Hôm nay,  

Du Lịch ‘Bụi’

09/01/201200:00:00(Xem: 6362)
Du Lịch ‘Bụi’

Bạn thân,
Nói chuyện du lịch ‘bụi’ là kể về kiểu du lịch mới của các thế hệ trẻ ở Việt Nam. Vừa đỡ tốn tiền, vừa tựï do, khỏi bị ràng buộc với thời giờ ở các tour du lịch.
Báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phân tích lý do chính của giới trẻ là vì, không muốn ràng buộc bởi chương trình tham quan dày đặc khi đặt tour tại các đơn vị lữ hành. Nhưng tại sao chủ yếu nói về dịp Tết. Dễ hiểu, vì dịp Tết sinh viên mới được nghỉ nhiều ngaỳ, thoát khỏi chồng sách vở bài học dầy đặc.
Nhưng điểm đến? Báo này cho biết, các điểm đến như Đà Lạt, Nha Trang, miền Tây, Tây Nguyên... luôn là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn của du khách.
“Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn kéo dài 9 ngày, mức thưởng tết năm nay cũng khá hơn, đi du lịch theo tour bó buộc về lịch trình và giờ giấc... Đó là những lý do khiến cả nhóm chọn du lịch “bụi” dịp tết”, chị Trần Xuân Lý, hiện đang làm việc tại Công ty bột mì Interflour (huyện Tân Thành) cho biết.
Chị Lý cho biết, từ thời sinh viên, chị đã thích đi đây đó, ngắm phong cảnh, khám phá sinh hoạt của người dân. Nhưng túi tiền sinh viên eo hẹp nên chị thường tranh thủ du lịch bằng cách theo các bạn cùng phòng ở ký túc xá về quê vào những dịp nghỉ lễ, nghỉ giữa khóa hoặc kết thúc năm học... Khi thì Long An, Đồng Nai, lúc Vĩnh Long, Tây Ninh...

Đó là thời đi học, bây giờ ra làm việc rồi, chị kể với báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, rằng sau 4 năm đại học, ngoài các tỉnh, thành lân cận TP. Sài Gòn, chị đã đến 13 tỉnh, thành thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Tây Nguyên. Khi ra trường đi làm có tiền, chị càng có điều kiện đi nhiều hơn.
“Hầu hết các thành viên cùng phòng còn độc thân lại cùng sở thích du lịch nên tết này, cả nhóm đã lên kế hoạch khám phá vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ”, chị Lý nói. Cũng theo chị Lý, trong những chuyến đi thế này, xe máy vẫn là phương tiện chủ yếu và năng động nhất. Ngay từ bây giờ, các phần việc như: kiểm tra, bảo dưỡng xe máy, chia cặp, công tác tiền trạm, liệt kê những vật dụng cần thiết, thu phí... đã được tiến hành sẵn sàng cho ngày xuất phát.
Bạn thân,
Hầu hết sinh viên đều tránh đi tour, chủ yếu chọn đi du lịch bụi. Như trường hợp Minh Hiền, sinh viên năm thứ 4 Đại học Khoa học tự nhiên TP.SG kể với báo Bà Rịa Vũng Tàu, trong một lần theo người bạn dân tộc Ba Na về Kon Tum chơi, Hiền may mắn được chứng kiến lễ hội cầu an của người Ba Na. “Các nghi thức lạ lẫm, kỳ bí gây nhiều tò mò cho tôi, qua đó giúp tôi hiểu hơn về phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc anh em. Bên cạnh đó, những chuyến đi còn là những kỷ niệm đẹp về một thời sinh viên, để một lúc nào đó không phải nói rằng “ước gì cho thời gian trở lại.”
Đúng vậy, du lịch luôn luôn là kỷ niệm đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, hiện nay nông dân một số tỉnh không chỉ đối mặt với dịch rầy nâu, dịch bệnh lá mà các chuyên viên nông nghiệp gọi là vàng lùn, lùn xoắn lá
Theo báo Tuổi Trẻ, ở miền Nam, cứ nói đến trà là người ta nhắc ngay tới vùng đất cao nguyên BLao xưa tức Bảo Lộc ngày nay. Bởi gần một thế kỷ qua cây trà cùng với người dân nơi đây chia sẻ
Theo báo quốc nội, cứ vào dịp Giáng sinh, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, các cơ sở sản xuất quà tặng giáng sinh đã tung ra thị trường rất nhiều loại sản phẩm với giá cả khác nhau
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trong thành phần dân nhập cư có rất nhiều dân nghèo từ khắp nơi đổ đến, kiếm sống bằng đủ thứ nghề. Nếu làm đêm, ban ngày họ về
Theo báo Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có huyện Vĩnh Cửu nổi tiếng về những món ăn miền quê. Hiện nay, tại huyện này, nhiều nông dân đang chờ đợi trận mưa cuối mùa, chờ đợi đàn cá
Theo báo quốc nội, thời gian qua, miền Tây Nam phần đã bị dịch rầy nâu, vàng lùn xoắn lá tấn công ruộng lúa thì nay phải đối mặt với dịch cúm gia cầm. Theo báo cáo của ngành thú y
Theo báo quốc nội, trên địa bàn quận 9 thành phố Sài Gòn, có một phường mà trong 15 năm qua người dân phải "sống chung" với khói bụi. Đó là phường Long Bình, một phường tập trung
Theo ghi nhận của báo quốc nội, chuyện kẹt xe ở thành phố Sài Gòn vốn dĩ là chuyện thường ngày. Tuy nhiên, đằng sau sự hạn chế của hệ thống đường sá không đáp ứng được mức độ
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hơn 90% nhiều dự án về xây dựng các công trình giao thông đã không thực hiện đúng theo tiến trình thời gian, có những dự án
Theo báo quốc nội, trong nguồn thủy sản của miền Tây Nam phần, có loại cá sát thuộc nhóm cá trắng xuất hiện nhiều ở sông Tiền sông Hậu, thân cá thon dài, trắng toát từ đầu cho đến đuôi


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.