Hôm nay,  

Em Xinh Như Cây Lúa

18/06/201200:00:00(Xem: 14996)
Bạn thân,
Có một ca khúc dân gian ngợi ca nhan sắc phụ nữ Việt Nam, trong đó nói rằng “Em xinh là xinh như cây lúa” -- nghe hoài điệu lý này, chúng ta tự nhiên không thắc mắc.

Nhưng mới đây, đọc một đoản văn trên tờ Tia Sáng, mình mới thấy ông bà mình xài chữ tuyệt vời, tỏ tình kín đaó.

Bài viết này ký tên tác giả Hoàng Hồng-Minh, đăng ở Tia Sáng hôm 6/6/2012, nhan đề là “Kín đáo học Á Đông,” như sau:

“Nghe xong bài đàn ngũ âm, ông Pháp Đàn nhích lại gần “dám hỏi Cụ Hinh, tên bài hát này là gì ạ?”.

- Là “Em xinh là xinh như cây lúa” ạ.

Ông Pháp Đàn càng rụt rè. Cái cổ của ông ngắn hẳn lại.

Hồi lâu, sau khi tự chiến thắng được sự rụt rè bình phương của mình, ông cất tiếng.

- “Cụ Hinh ạ, em xinh thì tôi hiểu. Nhưng xinh như cây lúa, thì chịu, quả là khó quá ạ.”

- “Thế ông tưởng tôi hiểu nó đấy à?”

- “Chết, thế thì nó là cái gì ạ?”

- “Cái đó gọi chung là kín đáo học Á Đông, ông Pháp Đàn ạ.”....”

Tuyệt vời là thế, ngay cả lời bình trong bài của nhà văn Hoàng Hồng-Minh cũng là những gì rất mực bí ẩn Đông Phương: “kín đáo học Á Đông” cũng khó hiểu như “Em xinh là xinh như cây lúa.”

Có phải đây là Thiền Tông với những ẩn nghĩa? Sao lại xinh như cây lúa nhỉ?

Chúng ta có thể không hiểu hết ẩn nghĩa các ca khúc của ông bà mình, nhưng hẳn là lờ mờ cảm nhận rằng thế gian này -- cả em và cả cây lúa -- đều xinh như mộng, nghĩa là trần gian hiếm thấy.

Chắc chắn là, các ngôn ngữ thơ mộng đó của các nhạc sĩ dân gian Việt Nam không rõ nghĩa minh bạch như những câu nói của nữ hoàng nôị y Ngọc Trinh, khi cô nói những câu như:

- Điều giỏi nhất của tôi là ngoan...

- Không có tiền thì cạp đất mà ăn...

Trời ạ, cây lúa đâu có biết nói đâu, sao mà lại tuyệt vời dưới mắt các nghệ sĩ dân ca Việt từ nhiều thế kỷ xa xưa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học phí ngày một tăng, may ở Sài Gòn còn đỡ, vì ba mẹ dễ xoay sở hơn quý phụ huynh các tỉnh lẻ, nơi đa số dân sống bằng nghề nông.
Có phải Bộ Y Tế đã ém nhẹm dịch sởi? Đó là những nghi vấn nêu ra bởi nhiều bệnh nhân và giới báo chí.
Bạn tưởng rằng bạn (và các con của bạn) không hề mang nợ? Vâng, chúng đi học ở Sài Gòn, ra trường, tìm việc làm,
Những gì quý nhất trong đời người? Câu hỏi tuy khá đơn giản, nhưng trả lời rất là muôn hình vạn trạng, vì mười người tất là mười ý dị biệt nhau.
Nhìn cho kỹ, chính phủ trước giờ không hề nới lỏng xuất bản, mà chỉ giả bộ làm lơ, giả bộ như đang ngó sang chỗ khác...
Lẽ ra phụ nữ Việt Nam phải được tôn trọng y hệt như chuyện cổ tích, chứ không phải muốn bạo hành sao cũng được.
Việt Nam sẽ ra sao, khi Trung Quốc sáp nhập Lào quốc? Hãy suy nghĩ, khi Lào trở thành một tỉnh của TQ theo kịch bản Nga sáp nhập Crimea, Việt Nam sẽ ra sao?
Ca sĩ Khánh Ly sẽ về hát ở Hà Nội sau gần 4 thập niên rời Việt Nam. Theo các bản tin từ báo chí, với xác nhận từ các cơ quan công quyền,
Hà Nội luôn luôn là nơi có đầy những chuyện kinh dị. Thậm chí lạ thường tới mức người dân ở các vùng miền khác không thể nào hiểu nổi.
Lẽ ra ngay từ đầu, nên có những biện pháp thích nghi để ngăn chận việc trộm chó. Lẽ ra ngay từ đầu, đã phải có luật nghiêm trị bọn trộm chó,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.