Hôm nay,  

Dân Lo Vỡ Đập

25/03/201200:00:00(Xem: 7972)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Nam, dân địa phương chưa kịp hoàn hồn sau những trận động đất kích thích xảy ra hồi cuối năm ngoái thì mấy ngày qua người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại thêm một phen hoang mang khi nghe tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt khiến nước rò rỉ. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Bà Dương Thị Thuyền (thôn 4, xã Trà Tân, Bắc Trà My) mở quán nước dưới chân đập thuỷ điện Sông Tranh 2, được xem là nạn nhân trong vùng "tâm chấn" của các sự cố từ khi công trình này tích nước, phát điện. Bà cho biết, cuối năm ngoái phải sống thấp thỏm trong thời gian dài bởi liên tiếp chứng kiến nhiều đợt rung chuyển. Sau đó, bà Thuyền phần nào yên tâm khi hay tin những đợt rung chuyển đó không ảnh hưởng đến công trình, là hiện tượng "bình thường" theo lý giải của các nhà khoa học. Nhưng mấy ngày qua bà hay tin đập thuỷ điện bị nứt, nước chảy lai láng nên lại lo lắng. Bà nói: "Sợ lắm, lần này tôi không thể lên tận nơi để xem chuyện hư hỏng ra răng nhưng nghe người ta nói lo quá. Cái đập thuỷ điện này treo lơ lửng trên núi nên dù là một sự cố nhỏ cũng khiến người dân không yên".

Hiện nhiều công nhân vẫn tiếp tục giải quyết các vết nứt gây thấm nước trên thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Theo giải thích của ban quản lý Thuỷ điện 3, chủ đầu tư công trình, hiện tượng nước chảy ra ở các vị trí này là từ những khe nhiệt được thiết kế nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bêtông trong quá trình thi công và vận hành công trình sau này. Hiện tượng này không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập. Chủ đầu tư công trình tin tưởng rằng trong quá trình xử lý, lượng nước thấm (khoảng 30 lít/giây) sẽ giảm và chất lượng công trình sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cách lý giải này vẫn chưa làm yên lòng người dân và chính quyền địa phương.

Ủy ban huyện Bắc Trà My cho biết địa phương đã nhận được thông tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt, nước chảy thành dòng từ thân đập từ vài ngày trước nên đã cử chuyên viên đi kiểm tra thông tin và ghi nhận có tình trạng trên. Qua kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra của huyện này phát giác bốn điểm nứt, rò rỉ chính với dòng nước thẩm thấu từ lòng hồ qua thân đập chảy xiết từ trên cao xuống thấp như thác và hàng chục điểm nứt, rò rỉ nhỏ trên thân đập thuỷ điện.

Bạn,
Cũng theo báo SGTT, trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của người dân, trước lúc xảy ra sự việc này ít ngày, tại khu vực Bắc Trà My đã xảy ra đợt rung chấn khá mạnh, khiến nhà cửa của người dân xung quanh bị rung lắc. Liệu có mối liên hệ nào giữa đợt rung chấn đó với những vết nứt hiện có ở trên đập thuỷ điện? Những vết nứt này thực sự là bình thường như ban quản lý Thuỷ điện 3 nói hay không? Đó là những câu hỏi cần được các cơ quan chức năng sớm giải toả để bớt đi nỗi hoang mang của người dân.

Ý kiến bạn đọc
25/03/201219:10:18
Khách
Thực tế mà nói, cái bọn Việt Cộng lãnh đạo Việt Nam, học lực chưa hết cấp hai (lớp 9), thì làm sao mà hiểu được tầm quan trọng của Thuỷ Điện??????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những ngày hạ tuần tháng 10 này, dọc biên giới Tây Nam tại miền Tây Nam phần là cánh đồng nước mênh mông. Tình hình buôn lậu diễn ra sôi động với nhiều mặt hàng khác nhau. Đặc biệt, gần đây trâu, bò nhập lậu ào ạt vượt biên giới xuôi về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Sài Gòn, miền Đông Nam phần và cả miền Trung.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, Quỹ phụ huynh học sinh đã "biến tướng", trở thành nỗi bất bình của đông đảo phụ huynh. Nhiều hội phụ huynh học sinh tự đặt ra các khoản thu rất vô lý, mức thu cao ngất ngưởng và ép buộc phụ huynh đóng.Việc quản lý quỹ thì nhập nhằng, luộm thuộm, chi xài thoải mái.
Theo báo quốc nội, trong hơn 10 năm qua, kể từ khi thành phố Sài Gòn tiến hành chương trình tái phối trí cư dân tại các huyện ngoại thành, hình thành các khu "đô thị mới", mỗi năm lại có thêm nhiều gia đình nông dân đã bị giải tỏa nhà, di dời về các khu tái định cư mà hệ thống "cơ sở hạ tầng" hầu như là con số không
Theo báo quốc nội, nạn số đề đang là thảm họa cho nhiều gia đình cư dân của thành phố Sài Gòn. Khắp các phường, khu phố ở các quận nội thành đều có các điểm đại lý số đề, những nơi này đã thu hút dân chơi số đề thuộc đủ các thành phần.
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng chấp vá, thiếu thốn trong việc trang bị cho máy móc cho các giờ học thực hành nghề nghiệp của học sinh. Do kinh phí đầu tư cao, nhiều trường đã phải "có tiền đến đâu sắm đến đó", dẫn đến máy móc không "đồng bộ".
Nàng tiên cá, mỹ nhân ngư, nữ thần biển..." qua nghiên cứu của các nhà sinh học là loại hải ngư có tên khoa học Trichechus manatus, thường gọi là "dugong" (hoặc bò biển). Loại động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ vốn chỉ xuất hiện ở Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu), đảo Phú Quốc, được tổ chức quốc tế, và tỉnh Kiên Giang nỗ lực bảo vệ đang bị lạm sát vô tội vạ.
Tại miền Tây Nam phần, có chợ rắn Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang) là chợ động vật hoang dã lớn và công khai nhất Việt Nam. Ngoài rắn và các loại chim trời, tại chợ này còn gặp nhiều loại thú hoang dã khác cũng được dân buôn trưng bán như tắc kè, kỳ đà, cua đinh, ba ba các loại... hoang dã như dơi quạ, dơi ngựa...
Theo báo Thanh Niên, tại Sài Gòn, nhiều trường đại học, cao đẳng dân lập (tư thục) phải thuê mướn trụ sở để dạy. Ngoài ra, một số trường đại học-cao đẳng cũng có chuyện "thuê" trường. Sẽ không có gì đáng nói nếu những cơ sở hay chi nhánh thuê đó hội đủ các điều kiện tối thiểu về phòng ốc, giảng đường, vệ sinh, môi trường, giúp sinh viên an tâm thoải mái học tập.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bên triền sông Mã, tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa, có hai " làng nổi" Tân Phong, Tân Thành. Trước kia, cả hai làng đều dựa vào con nước để giăng câu, thả lưới đánh bắt con tôm, con cá. Nhưng dần dà cá, tôm cũng vợi đi, nghề chài lưới của dân 2 làng nổi này trở nên truân chuyên, cơ cực.
Theo báo Người Lao Động, tại tỉnh Đồng Nai, gần 70% trong số gần 300 ngàn lao động ở Đồng Nai là nữ công nhân từ nơi khác đổ về, họ sống cuộc sống buồn tẻ trong các căn nhà trọ chật chội, sau giờ làm việc với bao cạm bẫy luôn rình rập hàng ngày. Nhiều nữ công nhân không bám "trụ nổi" nghề lao động lương thiện, bị dân xã hội đen chiêu dụ vào nghề nữ tiếp viên ở các quán bia ôm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.