Hôm nay,  

CHỢ TRẦU CAU

26/07/201100:00:00(Xem: 6555)

CHỢ TRẦU CAU

Bạn,

Không biết tự bao giờ, tại VN trầu cau được nhắc đến trong thơ ca như một biểu tượng của sự chung thủy. Ngàn đời nay, trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa, nhưng dòng xoáy của đời sống hiện đại đang có nguy cơ làm xóa sổ tập tục nhai trầu. Vậy mà, giữa TP. Sài Gòn sầm uất, có một chợ chuyên bán trầu cau vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay qua bao thăng trầm của thời gian... Báo Đồng Nai ghi nhận toàn cảnh về chợ này qua đoạn ký sự như sau.

Chợ nằm trên đường Lê Quang Sung, đoạn cắt từ Chu Văn An đến Nguyễn Hữu Thận, đối diện bến xe Chợ Lớn. Người dân thành phố quen gọi là chợ, nhưng thực tế nơi đây chỉ gồm những gánh hàng trầu cau bán buôn trên vỉa hè. Không ai biết chợ có từ khi nào, nhưng những cụ già khẳng định rằng chợ trầu cau này đã tồn tại cả trăm năm nay.

Đoạn đường này chỉ dài chưa tới 100m, thế nhưng lại có đến khoảng 10 - 15 gánh hàng trầu cau. Giữa tiếng ồn ào của xe cộ, tiếng cười nói của người dân hai bên đường là hình ảnh nhỏ bé, lặng thầm của những bà, những dì bán trầu cau.

Đa số họ đều đến từ Bà Điểm, Hóc Môn - vùng đất nổi tiếng với 18 thôn vườn trầu. Họ lặng lẽ ngồi đấy giữa những quả cau xanh bóng nhoáng và những lá trầu xếp gọn ghẽ trong cái thúng con. Công việc hằng ngày của họ là cắt tỉa những quả cau, lá trầu và gói lại theo đơn đặt hàng của khách. Thỉnh thoảng mới có vài người khách tới mua trầu cau hoặc nhận hàng đã đặt. Họ đã gắn bó với cái chợ này từ khi còn là những cô thiếu nữ. Gánh hàng trầu cau ấy đã từng một thời nuôi chồng nuôi con, nhưng nay họ bám trụ với nghề không phải vì đồng lời mà có lẽ vì tình yêu đối với quả cau, miếng trầu.

Bà Lê Thị Út, năm nay 80 tuổi, nhưng có đến 70 năm bán trầu cau ở chợ này - tâm sự: "Nghề này không có lời nhiều đâu. Chục cau lời 1 ngàn đồng à. Hồi trước mình gánh cái gánh trầu lên vai là mình nuôi chồng, nuôi con được, còn bây giờ hổng có nuôi nổi".

Hằng ngày, bà Út phải dậy thật sớm và đi 4 chuyến xe buýt từ Bà Điểm lên tới Chợ Lớn để bán trầu cau. 70 năm qua, hành trình buôn bán của bà cứ như thế. Nhiều người buôn bán trầu cau giờ đã bỏ nghề, chuyển sang làm những công việc khác. Những quầy hàng bán trầu cau đang ngày một ít đi.

Bạn,

Báo Đồng Nai ghi nhận rằng hình ảnh trầu cau trong văn chương Việt Nam tượng trưng cho tình yêu, cho sự chung thủy. Trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt từ ngàn đời nay. Và những người bán trầu cau ở TP.SG cũng vẫn đang cố chung thủy với cái nghề tôn vinh lòng chung thủy, dù hiện nay việc buôn bán hết sức khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Người Lao Động, tình trạng kẹt giao thông trên địa bàn Thành phố Sài Gòn sẽ trở nên căng thẳng trong những ngày cuối năm do có đến hàng chục
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những nguy cơ xâm hại và gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường vịnh Nha Trang vẫn thường trực
Theo báo SGGP dẫn tài liệu của Ban quản lý Di tích và Danh lam thắng cảnh TP.SG, toàn Thành phố Sài Gòn hiện nay còn khoảng 10 ngôi nhà cổ dân gian truyền thống
Công ty hỏa xa Union Pacific Corp, hãng đường sắt lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư đã cho hạ thấp ước tính lợi tức quý 4 tới 20 cents mỗi cổ phần
Giá tràm từ 60- 80 triệu đồng/hecta tuột dốc xuống còn 15 - 30 triệu đồng/he'cta, mà vẫn không có người mua. Dân trồng tràm nợ ngập đầu, không tiền trả.
Theo ghi nhận của báo SGGP, trên địa bàn các quận thuộc khu vực ngoại ô của Thành phố Sài Gòn, nhiều tuyến đường  đã bị xe tải
Theo báo trong nước, nơi tỉnh Quảng Nam, ở khu vực bán sơn địa huyện Tiên Phước, có  làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, là một trong  những ngôi làng cổ
Theo các báo trong nước, tại nhiều quận của thành phố Sài Gòn, chỉ cách những khu phố trung tâm chừng vài trăm mét là những khu phố ổ chuột chật chội
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, trên địa bàn miền Đông Nam phần, mặc dù chỉ mới cuối mùa mưa, đầu mùa khô nhưng tại Sài Gòn tình hình thiếu nước "sinh hoạt"
Theo ghi nhận của các báo trong nước, chưa năm nào như năm 2007 này, chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ chóng mặt đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.