Hôm nay,  

Chuyện Ở Làng Hoa Lài

21/03/200100:00:00(Xem: 7215)
Bạn
Tại vùng ngoại thành Sài Gòn, có một ngôi làng chuyên trồng hoa lài. Đó là làng An Phú Đông thuộc huyện Hóc Môn, nơi cung cấp hoa lài làm hương liệu ướp trà cho phần lớn thị trường ở miền Nam. Nhờ nghề trồng hoa lài, người dân ở An Phú Đông đã vượt qua cảnh nghèo, có đời sống tạm ổn. Một nữ phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã ghé thăm làng này vào lúc cả làng đang trong những ngày thu hoạch đang rộ của vụ lài đầu năm 2001, những con đường trong làng đều ngát hương thơm hoa lài, và nữ phóng viên này được nghe một cụ già, người khai sinh ra nghề trồng lài ở An Phú Đông kể chuyện về làng lài này như sau.

Làng hoa lài An Phú Đông ra đời cách đây gần 70 năm. Người được coi là ông tổ của nghề trồng lài đến nay vẫn còn sống. Ông là Huỳnh Văn Đặng. Người ta thường gọi ông là ông Ba Đặng. Năm 1938-1939, ông là một học sinh trường tư thục ở Gò Vấp, khi đó cũng là một làng trồng hoa nổi tiếng. Cậu bé Đặng khi ấy đã xin một vài cành hoa lài về nhà, găm xuống đất. Không ngờ mảnh đất Hóc Môn thích hợp, nên hoa lài phát triển rất nhanh, bông thơm vô cùng. Dần dà, ông thấy có nhiều người hỏi mua hoa, mua cây nên nhân lên thành vườn đến 300 cây. Gia đình, làng xóm cũng bắt chước trồng theo. Làng An Phú Đông biến thành làng lài từ đó.

Theo lời ông Đặng thì hoa lài của An Phú Đông không hoàn toàn giống với hoa lài hay còn gọi là hoa nhài ở các nơi cho lắm, mặc dù cây và hoa có vẻ giống nhau, mùi hương như nhau, nhưng hoa lài ở An Phú Đông chỉ có một tầng cánh, mùi hương đậm hơn, xuất xứ từ Pháp. Nghe nói một kg là chiết xuất được 20cc tinh dầu lài, 1cc tinh dầu lài giá trên thị trường hơn 200 đô. Dường như loại đất pha sét của Hóc Môn rất thích hợp với hoa lài. Chính vì vậy mà ở đây khi mùa hoa được giá nhà nào cũng trồng. Khi mất giá người ta lại phá bỏ đi. Găm cây lài xuống đất chỉ chừng sáu tháng là đã có hoa lợi. Khi lài đã ra bụi là chẳng cần chăm’ sóc gì nhiều cho lắm mà lại có thu hoạch mỗi ngày vì lài ra bông mỗi ngày. Ông Đặng bảo trồng lài cũng chẳng cực gì mấy, chỉ cần chịu khó để hái hoa cho kịp nếu không sẽ bị nở, hết hương.

Được nhiều người mách nước, nữ phóng viên trên đã ghé đến thăm nhà chị Diệp Thị Huệ, một người trồng lài nổi tiếng của An Phú Đông. Chị vừa trồng lài vừa chiết cây con bán, vừa là thương lái mua bán hoa với các tiệm trà của Chợ Lớn, các công ty chế biến trà. Căn nhà của chị rộng rãi, khang trang nằm giữa một vườn lài rộng lớn. Gia đình chị đã coi nghề trồng lài là nghề truyền thống. Mỗi năm thu hoạch bình quân của gia đình chị nhờ cây lài lên đến 100 triệu đồng. Dẫn tôi ra xem khu vườn ươm, chị Huệ kể tỉ mỉ cho tôi nghe cách trộn đất, trộn phân, trấu để vô bọc, cách ươm cây ra sao. Mỗi một cây con bán được một nghìn đồng. Một năm nhà chị bán đến hàng triệu cây con. Rất nhiều người dân An Phú Đông khá giả được nhờ trà.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, ở An Phú Đông, Hóc Môn cả việc trồng và thu hoạch hoa lài đều là của phụ nữ. Dụng cụ lao động của các bà các cô cũng thật đơn giản, chỉ cần một chiếc giỏ đeo ngang lưng, mỗi ngày có thể hái được 7-8kg. Lài hái xong phải giao ngay trong ngày, khi còn nụ, để tới đêm là lài nở mất hết hương, khi ấy chỉ còn đổ bỏ. G iống như nhiều giống cây khác, lài cũng không thoát khỏi tình trạng cheo leo về giá cả, khi được, khi mất giá tùy theo mùa. Mùa nắng nóng, lài ra bông nhiều, giá hạ, mùa Tết lạnh giá cao. Có một điều là lài thơm thế, đẹp thế, giá thành hạ thế mà ở Việt Nam lại chưa có nơi nào chiết xuất tinh dầu lài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.