Hôm nay,  

Dân Lo Vỡ Đập

25/03/201200:00:00(Xem: 7505)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Nam, dân địa phương chưa kịp hoàn hồn sau những trận động đất kích thích xảy ra hồi cuối năm ngoái thì mấy ngày qua người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại thêm một phen hoang mang khi nghe tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt khiến nước rò rỉ. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Bà Dương Thị Thuyền (thôn 4, xã Trà Tân, Bắc Trà My) mở quán nước dưới chân đập thuỷ điện Sông Tranh 2, được xem là nạn nhân trong vùng "tâm chấn" của các sự cố từ khi công trình này tích nước, phát điện. Bà cho biết, cuối năm ngoái phải sống thấp thỏm trong thời gian dài bởi liên tiếp chứng kiến nhiều đợt rung chuyển. Sau đó, bà Thuyền phần nào yên tâm khi hay tin những đợt rung chuyển đó không ảnh hưởng đến công trình, là hiện tượng "bình thường" theo lý giải của các nhà khoa học. Nhưng mấy ngày qua bà hay tin đập thuỷ điện bị nứt, nước chảy lai láng nên lại lo lắng. Bà nói: "Sợ lắm, lần này tôi không thể lên tận nơi để xem chuyện hư hỏng ra răng nhưng nghe người ta nói lo quá. Cái đập thuỷ điện này treo lơ lửng trên núi nên dù là một sự cố nhỏ cũng khiến người dân không yên".

Hiện nhiều công nhân vẫn tiếp tục giải quyết các vết nứt gây thấm nước trên thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Theo giải thích của ban quản lý Thuỷ điện 3, chủ đầu tư công trình, hiện tượng nước chảy ra ở các vị trí này là từ những khe nhiệt được thiết kế nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bêtông trong quá trình thi công và vận hành công trình sau này. Hiện tượng này không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập. Chủ đầu tư công trình tin tưởng rằng trong quá trình xử lý, lượng nước thấm (khoảng 30 lít/giây) sẽ giảm và chất lượng công trình sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cách lý giải này vẫn chưa làm yên lòng người dân và chính quyền địa phương.

Ủy ban huyện Bắc Trà My cho biết địa phương đã nhận được thông tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt, nước chảy thành dòng từ thân đập từ vài ngày trước nên đã cử chuyên viên đi kiểm tra thông tin và ghi nhận có tình trạng trên. Qua kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra của huyện này phát giác bốn điểm nứt, rò rỉ chính với dòng nước thẩm thấu từ lòng hồ qua thân đập chảy xiết từ trên cao xuống thấp như thác và hàng chục điểm nứt, rò rỉ nhỏ trên thân đập thuỷ điện.

Bạn,
Cũng theo báo SGTT, trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của người dân, trước lúc xảy ra sự việc này ít ngày, tại khu vực Bắc Trà My đã xảy ra đợt rung chấn khá mạnh, khiến nhà cửa của người dân xung quanh bị rung lắc. Liệu có mối liên hệ nào giữa đợt rung chấn đó với những vết nứt hiện có ở trên đập thuỷ điện? Những vết nứt này thực sự là bình thường như ban quản lý Thuỷ điện 3 nói hay không? Đó là những câu hỏi cần được các cơ quan chức năng sớm giải toả để bớt đi nỗi hoang mang của người dân.

Ý kiến bạn đọc
25/03/201219:10:18
Khách
Thực tế mà nói, cái bọn Việt Cộng lãnh đạo Việt Nam, học lực chưa hết cấp hai (lớp 9), thì làm sao mà hiểu được tầm quan trọng của Thuỷ Điện??????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại miền Tây, tỉnh Bạc Liêu có 54 km bờ biển với 12 ngàn hecta bãi bồi ven biển chạy dài từ Hiệp Thành đến Gành Hào. Ngư trường Bạc Liêu được xác định có nhiều trữ lượng tôm cá, hàng năm sản lượng khai thác thủy sản trên 67 ngàn tấn. Nơi đây trực tiếp nuôi sống nhiều người mưu sinh ven biển và đội ngũ những người chưa một lần ra khơi nhưng cuộc đời của họ gắn liền với những con nước lớn, ròng
Tại miền Tây, so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thì Sóc Trăng có diện tích rừng bần khá lớn với trên 3.000ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Long Phú và Cù Lao Dung, dọc theo 2 bên bờ sông Hậu và trải dài đến tận cửa biển Trần Đề. Đây là một hệ sinh thái khá độc đáo vùng cửa sông rất giàu tiềm năng, đặc biệt là phòng hộ chống xói lở, gió lốc
Nếu ở Hà Nội từng có chợ phiên "cửu vạn", nơi tập trung những người tìm bán sức lao động chân tay thì tại TPSG cũng có một phiên chợ độc đáo không kém, "chợ nhạc công". Đây là nơi những con người đem tài năng rao bán từng ngày. Báo Người Lao Động viết như sau. Gần 9 giờ sáng, quán cà phê không tên (cạnh chùa Long Vĩnh) trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3
Mùa hè đến, tại Sài Gòn, Hà Nội không chỉ dân chơi sành điệu mà dân thuộc tầng lớp trung lưu thường đến các bể bơi để giải toả "nỗi bức bối" sau mỗi ngày hè oi ả. Thời tiết mùa hè năm nay bất thường hơn, những đợt nắng nóng lên tới 38-39oC xuất hiện thường xuyên. Và bể bơi đã trở thành một giải pháp giúp người ta giải toả đi phần nào không khí ngột ngạt của mùa hè
Chuyện trong thư này xảy ra tại Dệt Long An, 1 công ty có 1,000 công nhân, trong đó, công nhân có thời gian làm việc từ 15 năm trở lên (khoảng 600 người), số còn lại có thâm niên từ 20 đến 30 năm. Một nửa cuộc đời họ gắn bó với công ty, phía sau họ phải cáng đáng 1 đến 3 thành viên trong gia đình. Nhưng đồng lương ít ỏi cuối cùng
Theo báo Tuổi Trẻ, cư dân nhiều khu vực Sài Gòn đang thiếu nước sạch dùng hàng ngày. Để xây hệ thống cung cấp nước, công ty cấp nước thành phố SG phải vay gần 1,000 tỷ đồng, đầu tư cho hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1, công suất 300,000 m3/ngày, nhưng đến nay dự án chỉ phát được 34,000 m3/ngày, nguyên nhân là hệ thống cống nước chưa hoàn tất
Theo báo quốc nội, tại thị trấn Gia Nghiã, huyện Đắc Nông, tỉnh Đắc Nông (tách từ tỉnh Darlac), có hàng chục gia đình cư dân sống xung quanh công ty tư doanh chế biến trà Jun Chow thuộc thôn Nghĩa Thanh của thị trấn này, đangphải chịu cảnh sống chung với... ruồi. Ruồi đã làm đảo lộn mọi hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của hàng chục gia đình này.
Sài Gòn có vài trường mẫu giáo có cả nam giáo viên. Đáng nói là không ít người đã dị nghị, mỉa mai, đàn ông, con trai làm nghề giữ trẻ dứt khoát là "có vấn đề". Nhưng thực tế, các nam giáo viên đàn ông nuôi dạy trẻ cũng được các cháu mê không kém các cô. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tuần qua, người nhà của cố thi sĩ Kim Tuấn đến Trung tâm Bản quyền - Hội Nhạc sĩ Việt Nam để nhận tiền tác quyền bài thơ Lý cây bông (trong tập thơ Thơ lý và thơ ngắn, trang 24, Nhà Xuất bản Văn nghệ TP.SG 2002) được nhạc sĩ T.Q.T phổ nhạc. Đến nơi, thân nhân cố thi sĩ Kim Tuấn té ngửa bởi "đồng tác giả" đã nhanh tay "nhận giùm". Dù đã được năn nỉ "đừng làm lớn chuyện
Cách đây không lâu, trong làng ca nhạc xôn xao vì việc một ca sĩ nhí có tên gọi "Bé Châu", tuy còn ở độ tuổi cấp tiểu học nhưng hát nhạc tình của người lớn rất điêu luyện trong đĩa nhạc Biển nhớ. Ngoài ca sĩ nhí này, còn có nhiều cậu bé, cô bé cũng đang là những "ngôi sao nhi đồng" trên ca đàn Sài Gòn. Một phóng viên SGGP ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.