Hôm nay,  

Nạn Nhân "chất Trắng"

6/8/199900:00:00(View: 7717)
Bạn,
Trong một cuộc hội thảo về "phòng chống và bài trừ ma túy" được tổ chức tại Sài Gòn mới đây, nhiều nhà xã hội học đã lên tiếng báo động rằng ma túy đã tấn công mạnh vào học đường và rất nhiều gia đình, "mục tiêu trực tiếp" là học sinh trung học phổ thông, phần lớn là cấp 3 (từ lớp 10 đến lớp 12), sinh viên đại học. Tại nhiều khu ký túc xá đại học ở Sài Gòn và Hà Nội, các toán kiểm tra đã bắt được một số nam nữ sinh viên làm "cò" cho các tụ điểm buôn bán chất trắng. Điều đáng nói là có những trường hợp, con nghiện còn ở độ tuổi thiếu niên, đang học cấp 2 (từ lớp 6 đến lớp 9). Để có tiền mua chất trắng, các quý tử không ngần ngại nạy tủ đánh cắp tiền của bố mẹ, hoặc mang xe gắn máy đi cầm. Khi có một ít tiền trong tay, các cậu đến ngay những địa chỉ quen thuộc để sống những giây phút lên mây. Và mỗi lần như thế, gia đình lại trải qua những giờ phút lo âu. Đã có những bà mẹ, người cha đã phải bỏ cả công việc làm ăn, việc nhà để đi tìn con như câu chuyện sau đây trích từ báo trong nước:
Chúng tôi rất hay gặp bà mẹ ấy vào lúc nửa đêm khi đi ăn bánh mì. Bà gửi xe ở quán và thuê xe ôm đi tìm con, loanh quanh trên các đường phố. Lần nào cũng vậy, bà cứ lẩm bẩm một mình nói như không cần ai nghe: "Cứ nghe kẹt cửa là tôi giật mình bàng hoàng sờ vội chùm chìa khóa tủ. Bao nhiêu tiền nó lấy đi hết rồi. Tôi là con vật còn sướng hơn. Trời ơi! Hôm nọ đi ngoài phố, bọn choai choai tưởng tôi làm điếm vì hay gặp tôi thất thểu ban đêm, còn sán lại rủ tôi: Em ơi, đi "dù" không... Nó chết đi còn hơn...". Sau này, chúng tôi mới biết "nó" là một cậu học sinh lớp 12, mới biết hút heroin được dăm tháng. Bà mẹ định nhờ công an can thiệp, lại sợ con tù tội. Nhờ thầy cô thì sợ con bị đuổi học. Ban ngày không đi làm thì không biết lấy gì nuôi con. Ban đêm không đi tìm con thì sợ con bị cảm, bị đâm xe chết. Chúng ta làm sao biết được khi mà chính người đẻ ra "nó" cũng không hiểu vì sao "nó" lại hành động như con quái vật trong tình yêu thương của bà mẹ như vậy. Ai biết, ai hiểu" Có ai biết không"

Đó là chuyện của một bà mẹ khốn khổ vì con, còn nói về chuyện mua chất trắng, một sinh viên có cậu bạn nghiện hút nói với chúng tôi: "Mua trắng" dễ như mua rau, nhanh hơn mua rau vì không phải mặc cả...". Tìm tới tiếp các điểm bán chúng tôi nhận ra rằng, bất kể ai muốn mua ma túy đều có thể mua được ngay, dù lạ hay quen. Điểm bán gần trường Y nằm ở con hẻm đối diện trường. Chủ là một bà già nghe đâu khoảng 70 tuổi. Vì bà bán hàng qua khe cửa nên ít ai rõ mặt bà. Điểm bán gần trường Kiến trúc nằm ở Phùng Khoang. Chủ quán trạc 40 tuổi, nằm trên gác xép. Ai mua thì gọi lên, ông ta thả thuốc xuống. Đau lòng nhất là ở chúng tôi đã gặp người bán ma túy là hai chị em. Chị cỡ 13-14 tuổi, em trai khoảng 12-13 tuổi. Chúng tôi lạnh người vì cái giả sử: Nếu tôi đang chán đời và cậu SV đi cùng là người nghiện thì rất có thể, tôi đã thử mua một tép để hút chơi rồi.
Bạn,
Dù đã tổ chức nhiều khóa hội thảo về các biện pháp ngăn chận ma túy, những các cơ quan chức năng CSVN cũng đành chào thua trước tệ trạng nghiện và buôn bán ma túy ngày càng gia tăng. Riêng với con nghiện, như bị một ma lực cuốn hút, chất trắng đã "xâm nhập" vào đời sống, khó có thể xóa nhòa. Nếu bị bắt về tội nghiện hút, hình phạt đưa vào các trại cai nghiện hay xử phạt tiền thì quá nhẹ đối với những cậu muốn làm tiên ông!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Những người nhện được nhắc đến trong lá thư này là những công nhân của 1 công ty xây dựng. Hàng ngày, họ treo mình trên độ cao chóng mặt không kém gì người nhện trong phim của Hollywood Chính họ, với công việc thầm lặng và vô cùng nguy hiểm, đã góp phần tạo nên những cao ốc lớn trong thành phố Sài Gòn. Báo Tuổi Trẻ viết những công nhân này qua đoạn ký sự như sau.
Theo Sở Thanh tra Bộ Giáo dục-Đào tạo, từ cuối năm 2001 đến nay, các tỉnh thành, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại VN đã kiểm tra, rà soát được hơn 1.2 triệu văn bằng chứng chỉ ,qua đó, đã phát giác được gần 7,000 người sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, trong số đó có nhiều quan chức giữ các chức vụ trọng yếu tại các địa phương, như chánh án, giám đốc công ty quốc doanh tỉnh, giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng các cơ quan chuyên môn. Báo Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.
Nhắc đến trong lá thư này là những người mà hạnh phúc của họ là nhìn thấy đồng hương có cuộc sống ổn định. Họ sẵn lòng giúp đỡ dù đôi khi chỉ nhận được những lời trách móc, chửi bới và cả lừa lọc từ người mà họ cưu mang. Đó là chuyện của ba người trong một xã nghèo tỉnh Phú Thọ đang tha phương tìm kế sinh nhai. Báo Thanh Niên kể như sau.
Tại VN, có con vào đại học là mơ ước của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Đó không chỉ là niềm vui của một gia đình mà đôi khi còn là của cả một dòng tộc. Thế nhưng những khoản chi phí để lo cho con mình được ngồi trên ghế giảng đường lại là một gánh nặng không phải là nhỏ với các bậc phụ huynh, nhất là khi họ là những nông dân quanh năm "bán lưng cho trời, bán mặt cho đất";
Người dân ở TP SG hiện nay có thể mua phim sex dễ dàng như mua tờ báo, bao thuốc lá hay viên thuốc tây. Thậm chí, họ không cần ra khỏi nhà cũng có người sẵn sàng mang đến nếu có nhu cầu.Thị trường băng đĩa "đen" nóng lên sau vụ "hai sinh viên Hải Phòng" và hàng loạt phim sex "made in Vietnam'' được tung ra. Kéo theo đó xuất hiện nhan nhản những đội quân bán hàng di động trên các cây cầu trong thành phố. Báo TNVN viết như sau.
Chuyện này xảy ra tại 1 xã ở miền Bắc VN. Đó là xã Xuân Cẩm thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cả xã có bốn thôn ven sông thì đã có ba thôn cắt bán sông thuộc địa phận thôn mình. Các thôn trưởng của ba thôn này đã áp dụng lệ làng hơn phép nước, tự ký hợp đồng bán phần sông chảy qua địa phận của thôn cho các chủ tàu khai tác cát.
Mặc dù mới phát triển vài năm gần đây nhưng nghề trang điểm đã và đang thu hút nhiều cô theo đuổi nghề này làm kế mưu sinh. Những tiệm cho thuê áo cưới, những cửa hàng ảnh viện ngoài những công việc chuyên môn họ cũng mở thêm các lớp dạy trang điểm hàng ngày.
Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhưng các đường dây thi thuê vào các trường đại học niên khóa 2004-2005 đã ráo riết vào cuộc. Năm trước, nhiều đường dây bị phát giác, khởi tố, nhưng không vì thế mà hình thức gian lận này không còn. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Trong cuộc hội thảo giáo dục đại học do Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức tại Hà Nội cách đây 2 tuần, nhiều nhà nghiên cưú giáo dục trong và ngoài nước đã nhận xét rằng hệ thống giáo dục đại học tại VN quá yếu kém so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, không hội đủ các quy chuẩn của đại học quốc tế, và điều đáng nói là các giáo sư, giảng viên đại học đã giảng dạy như là "những thợ dạy", không có thời gian và điều kiện nghiên cứu. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Khảo sát của Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên VN đối với 326 nữ công nhân làm việc tại ba khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) Sài Gòn là Tân Thới Hiệp, Tân Bình và Linh Trung, cho biết có đến 72.2% thường xuyên bị stress. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận một số trường hợp như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.