Hôm nay,  

Dân Lo Vỡ Đập

25/03/201200:00:00(Xem: 7614)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Nam, dân địa phương chưa kịp hoàn hồn sau những trận động đất kích thích xảy ra hồi cuối năm ngoái thì mấy ngày qua người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại thêm một phen hoang mang khi nghe tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt khiến nước rò rỉ. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Bà Dương Thị Thuyền (thôn 4, xã Trà Tân, Bắc Trà My) mở quán nước dưới chân đập thuỷ điện Sông Tranh 2, được xem là nạn nhân trong vùng "tâm chấn" của các sự cố từ khi công trình này tích nước, phát điện. Bà cho biết, cuối năm ngoái phải sống thấp thỏm trong thời gian dài bởi liên tiếp chứng kiến nhiều đợt rung chuyển. Sau đó, bà Thuyền phần nào yên tâm khi hay tin những đợt rung chuyển đó không ảnh hưởng đến công trình, là hiện tượng "bình thường" theo lý giải của các nhà khoa học. Nhưng mấy ngày qua bà hay tin đập thuỷ điện bị nứt, nước chảy lai láng nên lại lo lắng. Bà nói: "Sợ lắm, lần này tôi không thể lên tận nơi để xem chuyện hư hỏng ra răng nhưng nghe người ta nói lo quá. Cái đập thuỷ điện này treo lơ lửng trên núi nên dù là một sự cố nhỏ cũng khiến người dân không yên".

Hiện nhiều công nhân vẫn tiếp tục giải quyết các vết nứt gây thấm nước trên thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Theo giải thích của ban quản lý Thuỷ điện 3, chủ đầu tư công trình, hiện tượng nước chảy ra ở các vị trí này là từ những khe nhiệt được thiết kế nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bêtông trong quá trình thi công và vận hành công trình sau này. Hiện tượng này không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập. Chủ đầu tư công trình tin tưởng rằng trong quá trình xử lý, lượng nước thấm (khoảng 30 lít/giây) sẽ giảm và chất lượng công trình sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cách lý giải này vẫn chưa làm yên lòng người dân và chính quyền địa phương.

Ủy ban huyện Bắc Trà My cho biết địa phương đã nhận được thông tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt, nước chảy thành dòng từ thân đập từ vài ngày trước nên đã cử chuyên viên đi kiểm tra thông tin và ghi nhận có tình trạng trên. Qua kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra của huyện này phát giác bốn điểm nứt, rò rỉ chính với dòng nước thẩm thấu từ lòng hồ qua thân đập chảy xiết từ trên cao xuống thấp như thác và hàng chục điểm nứt, rò rỉ nhỏ trên thân đập thuỷ điện.

Bạn,
Cũng theo báo SGTT, trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của người dân, trước lúc xảy ra sự việc này ít ngày, tại khu vực Bắc Trà My đã xảy ra đợt rung chấn khá mạnh, khiến nhà cửa của người dân xung quanh bị rung lắc. Liệu có mối liên hệ nào giữa đợt rung chấn đó với những vết nứt hiện có ở trên đập thuỷ điện? Những vết nứt này thực sự là bình thường như ban quản lý Thuỷ điện 3 nói hay không? Đó là những câu hỏi cần được các cơ quan chức năng sớm giải toả để bớt đi nỗi hoang mang của người dân.

Ý kiến bạn đọc
25/03/201219:10:18
Khách
Thực tế mà nói, cái bọn Việt Cộng lãnh đạo Việt Nam, học lực chưa hết cấp hai (lớp 9), thì làm sao mà hiểu được tầm quan trọng của Thuỷ Điện??????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, với chiều dài 28,5 km chủ yếu thuộc địa bàn Tiền Giang, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy độc đạo nối liền sông Vàm Cỏ, sông Tiền và cũng là trục nối giữa sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Lao Động, thời gian gần đây, nhiều gia đình nuôi cá ở các địa phương miền Tây lâm vào cảnh khổ sở khi cá nuôi trong ao bị kẻ gian đột nhập vào bắt trộm.
Theo báo Sài Gòn,trong tuần qua, tại miền Bắc VN, sự việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đang khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng "bỗng dưng" bị vùi sâu dưới cát. Báo Dân Trí ghi nhận về những điều khuất tất trong sự việc này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ vừa bước vào mùa nắng nhưng nhiều tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên đã có nắng gay gắt. Các cánh rừng đứng trước nguy cơ cháy cao, ngành lâm nghiệp các tỉnh đã phải tiến hành khai triển nhiều biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng trên địa bàn.
Theo báo Sài Gòn, tôm hùm được ví là "vua" của các loài hải sản - món quà quý giá mà đại dương hào phóng ban tặng cho cư dân các miệt biển Nam Trung phần.
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
Viêm tụy cấp là tình trạng tụy tạng (một bộ phận nằm sau dạ dày (bao tử) ) bị viêm.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, 1 dự án trồng cây ca cao dưới tán rừng ở tỉnh Phú Yên đang dẫn đến nguy cơ mất hàng trăm hecta rừng tự nhiên. Nguy cơ này được báo động
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, ở khu vực giáp ranh tỉnh Bình Dương và Sài Gòn có 1 xóm nghèo mà dân địa phương gọi là "xóm hôi thối"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.