Hôm nay,  

Những Con Số Buồn

12/06/201200:00:00(Xem: 13687)
Bạn thân
Có rất nhiều những con số làm chúng ta bùi ngùi trong đời. Thí dụ, khi lên tuổi 50, hay tuổi 60. Chúng ta không cản nổi thời gian, và tóc bạc vẫn lặng lẽ bay tới, chen vào tóc, từng ngày.

Hay thí dụ, một con số vừa đọc được trên báo Tuổi Trẻ: “Giáo viên tiếng Anh rớt như sung rụng: 97% giáo viên THPT không đạt.”

Thực ra, kém tiếng Anh là chuyện bình thường, nhưng con số này là nói về các giáo viên dạy tiếng Anh. Không có gì để trách quý thầy cô, có lẽ, vì hoàn cảnh đất nước thiếu phương tiệc để quý thầy cô có thể học tiếng Anh từ thời thơ ấu, mà chỉ tiếc là đất nước đã không đầu tư đươc thêm nhiều cơ sở và các chương trình cần thei61t để quý thầy cô giỏi tiếng Anh hơn. Vì thầy cô kém tiếng Anh, roòi học trò làm sao giỏi đặng.

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Ông Nguyễn Ngọc Hùng, trưởng bộ phận thường trực đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, cho biết đề án đã đưa bài kiểm tra cho 30 tỉnh, thành để khảo sát giáo viên tiếng Anh. Kết quả cho thấy 97% giáo viên THPT, 93% giáo viên tiểu học, THCS không đạt mức chuẩn của đề án xây dựng. Giật mình hơn nữa là có tới 17% giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học trên cả nước chỉ đạt trình độ A1, có nghĩa là tương đương về trình độ với người vừa nhập môn tiếng Anh.


“Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đang yêu cầu thực hiện việc rà soát đội ngũ giáo viên tiếng Anh đối với các tỉnh còn lại để có số liệu đầy đủ của 63 tỉnh, thành” - ông Hùng cho biết...”

Than ôi, có rà soát thì cũng vậy thôi. Vì học tiếng Anh muốn gỉoi, không thể nào học vài tuần, hay vài tháng mà giỏi được. Thậm chí, trong nhóm 97% quý thầy cô dạy Anh ngữ kém tiếng Anh có rất nhiều vị đã học tiếng Anh nhiều năm.

Thêm nữa, tiếng Anh học ở VN là từ thầy cô Việt. Thế là giọng noí đã hỏngr ồi, thì nghe cũng là hỏng. Cũng y hệt như nghe tiếng Việt, người Nam mà nghe giọng Quảng hay giọng Nghệ Tĩnh cũng còn mệt nhọc.

Huống gì tiếng Anh có giọng Mỹ, khác giọng Anh, khác giọng Úc... mà lại bắt học trò học tiếng Anh qua giọng Việt. Hẳn là Bộ Giáo Dục cần phải thiết lập hệ thống giaó dục Anh ngữ từ xa, nối Internet thẳng tới tất cả các trường VN, và thầy cô sẽ giúp cac1 em học theo các chương trình đã có sẵn trên mạng, hay từ các đài phát thanh VOA, BBC, Úc Châu...

Cũng phải mất nhiều năm, mới giỏi được. Nhưng không khởi đầu, là thua thôi. Hãy xem Singapore, Thái Lan, Phi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, khi CD nội địa lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường VN là lúc các nhà sản xuất, ca sĩ đều "hân hoan". Nhưng ít ai ngờ rằng với một CD chứa những track nhạc với chất lượng âm thanh tuyệt hảo
Theo báo quốc nội, tình trạng văn bằng, chứng chỉ giả về trình độ học vấn, ngoại ngữ, ngành nghề dịch vụ   đang tràn lan ở nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam . Đặc biệt trong ngành y tế, thời gian gần đây
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, siêu thị đã trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều gia đình trung lưu, bởi nơi này gần như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cuộc sống hiện đại
Theo báo Thanh Niên, từ giữa tháng 3/2006 đến nay, 3 phòng học tại Trường tiểu học số 2 Hoài Tân (thôn Giao Hội 1, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã phải đóng cửa vì xảy ra hiện tượng bất thường
Theo báo SSGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, tình   trạng một số thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, tổ chức những trận "bão đêm" (đua xe đêm), lạng lách, đánh võng, rú ga chạy quá tốc độ trên quốc lộ
Theo báo quốc nội, tại   một số quận thuộc khu vực   thành phố Sài Gòn, ẩn mình dưới chân các tòa nhà cao tầng, nhiều dãy phố trọng với đèn màu rực rỡ là những căn nhà không thể gọi là nhà
Theo báo quốc nội, tại các buôn làng ở Cao nguyên Trung phần, khi bắt được voi rừng, người Thượng không dẫn ngay con voi ấy vào buôn   mà đưa về bãi thuần dưỡng để tập, rèn dạy
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có ngôi làng thiếu nguồn nước uống từ 30 năm nay. Đó là làng Trà Đình 2, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Làng này nằm lọt thỏm giữa lưu vực hai con sông lớn tại Quảng Nam là sông Thu Bồn và sông Ly Ly, nhưng toàn bộ giếng trong làng đều có màu nâu đen sền sệt
Theo báo quốc nội, trong cuộc sống tất bật của thời "kinh tế thị trường", tại Sài Gòn và các thành phố ở VN, nhiều đôi vợ chồng trẻ không có thời gian chăm sóc gia đình, dọn dẹp nhà cửa. Nhưng để thuê một người giúp việc thì không yên tâm giao nhà hẳn. Thế nên, họ chọn giải pháp an toàn là tìm "người giúp việc nhà di động" để dọn dẹp mỗi tuần 1 hoặc 2 lần.
Theo báo quốc nội, du khách trong nước đã quen thuộc về một thành phố Đà Lạt với những hồ, thác nước...thơ mộng. Nhưng sẽ rất thiếu sót nếu du khách chưa biết đến miền sinh thái với những đồi chè, trà cổ thụ bao la ở vùng Cầu Đất-Xuân Trường. Từ trung tâm thành phố đi về hướng Nam chừng hai mươi cây số trập trùng đèo dốc là đến Cầu Đất, Xuân Trường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.