Hôm nay,  

Dân Làm Muối Lao Đao

02/11/201000:00:00(Xem: 3854)

Dân Làm Muối Lao Đao

Bạn,
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tháng 10 vưà qua, trong  khi người dân các tỉnh  khu vực Bắc của miền Trung đang gồng mình đối mặt với hậu quả sau 2 trận lũ liên tiếp, thì hàng ngàn người dân khác ở một số tỉnh khu  vực Nam Trung  phần cũng lao đao không kém vì hàng chục ngàn tấn muối chưa bán được, khi giá muối trên thị trường liên tục giảm. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Có lẽ chưa có năm nào diêm dân các tỉnh miền Trung "nóng ruột" như năm nay, giá muối từ đầu vụ đã thấp, giữa vụ còn thấp hơn và nay có thể mất trắng khi những cơn mưa liên tục đổ xuống ruộng muối miền Trung. Trong những ngày này, khi phóng viên đi dọc ven biển miền Trung. Hình ảnh những đống muối cao chót vót, trắng lóa cả mắt... đang nằm... bất động giữa đồng phần nào nói lên nỗi buồn của diêm dân.
Ghé qua đồng muối xã Ninh Diêm, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) đúng lúc những cơn mưa ngày càng nặng hạt do ảnh hưởng đợt không khí lạnh tăng cường. Không khí oi bức đã dịu, vậy mà, trong lòng những diêm dân nơi đây như lửa đốt. Diêm dân Lê Văn Truyền và vợ đang hối hả căng bạt che cho đống muối chất cao ngất ngưởng ngay trên gò cạnh ruộng. Anh Truyền làm 2 hécta muối, mùa này thu hoạch 1 tấn/ngày. Nếu bán được 500 đồng/kg mới đủ vốn, nhưng gần 3 tháng qua, giá muối chưa bao giờ lên quá 250 đồng/kg. Đã vậy, cũng chừng đó thời gian, chẳng thấy ai đến hỏi mua. Đống muối của anh Truyền đã lên tới 40 tấn, một số gia đình lân cận cũng có hàng chục tấn muối và đang chung nỗi niềm với anh Truyền.


Sự khắc khoải của vụ muối năm nay tưởng chừng tìm được lối thoát, khi  ngành quản lý và nông nghiệp cho mua tạm trữ 200 ngàn tấn muối trên cả  VN và đảm bảo cho diêm dân có lãi từ 30%-40%. Song hy vọng vừa lóe lên đã vụt tắt. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi Phan Huy Hoàng cho biết: Hiện trên địa bàn Quảng Ngãi ước tồn khoảng 5 ngàn tấn muối đang chờ thu mua. Viên chức này biết, từ khi có chủ trương của cơ quan chức năng trung ương  giao Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) mua muối của diêm dân, đến nay  công ty này vẫn chưa mua được một ký muối nào trên địa bàn. Ông Hoàng báo động: Đến nay, thời gian ấn định hỗ trợ mua muối đã hết. Mùa mưa bão ở miền Trung đã đến, bao nhiêu mồ hôi nước mắt của diêm dân có thể trở thành công cốc, nếu lượng muối tồn vẫn không sớm được thu mua...
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại Quảng Ngãi, trước phản  ứng  của diêm dân, Sở  Nông nghiệp tỉnh này đã hai lần có công văn gửi Vinafood 1 đôn đốc việc thu mua muối. Ban giám đốc  sở này đã mời Vinafood 1 vào làm việc và đơn vị này cũng đã về tận các ruộng muối khảo sát, nhưng đến nay vẫn  im hơi lặng tiếng.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.