Hôm nay,  

Thuê Mặt Nước Bắt Cá

06/09/201100:00:00(Xem: 4746)
Thuê Mặt Nước Bắt Cá

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hàng năm, kể từ con nước tháng 7, tháng 8 âm lịch, tại miền Tây Nam phần, dọc hai bờ sông Tiền và sông Hậu, nhất là Đồng Tháp Mười và vùng Tứ giác Long Xuyên, cá linh bắt đầu tràn về các kênh rạch, ao hồ, đồng ruộng không biết cơ man nào mà kể. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sản lượng cá linh giảm dần, nhiều loài khác cũng suy giảm, nên nhiều người phải sang tận Cam Bốt để thuê mặt nước đánh bắt. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận toàn cảnh về cuộc mưu sinh này qua bản tin như sau.
Những ngày này, mực nước ở các huyện đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu đã lên gần 4m, dân trồng lúa, làm vườn trở thành "ngư dân" trước mùa lũ từng mong đợi.Ông Lê Văn Xiếu, quê ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cảm thấy mừng khi thấy cá linh xuất hiện, nhiều gấp năm sáu lần so với hai năm rồi.Theo ngư dân Trần Hữu Hoàng, một tay đánh bắt chuyên nghiệp, cho biết: "Năm nay, ai sang Campuchia đánh bắt chắc chắn sẽ có lời. Mặc dù giá cá rẻ hơn năm rồi (giá bán tại chỗ 13 ngàn- 20 ngàn đồng/kg so với năm rồi 25 ngàn - 35 ngàn đồng/kg) nhưng bù lại sản lượng nhiều hơn gấp mấy lần. Vả lại, ngư dân sẽ khai thác dài dài từ nay cho tới mùa khô, không những cá linh, mà còn cả lươn, rắn, cá đen, cá trắng và nhiều đặc sản khác trong mùa nước nổi".

Mùa sinh sản của cá linh bắt đầu từ tháng 4, tháng 5. Cá con nở ra sẽ lớn dần theo con nước và đến mùa mưa, mưa xuống mát mình, cá con lần theo các sông, rạch rồi tràn vào các biển nước mênh mông. "Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ", thức ăn đầy đủ, cá lớn nhanh như thổi, người bơi xuồng đụng phải luồng, xem cá nhảy lao xao mà đoán biết năm đó cá linh nhiều hay ít. Đến khi trời chuyển sang thu, tiết trời se lạnh, điên điển vàng đồng cũng là lúc con cá trưởng thành, bụng đầy mỡ và lấp lánh ánh bạc. Cá lúc này ngon và béo ngậy, nhà dù nghèo hay giàu, cũng đều tận hưởng món ăn dân dã chế biến từ con cá linh.
Khi bước vào nửa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 âm lịch, con nước giựt dần (nước kém), từng đàn cá linh lại đua nhau từ ruộng đồng, kênh rạch ào ạt tuôn ra sông Cái, sông Lớn để quay về thượng nguồn, người trong nghề gọi là "cá ra". Đây cũng là thời điểm ngư dân tha hồ chặn đường đánh bắt, sôi động và hiệu quả nhất là trên các cánh đồng Campuchia, sát biên giới Việt Nam.
Bạn,
Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, từ thập niên cuối của thế kỷ 20 đến nay, do việc đánh bắt và khai thác bằng nhiều phương tiện tinh vi khiến cho nguồn cá linh giảm dần. Nguồn cá linh bây giờ thật chẳng thấm vào đâu so với thời bắt cá linh làm phân để bón cây trồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, mỗi khi mùa nghêu giống đến, khoảng trung tuần tháng 7 hằng năm, hàng ngàn dân trộm nghêu từ khắp nơi kéo về bãi nghêu ven biển Bạc Liêu để cào, cướp nghêu giống.
Theo báo Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng trăm công trường các loại công trình giao thông, hệ thống cống thoát nước, các công trình xây dựng cao ốc... từ nội thành ra đến ngoại thành đã biến thành phố SG trở thành thành phố ô nhiễm.
Theo báo Thanh Niên, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, đã xuất hiện những sàn giao dịch vàng hoạt động chui nằm rải rác tại các quận: 3, 10, Phú Nhuận...
Theo báo Sài Gòn, tình trạng chung hiện nay của các cuộc thi ca hát tại VN xem ra cũng không khác gì các cuộc thi người đẹp trong thời gian qua.
Theo báo SGGP, trên địa bàn huyện Bình Chánh, thành phố Sài Gòn, có chợ đêm Bình Điền là nơi mưu sinh của dân nhập cư nghèo khổ
Tại vùng ngoại thành Sài Gòn có khu vực Thanh Lộc (thuộc huyện Hóc Môn trước 1997, nay là phường Thạnh Xuân, quận 12) là vùng trồng hoa lài nổi tiếng
Theo báo Dân Trí, số lượng "cái bang" tại thành phố Sài Gòn đột nhiên tăng vọt trong hai đợt thi tuyển sinh viên đại học diễn ra trong các ngày 4-5 và 9-10 tháng 7 vừa qua
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đổng Nai, có Chùa Long Thiền (Long Thiền tự) là một trong ba ngôi chùa cổ nhất ở Đồng Nai.
Theo báo Sài Gòn , tại miền Trung, mùa mưa lũ đã cận kề, nhưng tại tỉnh Quảng Nam, cư dân sống bên dòng sông Vu Gia (thuộc làng Ấp Bắc, thôn Mỹ Hảo, xã Ịại Phong, huyện Ịại Lộc) phấp phỏng lo âu vì đang sốngtrên miệng hà bá.
Theo báo Lao Động, trong tháng 6 vừa qua, tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, do không thể tiếp tục "sống chung với ô nhiễm" tại Khu công nghiệp thuỷ sản Thọ Quang
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.