Hôm nay,  

Khổ Vì Chất Thải

24/06/199900:00:00(Xem: 6805)
Bạn,
Theo báo cáo của Sở Khoa học-Công nghệ-Môitrường CSVN Sài Gòn, tại một số khu vực ở các quận ven thành phố Sài Gòn, nhiều doanh nghiệp đã thải nhiều tạp chất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Dù đã được khuyến cáo là phải có những thiết bị “xử lý chất thải” để tránh gây ô nhiễm quanh khu vực sản xuất, nhưng nhiều công ty, xí nghiệp vẫn cứ xả chất thải vô tội vạ, và cư dân ở khu vực đó phải chịu đựng đủ thứ hôi thối bốc ra từ những thứ nước thải. Không chỉ ở Sài Gòn mà tại nhiều địa phương ở Miền Đông Nam phần như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai cũng có hiện trạng tương tự như trường hợp của hàng trăm gia đình hàng trăm hộ dân ở ấp Hoà Vinh, thị trấn Chơn Thành, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan CSVN liên hệ. Trong đơn, cư dân trong ấp cho biết là họ phải chịu đựng mùi thối từ chất thải do một công ty biến tinh bột mì gây ra. Sự chịu đựng và những thiệt hại của của cư dân ấp nói trên được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh - một trong những hộ dân - cho biết: Từ ngày Công ty chế biến tinh bột mì về đây, hàng nghìn hộ dân trong vùng phải chịu đựng đủ thứ khổ ải: Gà, vịt, cá... chúng tôi nuôi bao nhiêu, chết bấy nhiêu. Có sống cũng còi cọc, không lớn được. Bò bê thả ra đồng, uống nhằm nước thải, về sình bụng, ói mửa... rồi lăn ra chết. Song, khổ nhất vẫn là sinh mạng của mỗi người dân chúng tôi. Từng ngày, từng giờ, chúng tôi phải sống, hít thở, uống... cái không khí lúc nào cũng nằng nặng, thum thủm của loại chất thải do Công ty đưa ra, mà không cách gì tránh được.... Bà Lê Thị Mùi nói: Trước đây mấy năm, khi chưa có nhà máy, nhà tôi có ai bị viêm mũi, ghẻ lỡ, ho hắng... gì đâu. Vậy mà từ ngày Công ty về, lợi đâu không thấy, chỉ thấy các con cháu tôi liên tục bị viêm mũi, ghẻ chóc tùm lum... Đó mới là hai ý kiến trong số hàng trăm ý kiến của hàng nghìn hộ dân sống gần công ty SST. Đúng như sự phản ánh của dân, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến gần 10.000m2, thuộc 7 hồ chứa nước thải của Công ty SST đang từng ngày gây ô nhiễm nghiêm trọng bầu không khí của ấp Hòa Vinh. Tại hồ chứa số 4, nước thải đen đặc gần như ngập tràn miệng hồ. Mặt hồ số 4 nổi lên một thứ váng màu trắng đục hết sức bẩn thỉu. Toàn bộ bầu không khí nơi đây, càng về chiều, càng khó thở.
Đi vào sản xuất cách đây 4 năm, thế nhưng đến nay, Cty SST vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải. Chính vì vậy, Cty đã xảy ra 2 lần vỡ hồ chứa nước thải. Lần thứ nhất, vào cuối tháng 12.1997, hồ chứa nước thải số 4 (nằm trong hệ thống 7 hồ chứa xử lý nước thải của Cty) đã quá tải, dẫn đến bị xói lỡ và vỡ bờ. Hàng nghìn mét khối nước thải đã tràn ra khu vực dân cư đang sinh sống.
Bạn,
Cũng theo báo Sài Gòn, nước thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, vật nuôi, sức khoẻ của hàng trăm hộ dân tại ấp Hoà Vinh trong bán kính từ 2 - 3km. Trong khi đó, mức độ ô nhiễm môi trường do Công ty chế biến tinh bột gây ra đã đến hồi báo động. Song, các biện pháp xử phạt của cơ quan chức năng CSVN đối với công ty này quá nhẹ, và hàng trăm gia đình ở Hòa Vinh vẫn phải tiếp tục chịu bao khổ ải do chất thải gây ra!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.