Hôm nay,  

Câu Chuyện Đình Công

05/05/201200:00:00(Xem: 9349)
Bạn thân,
Nhiều danh từ hiện nay đang bị tránh né tại Việt Nam, trong đó có chữ “đình công.” Có phải chữ này là cái gì ghê gớm hay không? Hay phải chăng, nhà nước VN bây giờ không còn đại diện cho giai cấp công nhân nữa? Đó là những câu hỏi liên tục gợi ra trong các bản tin về lao động.

Thí dụ, bản tin trên báo Lao Động hôm Thứ Sáu 4/5/2012 viết như sau:

“Hơn 200 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

Chiều 3.5, đại diện LĐLĐ và chính quyền thị xã An Nhơn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cty TNHH Sepplus Bình Định để giải quyết vụ ngừng việc tập thể của hơn 200 CN bắt đầu từ một ngày trước đó, nhằm yêu cầu chủ DN đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Cuộc làm việc diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Đến 16 giờ, vẫn chưa có thỏa thuận nào được thu xếp giữa các bên. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã An Nhơn Phạm Ngọc Thống, Cty TNHH Sepplus Bình Định, 100% vốn Hàn Quốc, đặt tại Cụm công nghiệp Bình Định, là DN chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu. Tháng 4.2008, hơn 700 CN ở đây từng ngừng việc để phản đối điều kiện lao động hà khắc. Hiện DN chỉ còn sử dụng hơn 200 LĐ.


Theo phản ánh của một số CN, từ sau Tết Nhâm Thìn đến nay, đơn giá gia công đã giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng/chiếc áo, thu nhập bình quân của NLĐ giảm xuống còn 900.000 - 1.500.000 đồng/người/tháng. Nhiều CN không được ký hợp đồng lao động, không có tiền bồi dưỡng tăng ca, thời gian làm việc thường xuyên kéo dài tới 9 tiếng rưỡi đồng hồ mỗi ngày...”

Chỉ thấy chữ “ngừng việc” mà không thấy chữ “đình công.” Có phải chỉ là ngừng tay để hút thuốc, hay chỉ ngừng việc để ăn trưa?

Đọc kỹ hơn, sẽ thấy đơn giá gia công bị giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng/chiếc áo... có nghĩa là xiết cổ công nhân, cho sụt tiền lương mất 42.8%, nghĩa là gần phân nửa.

Theo Luật Lao động cũng là sai, khi “Nhiều CN không được ký hợp đồng lao động, không có tiền bồi dưỡng tăng ca, thời gian làm việc thường xuyên kéo dài tới 9 tiếng rưỡi đồng hồ mỗi ngày...” vậy mà không thấy Công Đoàn hay cơ quan chính quyền nào khởi tố ban quản trị công ty này.

Bởi vậy, khổ ơi là khổ...

Ý kiến bạn đọc
08/05/201201:40:02
Khách
Mấy tháng nay chúng tôi thấy mục Thư Sàigòn rất dở, kém xa so với ngày xưa. Đọc lên thấy nhạt nhẽo, nhiều nhận xét vô duyên, có vẻ ca ngợi tụi VC một cách rẻ tiền. Thí du nhu 7câu hỏi trong bài Câu Chuyện Đình Công" chẳng hạn. Ai lại viết: "Hay phải chăng, nhà nước VN bây giờ không còn đại diện cho giai cấp công nhân nữa?" Hỏi vậy mà cũng hỏi. Thứ nhất phải viết là nhà nước VC, chứ không phải là nhà nước VN. Thứ hai, xưa nay nhà nước VC không bao giờ lo cho công nhân chúng tôi cả. Quý vị hỏi như vậy có khác nào suốt mấy chục năm cầm quyền, VC lo cho công nhân. Còn bây giờ quý vị mới nghi ngờ VC không còn lo cho công nhân nữa. Xin quý vị nên coi trong trình độ của độc giả, không nên hỏi những câu hỏi chạy tội cho VC như vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
Theo báo Sài Gòn, gần đây, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Bình Định, cả xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đua nhau đi khai thác, tận thu titan. Mỗi ngày có hàng trăm người đến các khu vực bờ biển ở địa phương này để đào xới lấy titan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.