Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Nước Ngập

10/06/201100:00:00(Xem: 5821)
Dân Khổ Vì Nước Ngập

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, chỉ qua mấy trận mưa đầu mùa, hệ thống thoát nước ở TP.SG đã tỏ ra... quá tải. Ngập vẫn hiện diện khắp nơi. Điều đáng quan ngại, trong danh sách các tuyến đường ngập nước sau mưa có cả những tuyến vừa được nâng cấp hệ thống thoát nước, người dân vô cùng khốn khổ. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo trung tâm điều hành các chương trình chống ngập nước TP.SG (gọi tắt trung tâm chống ngập), trong trận mưa chiều 5.6 với vũ lượng 72,7mm (đo tại trạm Phan Văn Khoẻ) đã có 32 vị trí bị ngập ở nhiều quận khác nhau như quận 8, quận 11, Tân Phú... Chỗ ngập sâu nhất lên đến 0,35m và rút sau 15- 40 phút.Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong chiều 5.6, nhiều vị trí ngập sâu khoảng nửa mét như ở đường Tân Hoà Đông, Âu Cơ, Châu Văn Liêm, Thái Phiên... khiến nhà của hàng trăm hộ dân sống trên các tuyến đường này bị ngập nặng và kéo dài nhiều giờ. Kẹt xe xảy ra nhiều nơi.
Điều đáng nói, tại nhiều tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước tình trạng ngập trong và sau mưa vẫn trầm trọng. Cụ thể, trên các tuyến như Hàn Hải Nguyên, Ba Tháng Hai, Minh Phụng, An Dương Vương... dự án chống ngập đã hoàn thành với kinh phí đầu tư hàng tỉ đồng nhưng hễ mưa là ngập. Người dân sống trong khu vực này tiếp tục khốn khổ vì ngập lụt sau những ngày dài chịu đựng cảnh "lôcốt" chắn trước cửa nhà.

Ngoài các nguyên nhân "cố hữu" do các đơn vị thi công các dự án vệ sinh môi trường, nâng cấp đô thị... trong quá trình thi công đã chặn dòng chảy khiến nước không thoát được gây ngập, thì theo lý giải của ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng điều hành các chương trình chống ngập (thuộc trung tâm chống ngập), nguyên nhân do cường độ mưa vượt tần suất thiết kế và do đường bị trũng cục bộ. Cụ thể, trong cơn mưa ngày 5.6, cường độ mưa lên đến 72mm, trong khi hệ thống cống thoát nước ở đường Hàn Hải Nguyên được thiết kế chỉ chịu được lượng mưa khoảng 65mm nên khi gặp mưa lớn tiết diện cống thoát nước không đáp ứng được. Còn tuyến An Dương Vương bị ngập là do đường bị trũng và tiết diện cống thoát nước không đáp ứng khi gặp những cơn mưa có cường độ lớn hơn tần suất thiết kế.
Như vậy, tình trạng ngập nước ở những tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước sẽ còn tiếp tục tái diễn. Theo thống kê, trong năm 2010 có đến gần chục cơn mưa có vũ lượng trên 80mm. Ông Long cho rằng, nếu mưa trên 80mm thì đành chịu ngập chứ không có cách nào khắc phục.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, ngoài hai nguyên nhân kể trên, còn một nguyên nhân nữa khiến một số tuyến đường đã được nâng cấp hệ thống thoát nước thuộc địa bàn quận 11, Bình Tân, Tân Bình, quận 6 tiếp tục tái ngập là tiến độ thực hiện dự án mở rộng kênh Tân Hoá - Lò Gốm còn dậm chân tại chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.