Hôm nay,  

Những Con Số Buồn

12/06/201200:00:00(Xem: 14312)
Bạn thân
Có rất nhiều những con số làm chúng ta bùi ngùi trong đời. Thí dụ, khi lên tuổi 50, hay tuổi 60. Chúng ta không cản nổi thời gian, và tóc bạc vẫn lặng lẽ bay tới, chen vào tóc, từng ngày.

Hay thí dụ, một con số vừa đọc được trên báo Tuổi Trẻ: “Giáo viên tiếng Anh rớt như sung rụng: 97% giáo viên THPT không đạt.”

Thực ra, kém tiếng Anh là chuyện bình thường, nhưng con số này là nói về các giáo viên dạy tiếng Anh. Không có gì để trách quý thầy cô, có lẽ, vì hoàn cảnh đất nước thiếu phương tiệc để quý thầy cô có thể học tiếng Anh từ thời thơ ấu, mà chỉ tiếc là đất nước đã không đầu tư đươc thêm nhiều cơ sở và các chương trình cần thei61t để quý thầy cô giỏi tiếng Anh hơn. Vì thầy cô kém tiếng Anh, roòi học trò làm sao giỏi đặng.

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Ông Nguyễn Ngọc Hùng, trưởng bộ phận thường trực đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, cho biết đề án đã đưa bài kiểm tra cho 30 tỉnh, thành để khảo sát giáo viên tiếng Anh. Kết quả cho thấy 97% giáo viên THPT, 93% giáo viên tiểu học, THCS không đạt mức chuẩn của đề án xây dựng. Giật mình hơn nữa là có tới 17% giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học trên cả nước chỉ đạt trình độ A1, có nghĩa là tương đương về trình độ với người vừa nhập môn tiếng Anh.


“Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đang yêu cầu thực hiện việc rà soát đội ngũ giáo viên tiếng Anh đối với các tỉnh còn lại để có số liệu đầy đủ của 63 tỉnh, thành” - ông Hùng cho biết...”

Than ôi, có rà soát thì cũng vậy thôi. Vì học tiếng Anh muốn gỉoi, không thể nào học vài tuần, hay vài tháng mà giỏi được. Thậm chí, trong nhóm 97% quý thầy cô dạy Anh ngữ kém tiếng Anh có rất nhiều vị đã học tiếng Anh nhiều năm.

Thêm nữa, tiếng Anh học ở VN là từ thầy cô Việt. Thế là giọng noí đã hỏngr ồi, thì nghe cũng là hỏng. Cũng y hệt như nghe tiếng Việt, người Nam mà nghe giọng Quảng hay giọng Nghệ Tĩnh cũng còn mệt nhọc.

Huống gì tiếng Anh có giọng Mỹ, khác giọng Anh, khác giọng Úc... mà lại bắt học trò học tiếng Anh qua giọng Việt. Hẳn là Bộ Giáo Dục cần phải thiết lập hệ thống giaó dục Anh ngữ từ xa, nối Internet thẳng tới tất cả các trường VN, và thầy cô sẽ giúp cac1 em học theo các chương trình đã có sẵn trên mạng, hay từ các đài phát thanh VOA, BBC, Úc Châu...

Cũng phải mất nhiều năm, mới giỏi được. Nhưng không khởi đầu, là thua thôi. Hãy xem Singapore, Thái Lan, Phi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tiền Phong, từ trận lụt đầu tiên vào năm 1999, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một số khu vực dân cư ven sông Đồng Nai
Theo báo SGGP, trong những cơn mưa vào trung tuần vừa qua, thành phố Sài Gòn liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở, cuốn trôi hàng ngàn mét vuông đất
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây Nam phần, hàng chục ngàn gia đình nuôi cá tra đang khốn đốn vì giá thức ăn thủy sản tăng cao, trong khi giá bán cá giảm
Theo báo SGGP, vào ngày 15/5/2008, thành phố Sài Gòn sẽ thực hiện việc di dời 300 tiểu thương từ các chợ đầu mối nông sản thực phẩm nội thành còn lại
Theo báo SGGP, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn lực lượng chức năng liên tục bắt nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá lậu quy mô lớn.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại vùng duyên hải miền Trung, ngư dân các làng biển đang khốn đốn vì vật giá leo thang, nhất là dầu tăng giá quá cao
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị,10 năm gần đây, hơn 8 ngàn người thuộc 1 ngàn 656 gia đình của 13 thôn Dương Xuân, Duy Phiên
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, người dân ở một số khu vực của huyện Bình Chánh, vô cùng khốn khổ
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách đây gần 4 năm, tỉnh này đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Thuỷ Dương-Thuận An.
Theo báo Lao Động, từ hạ tuần tháng Tư đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hàng trăm người đã đổ về khu vực sông Ba đào bới lòng sông để tìm đá đẹp làm cảnh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.