Hôm nay,  

Nước Mặn Đe Dọa Mùa Lúa

20/03/201200:00:00(Xem: 10652)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo ngành Nông nghiệp, tại tỉnh Trà Vinh, hiện nay, độ mặn tại vàm Cầu Quan, huyện Tiểu Cần là 4,6‰; tại Vàm Buôn, huyện Trà Cú độ mặn lên đến 6‰. Trên sông Cổ Chiên, độ mặn đã lên đến 3,7‰ tiến sâu vào thành phố Trà Vinh. Ông Đoàn Tấn Triều - Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, để bảo vệ lúa đông-xuân muộn và diện tích cây ăn trái, hoa màu, ngành đã chủ động đóng kín các cửa cống đầu mối không cho nước mặn xâm nhập. Hiện còn 2 cống Rạch Rum và Cái Hóp, thuộc huyện Càng Long, chủ động mở để lấy nước ngọt từ phía tỉnh Vĩnh Long theo hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít về phục vụ sản xuất.

Tại Tiền Giang, nước mặn tấn công mạnh vào các sông trên địa bàn tỉnh. Hiện tại nước mặn đã vượt qua cống Vàm Giồng, huyện Gò Công Tây, xâm nhập vào đất liền trên 30 km, độ mặn đo được tại Vàm Giồng là 1‰.

Trước tình hình trên, Chi cục thủy lợi tỉnh Tiền Giang đang phối hợp cùng địa phương và người dân lấy nước ngọt từ cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) dự trữ nhằm phục vụ cho 29.000 ha lúa đông-xuân đang chín thuộc dự án Ngọt hóa Gò Công, tránh tình trạng lúa bị mặn tấn công gây thiệt hại. Song song đó, theo dõi chặt diễn biến mặn để xử lý kịp thời. Dự báo, mùa khô năm nay nước mặn từ biển sẽ tấn công vào đất liền trên địa bàn Tiền Giang khoảng 50km.

Liên tiếp trong mấy ngày qua, triều cường dâng cao đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hàng trăm hộ cư dân sinh sống ở khu vực ven biển Bạc Liêu. Mặc dù ngành nông nghiệp, các địa phương đã tổ chức đắp đập, làm đê bao ngăn mặn ở các cống đầu mối nhưng nước mặn vẫn tràn sâu vào bờ, vào nhà và trên nhiều đoạn của tuyến đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Thủy triều dâng cao trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau màu và mua bán, vận chuyển hàng thủy sản ở khu vực biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong khi đó, nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng lo bị xâm nhập mặn từ vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu. Do độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng (có nơi tới 6‰ và nguồn nước ngọt phục vụ lúa có hạn) nên có khoảng gần 20.000ha, chủ yếu là lúa hè thu sớm của Sóc Trăng (chiếm 1/3 diện tích lúa đã xuống giống) đang có nguy cơ thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất do thiếu nước tưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bán ráo hết, bán sạch hết... Tiền thu vào để đâu không biết. Vì đó là bí mật của kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vậy.
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.
Không phải Tết nào cũng vui, không phải tỉnh nào cũng vui, không phải nghề nào cũng vui.
Hình như không ai đo lường chính xác có tỷ lệ bao nhiêu công chức ngồi chơi tà tà...
Đúng như vậy. Nhiều trí thức bây giờ đã nói thẳng là cũng muốn đa đảng.
Chuyện rất lạ: các vị sư ni đã nhiều lần nói rằng cúng sao giải hạn không nằm trong giáo lý nhà Phật, nhưng các chùa Hà Nội vẫn tưng bừng nhận ghi danh làm dịch vụ để gọi là giúp dân cúng sao để giải hạn xấu.
Công chức ngồi chơi là muôn đời nói hoài, sửa hoài không nổi, chỉ vì ngồi chơi trong công sở phải là người có thế lực. Bởi vậy mới có chuyện, theo một quan chức trên báo Dân Trí rằng: “Khó xử công chức 'cắp ô' con ông cháu cha.”
Bây giờ thì bánh chưng đã đi khắp thế giơi rồi. Đơn giản vì đồng bào đang sống nhiều nơi trên thế giới, và nhiều nơi không có cộng đồng Việt đông đảo, hay là có nhưng không ai làm chuyện nấu bánh chưng nữa - một việc làm nặng nhọc nhưng không chắc đã có bao nhiêu lợi tức khi so với nhiều việc khác ở hải ngoại.
Đó là chuyện nghe hoài, nghe khắp nơi rồi: ăn thứ gì cũng sợ dính nhằm hóa chất độc. Dĩ nhiên, đây nói là dân thường thôi, không kể chuyện quan quyền hay đại gia, vì đó là tiêu chuẩn khác rồi.
Làm sao bây giờ, khi chúng ta nhìn thấy hàng khối tiền ném qua cửa sổ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.