Hôm nay,  

Nghề Chở Đất Thuê

25/10/201100:00:00(Xem: 7697)

Nghề Chở Đất Thuê

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, hàng ngày, từ tờ mờ sáng, trên cánh đồng lũ ở xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, có nhiều chiếc xuồng lườn chở đất khẳm đừ nối đuôi nhau về san lấp nền nhà hoặc làm gạch ngói. Dân địa phương quen gọi đó là "xáng cơm" trong mùa lũ... Báo Người Lao Động viết về cuộc mưu sinh này qua đoạn ký sự như sau.

Lũ lên, ngoài việc mưu sinh bằng nghề khai thác thủy sản, dân nghèo còn có một nghề khác, đó là nghề chở đất thuê. Mỗi ngày 7 giờ, họ ngụp lặn trong dòng nước lũ lạnh lẽo xeo và chở từng xuồng đất thuê để kiếm tiền lo cho gia đình. 4 giờ sáng, anh Tý, anh Tròn, anh Tốt, anh Cường... cùng ngụ xã Cần Đăng (Châu Thành) lục đục chuẩn bị đồ nghề nào leng, khung cắt đất, cà men cơm, nước uống..., rồi nổ máy dong xuồng ra đồng. Khi đến nơi, mỗi người chọn một chỗ nhảy ùm xuống nước. Lúc này, mực nước trên đồng đã ngập sâu ngang cổ, các anh nhanh tay dùng leng hì hụt xeo nại từng thớ đất. Ôm từng khối đất nặng trịch chất lên xuồng, mọi người nói như tự động viên với nhau: "Hôm nay, tiết trời lạnh hơn mọi bữa. Nếu không làm nhanh sẽ cóng mất. Anh em ơi ráng lên để về sớm...". 

Nghề chở đất đòi hỏi phải quen việc và có sức khỏe thì mới chịu được với cái lạnh thấu xương của buổi sớm mai. Bình quân mỗi ngày các anh làm việc xuyên suốt từ 4 giờ sáng đến 11 giờ trưa dưới nước. Do trầm mình lâu trong nước nên ai cũng bị nước ăn khắp mình, đặc biệt là những kẽ tay, kẽ chân. "Đêm về ngứa ngáy khắp người, phải đâm phèn chua với lá gáo vàng mà xức. Đây được xem là bài thuốc gia truyền của dân chở đất như chúng tôi. Nghề này cực và nặng lắm! Ôm đất để lên xuồng rồi móc thảy xuống, cứ làm như vậy hoài. Bình quân mỗi người chở từ 30 xuồng mỗi buổi sáng còn người nào chở giỏi lắm cũng chỉ 40 xuồng là hết sức"- các anh trần tình.

Nghề lặn, chở đất thuê đã gắn bó với các anh nhiều năm. Năm nào cũng vậy khi mùa nước nổi tràn đồng là anh Tý, anh Tròn, anh Tốt, anh Cường cùng những thanh niên trong xóm bắt đầu nhận chở đất thuê cho các cơ sở sản xuất gạch ngói và san lấp nền nhà của dân. Hễ ai điện thoại kêu là các anh đến tận nơi phục vụ. Có lúc cả nhóm phải sang tận Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Phú... để chở thuê. Làm riết quen nên mùa nước tràn đồng thì có người điện đến hợp đồng chở đất.

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, nghề chở đất cũng phụ thuộc vào thời tiết. Nếu hôm nào trời nắng tốt thì chở được nhiều. Còn hôm nào trời âm u, giông to sóng lớn thì cả nhóm phải nghỉ ở nhà, một mặt vì lạnh, mặt khác sợ chìm xuồng. Bởi vậy, dân quê thường ví von, nghề chở đất thuê lênh đênh như từng con sóng trên đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tiền Phong, cuối tháng 9 vừa qua, cơn bão số 7 ập tới đã tàn phá một số tỉnh miền Trung
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày này, nước lũ đang lên cao làm ngập nhiều nơi, đe dọa tính mạng người dân vùng lũ.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, cuối tháng 9 vừa qua, tại miền Trung, cơn bão số 7 đã tràn qua các vùng quê nghèo của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
Theo báo Tuổi Trẻ,danh mục chính thức về số địa điểm ngập nước trên địa bàn TPSG do Sở Giao thông công chính (nay là Sở Giao thông vận tải - GTVT) thống kê từ đầu năm 2008 kết thúc ở một con số hết sức tròn trĩnh: 100
Nhiều gia đình cư ngụ ở khu phố 14, phường 10 đang khốn khổ  vì khoảng ba tháng trở lại đây nguồn nước máy mà họ được lắp đặt thường xuyên bị nhiễm bẩn
Theo báo  Sài Gòn, tại Việt Nam, nhiều  địa phương  đang bị ô nhiễm bởi nước thải từ các khu công nghiệp, rác, sự gia tăng của các phương tiện giao thông
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có  ngôi tháp Bình Thạnh là ngôi tháp cổ xây dựng từ khoảng thế kỷ VIII tiêu biểu cho kiến trúc hậu văn hóa Óc Eo
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vừa qua, tại miền Tây, mực nước sông dâng cao. Ở nhiều khu vực của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, những ngôi nhà sàn sập sệ phải cơi nới.
Theo báo Tiền Phong, trên  địa bàn thành phố Sài Gòn, hệ thống đê bao tại nhiều quận, huyện xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa có kế hoạch  tu bổ
Theo các chuyên viên về môi trường,trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng loạt kênh rạch  đang lần lượt "tắt thở" vì nước thải dơ  từ các nhà máy, nhưng chưa có doanh nghiệp nào bị đóng cửa và bồi thường thiệt hại
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.