Hôm nay,  

Dân Lo Vỡ Đập

25/03/201200:00:00(Xem: 7977)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Nam, dân địa phương chưa kịp hoàn hồn sau những trận động đất kích thích xảy ra hồi cuối năm ngoái thì mấy ngày qua người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lại thêm một phen hoang mang khi nghe tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt khiến nước rò rỉ. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Bà Dương Thị Thuyền (thôn 4, xã Trà Tân, Bắc Trà My) mở quán nước dưới chân đập thuỷ điện Sông Tranh 2, được xem là nạn nhân trong vùng "tâm chấn" của các sự cố từ khi công trình này tích nước, phát điện. Bà cho biết, cuối năm ngoái phải sống thấp thỏm trong thời gian dài bởi liên tiếp chứng kiến nhiều đợt rung chuyển. Sau đó, bà Thuyền phần nào yên tâm khi hay tin những đợt rung chuyển đó không ảnh hưởng đến công trình, là hiện tượng "bình thường" theo lý giải của các nhà khoa học. Nhưng mấy ngày qua bà hay tin đập thuỷ điện bị nứt, nước chảy lai láng nên lại lo lắng. Bà nói: "Sợ lắm, lần này tôi không thể lên tận nơi để xem chuyện hư hỏng ra răng nhưng nghe người ta nói lo quá. Cái đập thuỷ điện này treo lơ lửng trên núi nên dù là một sự cố nhỏ cũng khiến người dân không yên".

Hiện nhiều công nhân vẫn tiếp tục giải quyết các vết nứt gây thấm nước trên thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Theo giải thích của ban quản lý Thuỷ điện 3, chủ đầu tư công trình, hiện tượng nước chảy ra ở các vị trí này là từ những khe nhiệt được thiết kế nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bêtông trong quá trình thi công và vận hành công trình sau này. Hiện tượng này không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập. Chủ đầu tư công trình tin tưởng rằng trong quá trình xử lý, lượng nước thấm (khoảng 30 lít/giây) sẽ giảm và chất lượng công trình sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cách lý giải này vẫn chưa làm yên lòng người dân và chính quyền địa phương.

Ủy ban huyện Bắc Trà My cho biết địa phương đã nhận được thông tin đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị nứt, nước chảy thành dòng từ thân đập từ vài ngày trước nên đã cử chuyên viên đi kiểm tra thông tin và ghi nhận có tình trạng trên. Qua kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra của huyện này phát giác bốn điểm nứt, rò rỉ chính với dòng nước thẩm thấu từ lòng hồ qua thân đập chảy xiết từ trên cao xuống thấp như thác và hàng chục điểm nứt, rò rỉ nhỏ trên thân đập thuỷ điện.

Bạn,
Cũng theo báo SGTT, trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của người dân, trước lúc xảy ra sự việc này ít ngày, tại khu vực Bắc Trà My đã xảy ra đợt rung chấn khá mạnh, khiến nhà cửa của người dân xung quanh bị rung lắc. Liệu có mối liên hệ nào giữa đợt rung chấn đó với những vết nứt hiện có ở trên đập thuỷ điện? Những vết nứt này thực sự là bình thường như ban quản lý Thuỷ điện 3 nói hay không? Đó là những câu hỏi cần được các cơ quan chức năng sớm giải toả để bớt đi nỗi hoang mang của người dân.

Ý kiến bạn đọc
25/03/201219:10:18
Khách
Thực tế mà nói, cái bọn Việt Cộng lãnh đạo Việt Nam, học lực chưa hết cấp hai (lớp 9), thì làm sao mà hiểu được tầm quan trọng của Thuỷ Điện??????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghề thầy giáo, cô giáo buồn thê thảm... Một thời, thầy giáo, cô giáo được xem như trên cả ba mẹ -- thứ tự hồi xưa là: quân, sư, phụ. Tức là, vua trước, rồi tới thầy, rồi tới ba mẹ... Bây giờ, thua rồi.
Vào lúc khoảng 23 giờ đêm hôm 05/08/2017, ngọn lửa bắt đầu bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn bộ các gian của nhà thờ. Mặc dù anh chị em giáo dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cố gắng
Làm dân của một đất nước độc tài với bộ máy không những chính quyền là quan liêu mà ngay cả ngành tư pháp và tòa án cũng chẳng thi hành theo luật pháp đã quy định,
Trước tiên, nói về điểm sang: bản tin VTV ghi nhận: Đã có hơn 70.000 doanh nghiệp được thành lập chỉ trong 7 tháng đầu năm, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (3/8), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết bà “lấy làm tiếc” về phát biểu ngày 2/8
Rút ruột là chuyện bình thường của cán bộ… Báo Tuổi Trẻ nêu câu hỏi: Ban chỉ đạo Tây Nam bộ 'rút ruột' ngân sách như thế nào?
Đất nước có quá nhiều tiến sĩ giấy, trong khi quá ít phát minh… Không biết rồi kinh tế kiểu này sẽ dẫn tới đâu… vì cuối cùng sẽ chỉ rủ nhau đi xuất khẩu lao động, mà không phải xuất khẩu chuyên gia bậc Tiến sĩ,
Nhà nước CSVN đang đưa ra các dấu hiệu để, dự kiến sẽ lột chức một Thứ Trưởng về tội tham nhũng, lạm quyền. Có thực là, chỉ riêng có một quan chức như thế chăng? Bao nhiêu con cá lớn đã hạ cánh an toàn rồi?
Có đúng rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở vì người Việt gửi tiền ra nước ngoài mua nhà?
Giảm nhiều môn học... Không biết lần naỳ, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thí nghiệm có hợp lý không. Tại sao không mô phỏng theo mô hình một quốc gia có nền văn hóa gần với VN như Nam Haà, Singapore,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.