Hôm nay,  

Dân Trồng Hoa Tết Lao Đao

22/12/201100:00:00(Xem: 4063)
Dân Trồng Hoa Tết Lao Đao

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, không năm nào người trồng hoa lại phập phồng lo sợ trước thời tiết thất thường như năm nay...Những ngày này, miền Trung mưa, lạnh tê tái khiến người trồng hoa không khỏi lo lắng. Trồng hoa tưởng đơn giản, nhưng thực ra vô cùng vất vả. Tiền đầu tư để trồng hoa không ít, nào giống, phân, thuốc trừ sâu, nhân công... Nhưng, cái khó không chỉ có vậy, mà khó nhất là việc thiếu đất nông nghiệp trồng hoa. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Những làng hoa nổi tiếng ngày trước giờ đã nhường chỗ cho những tòa nhà cao vợi. Vì vậy mà nông dân trồng hoa bán trong dịp tết ở Đà Nẵng hiện chỉ biết tận dụng những khoảnh đất trống của các công trình chưa xây dựng, được năm nào hay năm ấy. Cũng chính vì trồng trong những khu vực đã bắt đầu có dân cư, nên việc phun thuốc trừ sâu của người trồng hoa là rất khó khăn. "Ngó rứa chớ những người ở đây thấy phun thuốc, thế nào cũng ra mắng vốn, vuốt mặt không kịp. Mà không phun thuốc kịp cho hoa thì coi như bỏ. Trồng được cây hoa mọc thẳng, ra hoa cho đẹp đâu phải chuyện dễ ăn. Nhiều người không có kinh nghiệm, xen vô coi như chết vì tiền mất, công cán cũng mất theo" - bà Sáu, người có thâm niên trồng cúc hơn 30 năm nay ở vùng này, nói.

Khi hoa được trồng khoảng 1 tháng, người trồng hoa bắt đầu thắp đèn để sưởi cho những luống hoa. Thời gian sưởi kéo dài 2 tháng, với mục đích không cho hoa ngủ. Thời tiết lạnh giá cũng là cơ hội cho sâu rầy phát triển. "May mà chúng tôi đã phòng bị từ trước, nên đến thời điểm này, vẫn chưa xảy ra tình trạng mắc sâu rầy. Nhưng hy vọng thời tiết sẽ bớt thất thường thì mới dễ canh cho hoa nở đúng vào dịp tết Nguyên đán!" - ông Nguyễn Văn Mỹ, một nông dân trồng hoa ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu,TP.Đà Nẵng), cho hay.
Đà Nẵng nổi tiếng nhất là hoa cúc phi lê. Với người trồng hoa, cúc phi lê Đà Nẵng đã trở thành thương hiệu rất được người chơi không chỉ ở Đà Nẵng mà các tỉnh miền Trung, miền Bắc đặc biệt ưa chuộng. Cứ đến mùa xuân, đến làng hoa Hòa Cường sẽ thấy bạt ngàn một màu vàng tươi rói, rực rỡ. Bây giờ, đất trồng hoa không còn nhiều, những người nông dân trồng hoa vẫn cố bám đất, bám nghề. Ngoài mưu sinh, họ muốn lưu giữ một thương hiệu mà ông cha đã dày công gầy dựng từ bao đời nay.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, thất bại của người trồng hoa đã từng xảy ra không ít, nhưng những gì mà hoa mang lại cho người nông dân cũng rất nhiều. Có những năm, qua mùa hoa tết, có người thu về cả 500 triệu đồng. Nhưng cũng có những mùa trắng tay khi hoa không nở, hoặc cây yếu, èo uột, hoa bán không được trong khi lãi suất vay cao, nên nhiều gia đình lâm cảnh điêu đứng. Nhưng trồng hoa đã trở thành nghiệp, không thể từ bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện có trên 1,500 gia đình sống lênh đênh trên những dòng sông
Theo báo Người Lao Động, gần hai tháng nay, tại tỉnh Bình Định, một số thương lái ở các tỉnh phía Bắc, có cả người nói tiếng Trung Quốc đổ xô đến "thủ phủ hoa ngâu"
Theo báo Lao Động, tại tỉnh Thanh Hóa, hàng chục gia đình cư dân sống bằng nghề ngư ở thôn Tân Phong
Theo báo Sài Gòn,tại khu vực các tỉnh phía Bắc miền Trung, nhiều vùng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lại rộ lên việc săn bắt chim cò.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều thành phố ở VN, người dân lo lắng nhiều hơn về nạn trộm cắp.
Theo báo Nông Nghiệp VN, tại miền Bắc VN, có khu vực cao nguyên đá Hà Giang
Theo ghi nhận của ngành quản lý giao thông vận tải
Cuối năm, ở TPSG, nạn trộm, cướp xảy ra ở mức báo động. Chung cư, cư xá, khu dân cư ở các quận nội thành là mục tiêu của các băng nhóm trộm.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực phía Nam miền Trung, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, giá lúa trên thị trường dù dao động ở mức 7 ngàn - 8 ngàn đồng (0.35-0.40 Mỹ kim)/kg


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.