Hôm nay,  

Dò Lại Sử Việt

08/05/201200:00:00(Xem: 11514)
Bạn thân

Học sử, thế nào cũng nghiệm ra vài điều lý thú. Nhưng rất nhiều người tìm lại sử, có lẽ cũng chỉ vì không nói thẳng được những lời muốn nói cho chuyện thời nay.

Bản tin báo Lao Động có kể về chuyện “Thầy giáo 26 năm tìm mộ Quang Trung”...

Bản tin viết, thầy giaó này tên Trần Viết Điền, 57 tuổi, “xuất thân” là một giảng viên vật lý ở Trường Đại học Sư phạm Huế.

Thầy kể với nhà biên tập văn hóa Hoàng Văn Minh của báo Lao Động:

“...năm 1986, trong một lần ghé nhà cụ Nguyễn Hữu Đính ở Huế, cụ Đính tâm sự với ông Điền rằng mình đang làm một công trình nghiên cứu công phu về dấu tích lăng mộ Vua Quang Trung, đã gửi đi khắp nơi, nhưng ai cũng... im lặng.

Ông Điền hỏi mượn công trình của cụ Đính về xem thử và “tôi nhào vô từ đó”. Lý do mà ông Điền “nhào vô” là “khi đọc xong công trình của cụ Đính, tôi hiểu được vì sao người ta im lặng. Họ im lặng là bởi cụ Đính đã chứng minh rằng lăng Ba Vành chính là lăng mộ Vua Quang Trung, nhưng các luận điểm để chứng minh lại thiếu thuyết phục (trước giờ người ta cho đó là lăng Đức ý hầu Lê Quang Đại - một vị quan dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát). Tôi tiếp tục chứng minh rằng lăng Ba Vành chính là lăng mộ Vua Quang Trung, nhưng tôi đi theo một hướng mới với những chứng cứ mới, khác hoàn toàn với cụ Đính”.

Nhiều năm sau đó, ông Trần Viết Điền đã đưa ra được rất nhiều chứng cứ quan trọng để chứng minh rằng, lăng Ba Vành không phải là lăng mộ của Đức ý hầu Lê Quang Đại mà chính là lăng mộ Vua Quang Trung. Chứng cứ thuyết phục đến mức, TS sử học Đỗ Bang (bây giờ là Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên - Huế) đã phát biểu công khai tại một buổi thuyết trình về lăng mộ Vua Quang Trung của ông Điền rằng: “Nếu lăng đó (lăng Ba Vành) không phải là lăng của Hộ bộ Lê Quang Đại thì phải là lăng của Vua Quang Trung, căn cứ trên những tư liệu hiện có”. Tuy vậy, những điều ông Điền nói lại rơi vào im lặng...

Ông thở dài: “Công trình tôi theo đuổi quá dài hơi. 26 năm qua coi như là hết nửa đời người. Nếu người ta kết luận rằng tôi đã sai, tất nhiên là tôi sẽ buồn lắm. Nhưng tôi sẽ thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng có kết quả, chứ để mãi như thế này...”.

“Đôi khi tôi cô đơn và buồn nản vô cùng vì gia đình rất khó khăn, nhưng số tiền tiêu vào việc nghiên cứu quá lớn” - ông nói. Ban đầu bà Hiệp - vợ ông - còn ủng hộ chồng, nhưng sau này bà không ủng hộ nữa vì thấy chồng ngày đi dạy, đêm thức tới 2 - 3 giờ sáng để nghiên cứu tư liệu; rồi cuối tuần phải đi thực địa nên không bao giờ có mặt ở nhà. Kết quả không thấy đâu, chỉ thấy... hậu quả là bao nhiêu tiền của trong nhà ra đi hết....”Tại sao thầy bỏ công tìm mộ nhiều thập niên như thế? Đó quả nhiên là công trình đáng ca ngợi vậy. Tại sao chính phủ Hà Nội bạc đãi công trình này như thế?

Và bao giờ, qua các thế hệ sau, sẽ có ai bỏ công ra tìm mộ các tử sĩ VNCH trong Nghĩa Trang Quân đội Biên Hòa, nơi đang bị nhà nước Hà Nội cho trồng rừng cây để rễ mọc xuyên phá các quan tài?

Ý kiến bạn đọc
08/05/201217:49:30
Khách
Hẳn là Hà Nội sợ phạm lòng tự ái của mẩu quốc Tàu nếu ủng hộ công cuộc nghiên cứu cũng như kết quả về một vị vua có chiến tích lẫy lừng chống Tàu trong lịch sử Việt. Tác giả bài viết trên đưa vào phần kết ý kiến về nghĩa trang Biên Hoà nơi an nghĩ của nhiều tử sĩ VNCH: quả là có sự tương đồng giữa hai sự kiện Tìm Mộ Vua Quang Trung và Xoá Dần Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Hai việc này xảy ra trong chế độ Cộng Sản Toàn Trị, chắc chắn có dụng ý không hề lương thiện, là xoá đi dấu vết lịch sử về sự chiến đấu chống bạo tàn của dân Việt. Đó há chẳng là mục đích của Tàu sao? Từ hai sự kiện vừa nói: đ/v vua Quang Trung, phài gọi CSVN là đại bất hiếu tử; còn đ/v tử sĩ VNCH, CSVN phải gọi đại tiểu nhân.

Vận nước Việt suy, kẻ lãnh đạo vừa là đại bất hiếu tử đối với tiền nhân vừa là đại tiểu nhân đối với đồng bào.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể trong lá thư này là chuyện của những trẻ em nghèo ở biên khẩu Lao Bảo, vùng biên giới Việt-Lào. Lao Bảo thuộc địa phận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Theo báo Phú Yên, tại tỉnh này có một ngôi làng mà cư dân đều là người cao tuổi. Đó là làng Long Nguyên, thuộc xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, một ngôi làng ở tiong núi rừng heo hút
Theo báo Người Lao Động, hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều gia đình thuộc "diện lưu thuê" và mua nhà sở hữu công, dù hồ sơ đã vượt qua nhiều cửa ải và chỉ còn chờ cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của khu vực quận 8 , mỗi ngày Công ty Cấp nước Chợ Lớn phải điều động từ 40 đến 50 xe bồn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, đã có một thời hạt muối và nhiều người dân vùng biển Bạc Liêu gắn bó nhau như máu với thịt bởi nó giúp họ sinh cơ lập nghiệp.
Theo báo Sài Gòn, cuối tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia đình của các làng nuôi cá bè trên sông khốn đốn vì hàng trăm tấn cá chết đột ngột.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Lâm Đồng, nông dân trồng cà phê đang khốn đốn vì phân bón dỏm.
Theo báo Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, co cù lao Phố là một thương cảng danh tiếng khi xưa của đất Nam phần với tên gọi Nông Nại đại phố, được mệnh danh là "Xứ đô hội".
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 6 này, nắng, nóng, ngột ngạt kéo dài nhiều ngày, khiến người dân miền Trung gần như kiệt sức.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Biên Hòa,đối diện công viên bờ sông Đồng Nai (gần chợ Biên Hòa) là một xóm chài với khu nhà sàn lụp xụp thuộc ấp Đồng Nai, xã Hóa An, thuộc khu vực ngoại thành Biên Hòa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.