Hôm nay,  

Nước Mặn Đe Dọa Mùa Lúa

20/03/201200:00:00(Xem: 9783)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo ngành Nông nghiệp, tại tỉnh Trà Vinh, hiện nay, độ mặn tại vàm Cầu Quan, huyện Tiểu Cần là 4,6‰; tại Vàm Buôn, huyện Trà Cú độ mặn lên đến 6‰. Trên sông Cổ Chiên, độ mặn đã lên đến 3,7‰ tiến sâu vào thành phố Trà Vinh. Ông Đoàn Tấn Triều - Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, để bảo vệ lúa đông-xuân muộn và diện tích cây ăn trái, hoa màu, ngành đã chủ động đóng kín các cửa cống đầu mối không cho nước mặn xâm nhập. Hiện còn 2 cống Rạch Rum và Cái Hóp, thuộc huyện Càng Long, chủ động mở để lấy nước ngọt từ phía tỉnh Vĩnh Long theo hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít về phục vụ sản xuất.

Tại Tiền Giang, nước mặn tấn công mạnh vào các sông trên địa bàn tỉnh. Hiện tại nước mặn đã vượt qua cống Vàm Giồng, huyện Gò Công Tây, xâm nhập vào đất liền trên 30 km, độ mặn đo được tại Vàm Giồng là 1‰.

Trước tình hình trên, Chi cục thủy lợi tỉnh Tiền Giang đang phối hợp cùng địa phương và người dân lấy nước ngọt từ cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) dự trữ nhằm phục vụ cho 29.000 ha lúa đông-xuân đang chín thuộc dự án Ngọt hóa Gò Công, tránh tình trạng lúa bị mặn tấn công gây thiệt hại. Song song đó, theo dõi chặt diễn biến mặn để xử lý kịp thời. Dự báo, mùa khô năm nay nước mặn từ biển sẽ tấn công vào đất liền trên địa bàn Tiền Giang khoảng 50km.

Liên tiếp trong mấy ngày qua, triều cường dâng cao đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hàng trăm hộ cư dân sinh sống ở khu vực ven biển Bạc Liêu. Mặc dù ngành nông nghiệp, các địa phương đã tổ chức đắp đập, làm đê bao ngăn mặn ở các cống đầu mối nhưng nước mặn vẫn tràn sâu vào bờ, vào nhà và trên nhiều đoạn của tuyến đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Thủy triều dâng cao trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau màu và mua bán, vận chuyển hàng thủy sản ở khu vực biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong khi đó, nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng lo bị xâm nhập mặn từ vùng giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu. Do độ mặn xâm nhập sâu vào nội đồng (có nơi tới 6‰ và nguồn nước ngọt phục vụ lúa có hạn) nên có khoảng gần 20.000ha, chủ yếu là lúa hè thu sớm của Sóc Trăng (chiếm 1/3 diện tích lúa đã xuống giống) đang có nguy cơ thiệt hại và ảnh hưởng đến năng suất do thiếu nước tưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, dọc chiều dài 54 km bờ biển của tỉnh Bạc Liêu, đâu đâu cũng thấy những con người tay cầm lon, cầm cào
Theo báo quốc nội, tại miền Trung, lễ rước Mục Đồng, lễ hội dành cho trẻ chăn trâu, ngày xưa được tổ chức ở làng Phong Lệ, xã Hòa Châu
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại ấp 4 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Thành phố Sài Gòn. Cách đây hơn 6 năm, tại ấp này, một công trình có tên là "dự án Khu công nghiệp Phong Phú"
Theo báo quốc nội, tại miền Nam Việt Nam, đã từ lâu có 3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất, đó là: hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Nam Việt Nam, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào "cao điểm thu hoạch" vụ lúa đông- xuân
Theo các nhà nghiên cứu về địa lý nhân văn, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, vùng Lái Thiêu có bảy loại đất, không những thích hợp cho loại cây ăn trái
Theo báo quốc nội, từ cuối tháng1/2007 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 16 vụ đình công với sự tham gia của gần 15 ngàn công nhân
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ngư dân nhiều làng chài đã đánh bắt cá trên sông bằng điện. Trên mỗi chiếc ghe
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, thành phố Huế xuất hiện một loại hình vận chuyển mới: kéo xe ba gác. Phu xe đủ mọi thành phần: nam, nữ, già, trẻ, lớn, bé...
Theo báo quốc nội, những nhà nghiên cứu đến Huế muốn tìm hiểu về nét phồn hoa phố thị của một thời, có lẽ nên về thăm phố cổ Bao Vinh. Bởi đây từng là khu phố chính


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.