Hôm nay,  

Săn Lùng ‘tiểu Hổ’

09/02/200600:00:00(Xem: 7072)
Bạn,

Theo báo Thanh Niên, những năm gần đây, tại miền Bắc VN, con mèo trở thành một món thương phẩm thuộc loại "hàng độc", quý hiếm với một cái giá rất cao so với mức sống khốn khổ của thường dân. Mèo đang bị săn lùng, thu gom tại miền Trung và theo những chuyến xe về phương Bắc. Nhiều người gọi mèo bằng cái tên "tiểu hổ", và đặc sản này đang trở thành món ăn "thượng hạng" như ghi nhận của báo Thanh Niên qua đoạn ký sự như sau.

Ở miền Bắc hiện nay, con mèo không chỉ là vật nuôi làm dáng trong những căn hộ mà nó còn là một món "đặc sản". Nó có mặt cả trong những đám cưới, đám giỗ, đám tiệc. Nhưng không phải là đại trà, mà chỉ những gia đình thuộc hàng "đại gia" thì mới bày được món ấy lên bàn tiệc. Một "cố nhân" khi vào Bình Định, trong cuộc nhậu lai rai đã bất chợt hỏi phóng viên: "Ở đây có quán đặc sản "tiểu hổ" nào không"". Khi biết đó là món mèo, phóng viên phân bua: "Món ấy còn quá xa lạ với dân miền Trung thì làm gì có quán". Ông bạn bảo: "Ở ngoài ấy, "cầy tơ" đã được liệt vào hàng "top ten" trong các món nhậu, nhưng món "tiểu hổ" còn đứng trên nó nhiều bậc. Để gắp được món ấy, chỉ có dân dòng dõi "tôn thất" mới có điều kiện".

Chuyện khó tin ấy bây giờ đã là chuyện thường. Con mèo đang được "ăn" mạnh. Lại cũng như con chó cách đây hơn 10 năm, bây giờ đó đây đã mọc lên những đại lý chuyên thu mua... mèo. Từ nhu cầu ấy, con mèo hiện đang được lực lượng đi mua rong "săn" ráo riết. Lực lượng rong mua mèo cũng chính là lực lượng chuyên rong mua chó "kiêm nhiệm". Cư dân Dương Ngọc Hùng ở thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn (Bình Định), một lái rong chó chuyên nghiệp, cho biết: "Con chó bây giờ đã trở nên quá khan hiếm nên trong những chuyến rong mua chúng tôi tìm mua mèo là chủ yếu. Mua mèo ít vốn, chở nhẹ, bắt dễ, chỉ cần một cái kiềm như kiềm bắt chó thu nhỏ lại sao cho vòng kiềm vừa cổ con mèo là thao tác gọn gàng, và chủ yếu là cho món lời không kém mua một con chó. Đang trong thời kỳ mới mẻ nên mua mèo "dễ ăn" hơn.. Con mèo bây giờ được mua mạnh còn hơn cả con chó, các đại lý sẵn sàng có quà cho những ai cung cấp mèo với số lượng nhiều!".

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, sự cạnh tranh trong lực lượng mua mèo đang trở nên khá khốc liệt, giá mua mèo đang nâng lên từng ngày. Thậm chí các chủ hàng thu mua mèo từ miền Bắc đã đưa hẳn một "lực lượng" khá "hùng hậu" vào tận các tỉnh miền Trung đi mua gom để chuyến hàng nhanh đầy. Với những cái xoong chất đầy 2 bên baga xe gắn máy (dùng để đổi mèo), những người rong mua mèo lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm, từ phố xá đến làng quê. Lực lượng này do "mua gốc bán ngọn" nên có giá mua rất trội, thậm chí họ sẵn sàng đổi 2 cái xoong nấu cháo heo lấy 1 một con mèo. Hình thức trao đổi này thu hút người dân nông thôn nên chuyện mua mèo ngày trở nên khó hơn với người rong mua mèo "sở tại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.