Hôm nay,  

Chen Nhau Về Quê

19/01/201200:00:00(Xem: 5872)
Chen Nhau Về Quê

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, từ ngày 12/1, tức 19 tháng chạp, đến nay, người về quê ăn tết đổ về bến xe Miền Đông tăng vọt, khiến nhiều tuyến đường ở cửa ngõ phía đông TP.SG nhiều lúc rơi vào cảnh quá tải, ùn ứ. Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn lượt khách lỉnh kỉnh hành lý tấp nập ra vào, chen nhau lên các chuyến xe rời TP.SG khiến khu vực này "nóng hực". Theo thống kê của bến xe, khách qua bến trong hai ngày qua khoảng 27,000 lượt/ngày, tăng 40% so với ngày thường. Trước các cổng bến xe luôn náo động vì lượng xe quay đầu, ra vào cộng với cảnh chèo kéo, bắt khách. Đội ngũ xe "dù" cũng tranh thủ vớt khách ở đây. Các tuyến đường quanh bến xe như XV Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí... (quận Bình Thạnh) vì thế bị kẹt xe kéo dài khi vào giờ cao điểm.
Ông Mai Văn Thìn, chạy xe ôm ở cổng bến xe miền Đông (BXMĐ) cho biết, năm nào cũng vậy, thời điểm từ 15 tháng chạp đến tết, người tới bến về quê và xe ra vào bến rất nhiều khiến nơi đây thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài nhiều giờ. Ông kể: "Thậm chí, có năm nhiều người vì kẹt xe nên không tới kịp giờ xe xuất bến, khiến trễ chuyến phải mua xe khác hoặc ở lại đi chuyến xe sau".

Cùng với xe khách, các loại xe tải chở hàng hoá phục vụ tết đã góp phần làm các tuyến đường cửa ngõ TP.SG như quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội, cầu Sài Gòn, cầu Bình Triệu... trở nên căng thẳng. Trên quốc lộ 13 (đoạn từ BXMĐ ra đến cầu vượt Bình Phước) liên tục bị ùn tắc do xe khách ra vào quá đông, trong khi đó xe "dù" liên tục quần đảo để bắt khách.
Hiện nay, hầu hết các tuyến xe có thương hiệu đi về các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã hết vé. Trong khi đó, lượng vé của 150 doanh nghiệp uỷ thác cho BXMĐ bán ở quầy 16, 17 vẫn ít người mua. Ngày 12.1, ông Thượng Thanh Hải, phó giám đốc bến xe, cho biết, bến vẫn còn rất nhiều vé tết nên người dân có thể lựa chọn ngày đi thích hợp. Bến đã huy động 200 xe buýt tăng cường túc trực thường xuyên để phục vụ ngay khi có nhu cầu cho các tuyến có đông hành khách như Quảng Ngãi, Bình Định.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại bến xe Miền Tây (BXMT), thời điểm này, số lượng hành khách về ăn quê tết chưa đông. Các tuyến xe thương hiệu về các tỉnh miền Tây vẫn còn vé. Theo ban giám đốc BXMT, dự báo lượng khách năm nay tăng khoảng 5- 10%, tập trung chủ yếu từ 25, 26, 27 tháng chạp với khoảng 55,000- 57,000 đồng/ lượt. "Về miền Tây là tuyến đường gần nên người dân ít mua vé sớm, cứ để đến ngày đi mới mua vé nên mọi năm thường có cảnh chen lấn ở các quầy vé vào các ngày cao điểm. Người dân nên mua trước vé tết, đừng để tới ngày đi mới mua", một nhân viên phòng điều hành BXMT khuyến cáo như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
Theo báo Sài Gòn, gần đây, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Bình Định, cả xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đua nhau đi khai thác, tận thu titan. Mỗi ngày có hàng trăm người đến các khu vực bờ biển ở địa phương này để đào xới lấy titan.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.