Hôm nay,  

Săn Lùng ‘tiểu Hổ’

09/02/200600:00:00(Xem: 6687)
Bạn,

Theo báo Thanh Niên, những năm gần đây, tại miền Bắc VN, con mèo trở thành một món thương phẩm thuộc loại "hàng độc", quý hiếm với một cái giá rất cao so với mức sống khốn khổ của thường dân. Mèo đang bị săn lùng, thu gom tại miền Trung và theo những chuyến xe về phương Bắc. Nhiều người gọi mèo bằng cái tên "tiểu hổ", và đặc sản này đang trở thành món ăn "thượng hạng" như ghi nhận của báo Thanh Niên qua đoạn ký sự như sau.

Ở miền Bắc hiện nay, con mèo không chỉ là vật nuôi làm dáng trong những căn hộ mà nó còn là một món "đặc sản". Nó có mặt cả trong những đám cưới, đám giỗ, đám tiệc. Nhưng không phải là đại trà, mà chỉ những gia đình thuộc hàng "đại gia" thì mới bày được món ấy lên bàn tiệc. Một "cố nhân" khi vào Bình Định, trong cuộc nhậu lai rai đã bất chợt hỏi phóng viên: "Ở đây có quán đặc sản "tiểu hổ" nào không"". Khi biết đó là món mèo, phóng viên phân bua: "Món ấy còn quá xa lạ với dân miền Trung thì làm gì có quán". Ông bạn bảo: "Ở ngoài ấy, "cầy tơ" đã được liệt vào hàng "top ten" trong các món nhậu, nhưng món "tiểu hổ" còn đứng trên nó nhiều bậc. Để gắp được món ấy, chỉ có dân dòng dõi "tôn thất" mới có điều kiện".

Chuyện khó tin ấy bây giờ đã là chuyện thường. Con mèo đang được "ăn" mạnh. Lại cũng như con chó cách đây hơn 10 năm, bây giờ đó đây đã mọc lên những đại lý chuyên thu mua... mèo. Từ nhu cầu ấy, con mèo hiện đang được lực lượng đi mua rong "săn" ráo riết. Lực lượng rong mua mèo cũng chính là lực lượng chuyên rong mua chó "kiêm nhiệm". Cư dân Dương Ngọc Hùng ở thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn (Bình Định), một lái rong chó chuyên nghiệp, cho biết: "Con chó bây giờ đã trở nên quá khan hiếm nên trong những chuyến rong mua chúng tôi tìm mua mèo là chủ yếu. Mua mèo ít vốn, chở nhẹ, bắt dễ, chỉ cần một cái kiềm như kiềm bắt chó thu nhỏ lại sao cho vòng kiềm vừa cổ con mèo là thao tác gọn gàng, và chủ yếu là cho món lời không kém mua một con chó. Đang trong thời kỳ mới mẻ nên mua mèo "dễ ăn" hơn.. Con mèo bây giờ được mua mạnh còn hơn cả con chó, các đại lý sẵn sàng có quà cho những ai cung cấp mèo với số lượng nhiều!".

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, sự cạnh tranh trong lực lượng mua mèo đang trở nên khá khốc liệt, giá mua mèo đang nâng lên từng ngày. Thậm chí các chủ hàng thu mua mèo từ miền Bắc đã đưa hẳn một "lực lượng" khá "hùng hậu" vào tận các tỉnh miền Trung đi mua gom để chuyến hàng nhanh đầy. Với những cái xoong chất đầy 2 bên baga xe gắn máy (dùng để đổi mèo), những người rong mua mèo lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm, từ phố xá đến làng quê. Lực lượng này do "mua gốc bán ngọn" nên có giá mua rất trội, thậm chí họ sẵn sàng đổi 2 cái xoong nấu cháo heo lấy 1 một con mèo. Hình thức trao đổi này thu hút người dân nông thôn nên chuyện mua mèo ngày trở nên khó hơn với người rong mua mèo "sở tại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngươi ta ưa nói, hễ đại gia là đi kèm với hot girls, với chân dài, với giai nhân… Nhưng đó là chuyện ở đâu đâu thật xa. Thực tế ai cũng biết, hễ là đại gia là lấp ló trong bóng tối cũng là các cán bộ uy quyền.
Mà đó lai là dân ta hại dân mình: hàng triệu con heo đã và đang ăn chất cấm, và hàng chục triệu dân VN ăn thịt heo nuôi bằng chất cấm... không chạy đâu cho thoát được chất cấm.
Có rất nhiều câu hỏi cho năm 1975, khi Miền Nam thất thủ. Đó là câu hỏi về tháng 3 gãy súng, và tháng 4 đầu hàng... Lịch sử vẫn có những bước đi khó hiểu.
Bà Maria Mađalêna đi thăm mộ Thầy Giêsu lúc trời còn tối. Có lẽ cả đêm qua bà không chợp mắt được, chỉ mong cho mau sáng để lên đường.
Nhà sử gia Tạ Chí Đại Trường vừa ra đi. Ông là một trong những sử gia lớn nhất của dân tộc. Trung thực, can đảm,
Người chụp được các ảnh này là chị Lê My: Lê My là một người chơi nhiếp ảnh quê ở Phú Yên. Chị cũng tổ chức nhiều chuyến đưa bạn bè nhiếp ảnh gia về quê mình săn ảnh.
Nhà nước Trung Quốc đang đánh một trận hai mặt thủy hỏa giáp công: nơi Biển Đông, cho dậy sóng gió; và nơi Miền Tây Việt Nam, cho lừa nắng khô hạn thiêu cháy.
Chúng ta đọc tin hàng ngày, và thấy nhiều tin về tự sát, tự tử, tự treo cổ, tự nhảy cầu, giết người tình rồi tự sát...
Có phải chính phủ muốn nới quyền cho báo chí? Hay chỉ muốn kềm kẹp thêm? Báo Tuổi Trẻ có bản tin tựa đề như dường nói hết “Luật này thực ra là dùng để quản lý báo chí”...
Tất cả những người mê cờ bạc đều nên biết về cạm bẫy, cơ nguy... đang giăng ở khắp các sòng bài, nơi của bạo lực, lừa gạt, kể cả hiếp dâm và sát nhân.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.