Hôm nay,  

Dân Khốn Khổ Vì Voi

28/01/201100:00:00(Xem: 8342)
Dân Khốn Khổ Vì Voi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nguyên, hiện nay không phải là mùa thu hoạch nông sản, nhưng đàn voi rừng vẫn liên tiếp về quậy phá ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc gây hoang mang cho người dân. Theo các nhà khoa học thì không nghi ngờ gì nữa, đây chính là phản ứng khi đàn voi rừng bị con người dồn ép đến đường cùng. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Từ 14/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, đàn voi rừng khoảng 8 con lại liên tiếp xuất hiện tại tiểu khu 222, xã Ya T' mốt, huyện Ea Súp. Ông Cao Văn Ba, phó giám đốc Công ty Đức Tâm, cho biết: "Khoảng 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, đàn voi này thường sục vào các lán trại của Cty, giẫm đạp và gầm rú inh ỏi khiến nhiều công nhân hoảng sợ bỏ chạy". Hiện tượng này trái ngược với quy luật xuất hiện của voi rừng, vì thông thường chúng chỉ ra vùng canh tác của người dân vào mùa thu hoạch để tìm kiếm thức ăn.

Ngoài Ya T' mốt, các xã Ia J' lơi, Ia R' vê và Ya Lốp (huyện Ea Súp) cũng là địa bàn thường xuyên bị voi rừng về quậy phá. Năm 2008, khu vực này có 42.8ha cây trồng bị voi "thu hoạch"; năm 2009 là 48ha, năm 2010 là 40ha. - Chủ tịch xã Ia R' vê tên là Lê Thanh Hải- cho biết: "Vào mùa thu hoạch, xã thường phải huy động hàng trăm người thức trắng đêm để xua voi. Nhưng các biện pháp cổ truyền như dùng loa phóng thanh, động cơ môtô, máy nổ, đốt đất đèn tạo tiếng nổ và ánh sáng... đều không còn tác dụng vì voi đã quá quen". Từng có đề nghịlàm hàng rào lưới điện để cản voi, song không thể thực hiện do voi rừng xâm nhập từ nhiều hướng khác nhau. Trước sự tàn phá ngày càng khốc hại, đặc biệt là dấu hiệu ngày càng hung dữ của voi, ủy ban huyện Ea Súp - cũng đã từng kiến nghị... di chuyển đàn voi đi nơi khác.
Kết quả nghiên cứu do tiến sĩ Bảo Huy, Đại học Tây Nguyên, cho thấy, thảm trạng trên là hậu quả của việc di cư tự do, chặt phá rừng lấy đất canh tác, đặc biệt là các dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây caosu ở Ea Súp. Các hoạt động này làm địa bàn cư trú của voi bị thu hẹp, chia cắt, làm mất hành lang di chuyển theo mùa, tìm kiếm thức ăn và gặp gỡ giao phối của voi. Ít nhất 3 đàn voi rừng với số lượng khoảng 28 - 47 con trong lâm phần các công ty lâm nghiệp Ya Lốp, Ea H' mơ, Chư Phả không còn đường di chuyển ra ngoài.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, phía Bắc của khu vực này là nương rẫy bạt ngàn của người dân tỉnh Gia Lai trong khi phía đông, phía tây, phía nam cũng là vùng canh tác của người dân Ea Súp và các đơn vị quân đội CSVN. Bị cô lập trong vùng rừng chật hẹp, thiếu thức ăn, nước uống và muối khoáng nên đàn voi phải tràn ra nương rẫy, vùng khai hoang của các doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc
Theo báo Sài Gòn, vào đầu năm 2011, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại VN, nững hệ sinh thái miền Trung đang sở hữu có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, trong đó có gần chục loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Sự thờ ơ của con người cùng với "cơn lốc" đô thị hóa, phát triển du lịch thiếu bền vững đã và đang đẩy những khu bảo tồn thiên nhiên hiếm hoi này đến nguy cơ xóa sổ.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, hạ tuần tháng 6 vừa qua, tại khu vực các tỉnh vùng Bắc miền Trung, lũ quét đã tàn phá huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Trường học, nhà dân, trụ sở làm việc đổ sập và những bóng người vừa thoát khỏi tử thần. Đó là những gì hiện hữu tại các bản làng thuộc xã Yên Tĩnh của huyện này sau cơn lũ dữ. Báo Tiền Phong ghi nhận về thảm trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung,sau mỗi mùa bão lũ
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở vùng quê sông nước Cà Mau
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, năm nào cũng vậy
Theo báo Sài Gòn, sau khi cơn sốt khai thác vàng ở đồi Vinh Sơn (xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị lực lượng chức năng ngăn chặn
Theo báo Sài Gòn, tại VN, học sinh chỉ mới bắt đầu nghỉ hè
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.