Hôm nay,  

Đói Ăn Bên Lòng Hồ

12/01/201200:00:00(Xem: 4608)
Đói Ăn Bên Lòng Hồ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đã gần một năm qua, có hàng ngàn người dân dỡ bỏ nhà cửa, nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong trên địa bàn hai huyện Sơn Hà và Tây Trà . Đến nay nước trong lòng hồ đã đầy nhưng dân vẫn "màn trời chiếu đất". Cuộc sống tạm bợ khốn khó ở nơi ở mới khiến cả ngàn gia đình cư dân đang lâm vào cảnh đói ăn thường nhật. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này như sau.
Những ngôi nhà tái định cư được xây loi choi mỗi nơi mỗi căn. Đến nay sau gần một năm vẫn chỉ là cái khung. Có nơi những khu tái định cư tập trung chỉ là bãi đất trống bị sạt lở nghiêm trọng, người dân không dám làm nhà ở. Phó chủ tịch xã Trà Thọ Hồ Văn Truyền cho biết: "Lẽ ra trước khi di dời cần phải xây dựng khu tái định cư cho dân. Đằng này người ta làm thủy điện, dời dân đi mà dân chẳng biết ở chỗ nào. Dân đói ăn, nhưng xã chẳng biết cách nào..." Theo ông Truyền, việc Ban quản lý hợp phần di dân dự án hồ chứa nước Nước Trong như hiện nay là sai hoàn toàn bởi khi dỡ bỏ nhà của dân để lấy đất làm công trình mà khu tái định cư chưa có, không bố trí đất sản xuất, trường học... cho dân thì làm sao an cư lập nghiệp?

Theo ủy ban hai huyện Sơn Hà và Tây Trà, tổng số dân phải di dời, dỡ bỏ nhà cửa, ruộng vườn nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong lên đến hơn 5.000 người. Trong quá trình triển khai thi công dự án, chủ đầu tư đã lập ra một bộ phận chuyên lo việc di dời tái định cư, định canh cho người dân vướng phải dự án. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 2/3 thời gian thi công và công trình sắp hoàn thành, việc di dân tái định cư vẫn chưa thấy đâu. Nhiều khu tái định cư vẫn vắng hoe. Có nơi đến thời điểm hiện tại vẫn là... cánh rừng xanh lá.Theo quan sát của phóng viên, hầu hết những căn nhà tạm bợ của người dân ven đường đều được làm bằng tre, nứa, phủ bạt ni lông rất thô sơ. Trưởng thôn Tre Hồ Minh Trí nói: "Nhưng đó là cả đống tiền chứ không ít đâu. Hồi dỡ nhà đi, nghe người ta nói dỡ nhà rồi sẽ có chỗ ở mình cũng nghe lời, dỡ nhà đi rồi thì chẳng biết đi đâu. Thấy dân vất vưởng mấy người bên dự án đến cấp cho mỗi hộ 6 triệu đồng để làm nhà tạm, nói vậy rồi họ bỏ đi, người dân mình cầm tiền tự tìm đất ven đường dựng nhà mà sống chứ chẳng thấy khu tái định cư đâu hết."
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, những ngày cuối năm, phóng viên "mục sở thị" đời sống của hàng ngàn cư dân sắc tộc thiểu số nơi lòng hồ. Nhiều gia đình không có chỗ ở nên làm nhà tạm ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Có nơi người dân làm nhà dựa nào vách núi, chẳng biết núi đè lúc nào...Cũng có gia đình, sau khi dỡ bỏ nhà cửa đi đến nay vẫn chưa tìm ra đất để dựng nhà tạm. Theo trình bày của người dân, từ nhiều tháng qua liên tục xảy ra tình trạng đói ăn. Nguyên nhân là do đất canh tác trồng lúa nước, lúa rẫy, sắn... đã nhường cho công trình thủy điện hết rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.