Hôm nay,  

Dân Khốn Khổ Vì Voi

28/01/201100:00:00(Xem: 6883)
Dân Khốn Khổ Vì Voi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nguyên, hiện nay không phải là mùa thu hoạch nông sản, nhưng đàn voi rừng vẫn liên tiếp về quậy phá ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc gây hoang mang cho người dân. Theo các nhà khoa học thì không nghi ngờ gì nữa, đây chính là phản ứng khi đàn voi rừng bị con người dồn ép đến đường cùng. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Từ 14/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, đàn voi rừng khoảng 8 con lại liên tiếp xuất hiện tại tiểu khu 222, xã Ya T' mốt, huyện Ea Súp. Ông Cao Văn Ba, phó giám đốc Công ty Đức Tâm, cho biết: "Khoảng 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, đàn voi này thường sục vào các lán trại của Cty, giẫm đạp và gầm rú inh ỏi khiến nhiều công nhân hoảng sợ bỏ chạy". Hiện tượng này trái ngược với quy luật xuất hiện của voi rừng, vì thông thường chúng chỉ ra vùng canh tác của người dân vào mùa thu hoạch để tìm kiếm thức ăn.

Ngoài Ya T' mốt, các xã Ia J' lơi, Ia R' vê và Ya Lốp (huyện Ea Súp) cũng là địa bàn thường xuyên bị voi rừng về quậy phá. Năm 2008, khu vực này có 42.8ha cây trồng bị voi "thu hoạch"; năm 2009 là 48ha, năm 2010 là 40ha. - Chủ tịch xã Ia R' vê tên là Lê Thanh Hải- cho biết: "Vào mùa thu hoạch, xã thường phải huy động hàng trăm người thức trắng đêm để xua voi. Nhưng các biện pháp cổ truyền như dùng loa phóng thanh, động cơ môtô, máy nổ, đốt đất đèn tạo tiếng nổ và ánh sáng... đều không còn tác dụng vì voi đã quá quen". Từng có đề nghịlàm hàng rào lưới điện để cản voi, song không thể thực hiện do voi rừng xâm nhập từ nhiều hướng khác nhau. Trước sự tàn phá ngày càng khốc hại, đặc biệt là dấu hiệu ngày càng hung dữ của voi, ủy ban huyện Ea Súp - cũng đã từng kiến nghị... di chuyển đàn voi đi nơi khác.
Kết quả nghiên cứu do tiến sĩ Bảo Huy, Đại học Tây Nguyên, cho thấy, thảm trạng trên là hậu quả của việc di cư tự do, chặt phá rừng lấy đất canh tác, đặc biệt là các dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây caosu ở Ea Súp. Các hoạt động này làm địa bàn cư trú của voi bị thu hẹp, chia cắt, làm mất hành lang di chuyển theo mùa, tìm kiếm thức ăn và gặp gỡ giao phối của voi. Ít nhất 3 đàn voi rừng với số lượng khoảng 28 - 47 con trong lâm phần các công ty lâm nghiệp Ya Lốp, Ea H' mơ, Chư Phả không còn đường di chuyển ra ngoài.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, phía Bắc của khu vực này là nương rẫy bạt ngàn của người dân tỉnh Gia Lai trong khi phía đông, phía tây, phía nam cũng là vùng canh tác của người dân Ea Súp và các đơn vị quân đội CSVN. Bị cô lập trong vùng rừng chật hẹp, thiếu thức ăn, nước uống và muối khoáng nên đàn voi phải tràn ra nương rẫy, vùng khai hoang của các doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Thanh Niên, tại vùng ngoại thành TPSG, có  khu rừng ngập mặn Cần Giờ,  được  ghi  vào danh sách
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trước đây, xung quanh núi Ngự Bình
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai,  hầu hết những con suối ở  thành phốBiên Hòa và
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, giá gà đã giảm gần 60% so với thời  kỳ đầu năm
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hiện  có nhiều  cư  dân ở thôn Lệ Uyên, xã Xuân Phương (huyện Sông Cầu) đổ xô khai thác san hô cảnh
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, từ năm 2007, ô nhiễm ở kênh Ba Bò (đoạn thuộc xã Bình Hòa, huyện Thuận An), đã trở nên rất nghiêm trọng
Bạn, Theo báo Lao Động, hiện tại ở Sài Gòn, nhà máy nước Tân Hiệp đang dùng nguồn nước thô ở hệ thống sông này để lọc và
Bạn, Theo  báo Sài Gòn, trong vòng 4 năm qua,  tỉnh Lâm Đồng đã mất thêm gần 3 ngàn hécta rừng
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, kể từ khi không được hành nghề trên khu vực quần đảo Hoàng Sa hồi cuối tháng 5.2009
Bạn, Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, nhiều vụ phá rừng liên tiếp xảy ra ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.  Dọc các
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.