồ Than Thở đang... “tắc thở”...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.