Hôm nay,  

Lại Lo Cúp Điện

12/05/201100:00:00(Xem: 6029)
Lại Lo Cúp Điện

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương mặc dù Bộ Công Thương thông báo không cắt điện trong tháng 5-2011 nhưng trong những ngày vưà qua, nhiều nơi bắt đầu phải chịu cảnh mất điện. Ngay trong đợt nắng nóng đầu tiên của miền Bắc (bắt đầu từ ngày 7-5), người dân đã thấp thỏm về một mùa hè thiếu điện. Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), phụ tải điện của toàn hệ thống bắt đầu tăng cao từ ngày 7-5, công suất cao nhất của toàn hệ thống đạt khoảng 14.718 MW. Sản lượng điện ngày 7-5 đạt khoảng 307.3 triệu KWh, tăng 15 triệu KWh so với mức trung bình của những ngày trước đó. Cục Điều tiết Điện lực phân tích rằng sản lượng tiêu thụ điện bắt đầu tăng cao hơn mức tăng công suất do thời tiết nắng nóng, người dân tăng cường sử dụng nhiều thiết bị làm mát. Tuy nhiên, hai ngày đầu tiên của đợt nắng nóng này rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nên mức tăng phụ tải điện chưa phản ánh rõ nét nhu cầu thực tế. Từ ngày 10/5, phụ tải có khả năng sẽ tăng đột biến.

Để cung ứng điện trong các tháng mùa khô, từ tháng 4-2011, nhập cảng điện từ Trung Quốc đã tăng thêm 100 triệu KWh/tháng. Bộ Công Thương cũng đã phải chỉ thị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động cao các nguồn nhiệt điện, kể cả nguồn điện giá cao như chạy dầu FO trong trường hợp cần thiết. Trong tuần đầu tháng 5-2011, lịch cắt điện của Hà Nội dày đặc ở nhiều khu vực khiến người dân lo ngại. Cơ quan chức năng cho biết hiện tượng cắt điện trong thời điểm này không phải do thiếu điện mà theo quản lý vận hành đường dây và phục vụ công tác sửa chữa trước mùa mưa bão. Do địa bàn Hà Nội mở rộng trải dài ở 29 quận, huyện, mỗi đơn vị chỉ sửa chữa một nhánh, một công trình cũng khiến lịch cắt điện dày đặc.
Nhu cầu dùng điện trung bình tại TPSG khoảng 48-53 triệu KWh/ngày, dự kiến TPSG sẽ thiếu hụt 178 triệu KWh điện trong mùa khô năm nay. Ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng Tổng Công ty Điện lực TPSG, cho biết trong tháng 4 và tháng 5-2011, Tổng Công ty Điện lực TPSG bảo đảm cung cấp điện ổn định, không tiết giảm sản lượng điện.
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết, riêng tình hình cung cấp điện trong tháng 6-2011, phải chờ phân bổ từ Tập đoàn Điện lực và Trung tâm Điều độ lưới điện quốc gia. Về tình hình cúp điện trên địa bàn TPSG gần đây, ông Nguyễn Anh Vũ cho biết đa số là cắt điện theo lịch đã thông báo để bảo trì, sửa chữa, đấu nối hệ thống lưới điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.