Hôm nay,  

Teo Tóp Đất Đảo

20/05/201100:00:00(Xem: 5409)
Teo Tóp Đất Đảo

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) - quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa hơn 110 năm về trước,đang từng ngày bị sóng biển "ăn mòn", lấn sâu vào xóm làng gây bất an cho hơn 21,000 người dân sinh sống trên đảo. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Chỉ tay về khu đất hoang hóa nằm sát mé biển thuộc Hang Cau, xã An Hải, huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Văn Lý - người dân đảo - buồn bã nói: "Hồi trước bà con ở đây trồng hành, trồng tỏi ra tận ngoài ấy nhưng giờ phải nhường lại cho biển, không thể tiếp tục canh tác. Chỉ cần một đợt biển động là sóng biển lại phủ trắng, tiếp tục gây sạt lở nặng".
Tại khu vực Hang Cau có hàng chục hecta đất đã bị nước biển xâm thực, kéo ra biển. Riêng hai năm trở lại đây, đặc biệt là cơn bão số 9 năm 2009, khu vực này đã mất hơn 6ha đất canh tác của người dân trong vùng.Ông Dương Ngọc Thành, ngụ xã An Hải, bỏ ra hàng trăm triệu đồng xây dựng khu nghỉ mát với tên gọi Hoàng Sa ở ngoài mé biển cũng đứng ngồi chẳng yên với khối tài sản của mình khi biển có thể ập vào cuốn đi bất cứ lúc nào. "Đợt rồi gặp bão, khu nghỉ mát của tui bị sóng đánh nát, hư hỏng gần như toàn bộ nên bây giờ cũng không dám làm lại để tiếp tục kinh doanh vì sợ sóng biển lại phá. Bà con trong vùng ở phía nam đảo Lý Sơn này lo lắng lắm" - ông Thành kể. Tình trạng sạt lở, biển xâm thực đang diễn ra nghiêm trọng ở khu phía tây và phía bắc huyện đảo này.

Ông Nguyễn Đình Trung, phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Lý Sơn, cho biết huyện đảo ngày càng bị thu hẹp. Nếu như cách đây 40 năm, huyện Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 1 ngàn 400ha thì nay chỉ còn lại vỏn vẹn 997ha. Mỗi năm nước biển lại tiếp tục ăn sâu vào đất đảo trung bình 7-8ha.
"Đất trên đảo bị nước biển lấn là một thực trạng đáng báo động. Con số 997ha đất sẽ không dừng lại ở đó mà tiếp tục bị thu hẹp nếu như không có các giải pháp cấp bách để giữ đảo" - ông Trung nói. Giải pháp được chính quyền địa phương Lý Sơn và người dân đưa ra để bảo vệ đảo là cần đầu tư xây dựng kè chống sạt lở. "Chỉ có xây kè chắn sóng, chống xói lở may ra mới giữ được đất, không để nước biển tiếp tục xâm thực" - lão ngư Bùi Thành nói.
Bạn,
Báo TT cho biết, năm 2008, tỉnh Quảng Ngãi đã phải đầu tư xây dựng tuyến kè chắn sóng đông nam đảo (dự kiến tháng 7-2011 sẽ hoàn thành). Nhờ có tuyến kè này nên diện tích trên đảo ở khu đông và khu nam thoát được tình trạng sạt lở. Trong khi đó, tại khu tây và khu bắc của đảo vẫn chưa được đầu tư xây dựng kè chắn sóng nên biển vẫn tiếp tục xâm thực và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
Theo báo Sài Gòn, gần đây, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Bình Định, cả xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đua nhau đi khai thác, tận thu titan. Mỗi ngày có hàng trăm người đến các khu vực bờ biển ở địa phương này để đào xới lấy titan.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.