BỤI ĐƯỜNG HÀNH DÂN
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại nhiều khu dân cư, người dân vô cùng khốn khổ vì phải chịu cảnh bụi đường mịt mù cả ngày lẫn đêm. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, bị xe tải cày nát, nên có những đoạn đường bụi bám đầy. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Con đường dài khoảng 5km thuộc xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) được làm từ sau năm 1975 nhưng đến nay vẫn chưa trải nhựa. Những năm qua tỉnh có trải đá giăm để giảm bớt sình lầy nhưng do bị xe tải cày xới dữ dội nên bây giờ đường cũng nát bét, bụi mịt mù.Bà Lê Thị Kim Đính, một người dân sống cặp tuyến đường này, nói: "Mùa này gió chướng mạnh, mỗi khi có xe chạy qua là bụi mù mịt. Riết rồi nhà ai cũng bị phủ một lớp bụi dày cộm. Nghỉ trưa một chút phải lấy khăn che mặt vì nếu không sẽ bị bụi bám đầy". Trước nhà bà Đính, những bụi chuối, cây bàng đều bị bụi bám một lớp dày, bạc trắng. "Tết này chắc chẳng có ai dám đến nhà tui chúc tết khi nhìn thấy cảnh này" - bà Đính tâm sự.
Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại tuyến đường huyện từ xã Tân Tây qua xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Cư dân Phạm Thanh Sơn, người dân ở ấp 5, xã Tân Tây, cho biết tuyến đường này được khởi công nâng cấp từ hơn một năm qua, nhưng sau khởi công lâu lâu mới có công nhân đến đào bới rồi bỏ đi khiến bụi bay mù trời. Quầy tạp hóa của anh Sơn bị bám đầy bụi, mỗi ngày anh phải kéo ống bơm nước xịt lên mặt đường 3-4 lần để giảm bớt bụi nhưng cũng không ăn thua.
Còn tuyến đường tỉnh 877B, huyện Tân Phú Đông qua địa bàn xã Tân Phú dài hơn 2km hiện chỉ toàn... bụi và bụi. Chỉ cần một chiếc xe máy chạy qua, bụi cuốn mù mịt nhìn không thấy gì xung quanh. Đây là tuyến đường chính của huyện nên người dân mong sẽ được hoàn thành trước tết để khỏi phải hít bụi.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, phóng viên đem chuyện dân kêu bụi đường trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng, giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang, ông nói tuyến đường 877B ở huyện Tân Phú Đông do Hợp tác xã Rạch Gầm làm. Sở này sẽ thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất việc trải nhựa trước tết. Riêng về đường đê ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo phải chờ kinh phí phân bổ năm 2012 mới trải nhựa được.


