Hôm nay,  

Khổ Vì Bão ‘Bụi Cát’

02/01/201200:00:00(Xem: 5835)
Khổ Vì Bão ‘Bụi Cát’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tại thị xã Thủ Dầu Một, các gia đình cư dân ở khu phố 5, phường Hiệp Thành, đang đối mặt với tình trạng "bão bụi cát" từ một cơ sở xay cát nằm trong khu dân cư, khi cứ sau một đêm ngủ dậy sàn nhà phủ một lớp trắng xóa bụi cát. Sự việc đã kéo dài từ nhiều năm nay, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân.Báo điện tử TTXVN ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Tại nhà bà Lê Thu Hạnh (khu phố 5, phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một), thực trạng bụi xay cát diễn ra khá trầm trọng. Gia đình bà Hạnh phải dùng đến hai lớp vải để chắn bụi nhưng cứ 2-3 tiếng sau thì bụi bám đầy bếp ăn, nhà cửa, máy móc, bụi bám đầy sàn nhà, tủ quần áo.
Ngày 26/12 vưà qua, nhờ sự trợ giúp của địa phương, phóng viên tiếp cận được cơ sở xay cát Kim Sơn nằm lọt thỏm giữa khu dân cư Hiệp Thành. Tại đây, có 5 máy xay cát thành bột với công suất hơn 100 tấn/tháng để sản xuất gạch. Điều đáng nói, để che mắt người dân, cơ sở Kim Sơn chuyển thời gian và các máy xay cát hoạt động vào ban đêm từ 12 giờ khuya đến 5 giờ sáng.Ông Nguyễn Văn Long, chủ cơ sở xay cát Kim Sơn thừa nhận: "Quá trình sản xuất đã để xảy ra bụi và đã có khắc phục một phần như tăng thêm mái che nhà xưởng, xây tường cao hơn để che chắn, hạn chế bụi bay vào nhà dân. Tuy nhiên, do cả năm nay mưa nhiều, nay bước vào mùa nắng, cơ sở sản xuất gia tăng trở lại nên có bụi đôi chút."

Qua trình bày của người dân, ủy ban phường Hiệp Thành đã kiểm tra xác minh đúng như người dân báo cáo là cơ sở Kim Sơn xay cát vào ban đêm để che mắt người dân. Hơn nữa, cơ sở Kim Sơn tuy có giấy phép kinh doanh nhưng không có đề án đánh giá tác động môi trường, tiến trình sản xuất để xảy ra bụi quá lớn. Đoàn đã yêu cầu khắc phục sớm nhất để bảo vệ sức khỏe người dân sống trong khu dân cư. Tổ kiểm tra môi trường phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, cho biết theo yêu cầu, chủ cơ sở Kim Sơn phải xây dựng kế hoạch đánh giá tác động môi trường bên trong và cả ngoài khu sản xuất nhằm bảo đảm sức khỏe cho người xung quanh.
Bạn,
TTXVN cho biết, Bình Dương đã có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Lộ trình đã có, tuy nhiên tiến trình thực hiện hiện nay đang còn dậm chân tại chỗ do vướng diện tích giải tỏavà vì lợi ích riêng nên nhiều cơ sở sản xuất vẫn chây ỳ, cố thủ hoạt động nên tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư có lúc, có nơi vẫn còn diễn ra khá trầm trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.