Hôm nay,  

Chợ Tết Công Nhân

30/01/201100:00:00(Xem: 5808)
Chợ Tết Công Nhân

Bạn,
Tết Tân Mão đã đến rất gần. Đây là thời gian mà người người, nhà nhà mua sắm tết. Tại TPSG, người khá giả vào những trung tâm sang trọng, giới trung lưu mua sắm ở siêu thị, còn người khó khăn nhắm đến chợ khuyến mãi lề đường. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận toàn cảnh của một chợ khuyến mãi lề đường dành cho người mua là giới công nhân nghèo, và kẻ bán cũng là những người cùng cảnh, qua đoạn ký sự như sau.
Khi ánh đèn đường vàng vọt sáng lên thì những người bán hàng đã tập trung đông đủ dưới khu vực ven hầm cầu vượt Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.SG) để chuẩn bị đổ hàng xuống, bắt đầu một đêm họp chợ. Để có một khoảnh vài mét vuông trên vỉa hè để bày hàng, người bán phải chi cho chủ nhà từ 15 ngàn-20 ngàn đồng/đêm. Đến 19 giờ thì phiên chợ tết lề đường đã đông đúc, í ới tiếng người mua kẻ bán.
Thật ra chợ khuyến mãi lề đường này không phải đợi đến ngày tết mới có. Bình thường nó đã tồn tại để công nhân nghèo đi mua sắm những vật dụng thiết thân cho mình. Có điều tết thì hàng phong phú hơn, đặc biệt là rẻ hơn thường ngày! Các chủ hàng cho biết để lấy hàng với giá "rẻ bất ngờ", họ phải đặt mua ở chợ Tân Bình hoặc gom hàng từ những công ty thanh lý hàng bị lỗi. Hàng hóa ở đây có đủ loại từ quần áo, giày dép, thắt lưng đến bánh mứt, phong bao lì xì... Do giá đã rẻ đến mức không thể rẻ hơn nên thường không có cảnh cò kè bớt một thêm hai. Tuy nhiên, một số công nhân cũng cố kỳ kèo trả giá xuống, và chủ hàng đôi khi cũng tặc lưỡi gật đầu.

Tan ca về chỗ trọ cơm nước xong, đến 20 giờ từng tốp công nhân trong các khu trọ tỏa ra chợ săn hàng giá rẻ. Mua được món đồ ưng ý giá rẻ là niềm vui lớn của công nhân khi túi tiền eo hẹp, thưởng tết bèo bọt. Những món hàng mua được rồi đây sẽ theo họ về quê làm quà tết tặng người thân.
Ngoài chợ khuyến mãi ở vỉa hè ra, công nhân còn tìm đến các hội chợ bán hàng tết giảm giá được tổ chức ở các khu chế xuất - khu công nghiệp. Các hội chợ này thường tặng những phần quà tết nhỏ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, cũng là cách thu hút công nhân đến hội chợ mua hàng.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đến hơn 22 giờ, chợ tết công nhân bắt đầu tan dần. Người bán khệ nệ khiêng từng bao hàng lớn lên xe máy trở về nhà, mang theo mong ước ngày mai chợ sẽ đông hơn; còn người mua cũng í ới hẹn ngày mai tiếp tục đi chợ cuối năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.