Hôm nay,  

Nước Mặn Đe Dọa Mùa Lúa

20/03/201200:00:00(Xem: 10759)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo ngành Nông nghiệp, tại tỉnh Trà Vinh, hiện nay, độ mặn tại vàm Cầu Quan, huyện Tiểu Cần là 4,6‰; tại Vàm Buôn, huyện Trà Cú độ mặn lên đến 6‰. Trên sông Cổ Chiên, độ mặn đã lên đến 3,7‰ tiến sâu vào thành phố Trà Vinh. Ông Đoàn Tấn Triều - Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, để bảo vệ lúa đông-xuân muộn và diện tích cây ăn trái, hoa màu, ngành đã chủ động đóng kín các cửa cống đầu mối không cho nước mặn xâm nhập. Hiện còn 2 cống Rạch Rum và Cái Hóp, thuộc huyện Càng Long, chủ động mở để lấy nước ngọt từ phía tỉnh Vĩnh Long theo hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít về phục vụ sản xuất.

Tại Tiền Giang, nước mặn tấn công mạnh vào các sông trên địa bàn tỉnh. Hiện tại nước mặn đã vượt qua cống Vàm Giồng, huyện Gò Công Tây, xâm nhập vào đất liền trên 30 km, độ mặn đo được tại Vàm Giồng là 1‰.

Trước tình hình trên, Chi cục thủy lợi tỉnh Tiền Giang đang phối hợp cùng địa phương và người dân lấy nước ngọt từ cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) dự trữ nhằm phục vụ cho 29.000 ha lúa đông-xuân đang chín thuộc dự án Ngọt hóa Gò Công, tránh tình trạng lúa bị mặn tấn công gây thiệt hại. Song song đó, theo dõi chặt diễn biến mặn để xử lý kịp thời. Dự báo, mùa khô năm nay nước mặn từ biển sẽ tấn công vào đất liền trên địa bàn Tiền Giang khoảng 50km.

Liên tiếp trong mấy ngày qua, triều cường dâng cao đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hàng trăm hộ cư dân sinh sống ở khu vực ven biển Bạc Liêu. Mặc dù ngành nông nghiệp, các địa phương đã tổ chức đắp đập, làm đê bao ngăn mặn ở các cống đầu mối nhưng nước mặn vẫn tràn sâu vào bờ, vào nhà và trên nhiều đoạn của tuyến đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Thủy triều dâng cao trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau màu và mua bán, vận chuyển hàng thủy sản ở khu vực biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong khi đó, nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng lo bị xâm nhập mặn từ vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu. Do độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng (có nơi tới 6‰ và nguồn nước ngọt phục vụ lúa có hạn) nên có khoảng gần 20.000ha, chủ yếu là lúa hè thu sớm của Sóc Trăng (chiếm 1/3 diện tích lúa đã xuống giống) đang có nguy cơ thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất do thiếu nước tưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo kế hoạch  về vận tải của  ủy ban thành phố Sài Gòn, hiện nay trên địa bàn thành phố  
Bạn, Theo báo SGGP, thời gian gần đây,    khu vực rạch Ông Đụng, quận 12
Theo báo Sài Gòn, dịp cuối năm, buôn lậu hàng hóa qua biên giới tại nhiều biên khẩu phía Bắc
Trên địa bàn miền Đông Nam phần, thành phố Sài Gòn với khoảng 10 triệu dân
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh phía Nam của miền Trung, vào giữa năm 2008, dự án nâng cấp quốc lộ 27 nối Ninh Thuận - Lâm Đồng
Theo báo Sài Gòn, tại VN, chưa bao giờ người thầy phải chịu nhiều áp lực như hiện nay
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang
Bạn, Theo báo Người Lao Động, hơn một năm nay, trên địa bàn quận 9 TPSG, người dân sống dọc theo các tuyến đường 129, 198, 212 (khối phố 2, phường Phước Long A) không có một ngày bình yên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, có hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất của Việt Nam.  
Theo báo Sài Gòn, tại miền  Đông Nam phần, miền Trung và Tây Nguyên
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.