Hôm nay,  

Em Xinh Như Cây Lúa

18/06/201200:00:00(Xem: 14325)
Bạn thân,
Có một ca khúc dân gian ngợi ca nhan sắc phụ nữ Việt Nam, trong đó nói rằng “Em xinh là xinh như cây lúa” -- nghe hoài điệu lý này, chúng ta tự nhiên không thắc mắc.

Nhưng mới đây, đọc một đoản văn trên tờ Tia Sáng, mình mới thấy ông bà mình xài chữ tuyệt vời, tỏ tình kín đaó.

Bài viết này ký tên tác giả Hoàng Hồng-Minh, đăng ở Tia Sáng hôm 6/6/2012, nhan đề là “Kín đáo học Á Đông,” như sau:

“Nghe xong bài đàn ngũ âm, ông Pháp Đàn nhích lại gần “dám hỏi Cụ Hinh, tên bài hát này là gì ạ?”.

- Là “Em xinh là xinh như cây lúa” ạ.

Ông Pháp Đàn càng rụt rè. Cái cổ của ông ngắn hẳn lại.

Hồi lâu, sau khi tự chiến thắng được sự rụt rè bình phương của mình, ông cất tiếng.

- “Cụ Hinh ạ, em xinh thì tôi hiểu. Nhưng xinh như cây lúa, thì chịu, quả là khó quá ạ.”

- “Thế ông tưởng tôi hiểu nó đấy à?”

- “Chết, thế thì nó là cái gì ạ?”

- “Cái đó gọi chung là kín đáo học Á Đông, ông Pháp Đàn ạ.”....”

Tuyệt vời là thế, ngay cả lời bình trong bài của nhà văn Hoàng Hồng-Minh cũng là những gì rất mực bí ẩn Đông Phương: “kín đáo học Á Đông” cũng khó hiểu như “Em xinh là xinh như cây lúa.”

Có phải đây là Thiền Tông với những ẩn nghĩa? Sao lại xinh như cây lúa nhỉ?

Chúng ta có thể không hiểu hết ẩn nghĩa các ca khúc của ông bà mình, nhưng hẳn là lờ mờ cảm nhận rằng thế gian này -- cả em và cả cây lúa -- đều xinh như mộng, nghĩa là trần gian hiếm thấy.

Chắc chắn là, các ngôn ngữ thơ mộng đó của các nhạc sĩ dân gian Việt Nam không rõ nghĩa minh bạch như những câu nói của nữ hoàng nôị y Ngọc Trinh, khi cô nói những câu như:

- Điều giỏi nhất của tôi là ngoan...

- Không có tiền thì cạp đất mà ăn...

Trời ạ, cây lúa đâu có biết nói đâu, sao mà lại tuyệt vời dưới mắt các nghệ sĩ dân ca Việt từ nhiều thế kỷ xa xưa?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước giờ chúng ta đã quen nghe về chuyện kể rằng các ảnh hình của “Bác Hồ cần lộng kiếng...” Nói theo dân gian, “lộng kiếng” là liệng cống.”
Chúng ta đều biết rằng, xã hội này vẫn đầy những bất công. Che giấu khéo cách mấy, thì vẫn ẩn tàng những bất bình đẳng xã hội.
Hãy hình dung rằng, khi đất đã vỡ ra, đã cày xới, và hạt lúa đã gieo xuống... thế rồi một nông dân mang bàn thờ ra giữa đồng, thắp hương và cầu nguyện rằng xin cho nghỉ một tháng trong mùa lúa mới.
Tuổi trẻ ngày một bệnh nhiều hơn. Đây là điều đáng lo.
Khoa học là xương sống của tiến bộ, là đầu não của những phát minh. Hễ thua về khoa học, sẽ dẫn theo hệ lụy kéo xuống cả những dây chuyền kinh tế.
Kiều hối là chuyện bí hiểm. Không ai nhìn thấy, nhưng nó vẫn đang chảy vào Việt Nam, nuôi sống nền kinh tế.
Gương siêng học thời nào cũng có. Trẻ em cần được khuyến học, và cần được tạo cơ hội để siêng học.
Trong thời kỳ tha tội Đảng Cộng Sản VN quyết định tha tội tham nhũng cho đồng chí X và các nhóm lợi ích cùng phe cánh, thì cùng lúc Bộ Công An quyết định thả 900 cô gái bán dâm.
Từ lâu, quê nhà đã trở thành hang ổ của bạo lực, kể cả bạo lực sát nhân, và hiện tượng này đã một thời được nhà nước ca ngợi, tự hào...
Thầy giáo, cô giáo trước giờ vẫn ở trên một đẳng cấp cao quý, theo truyền thống dân tộc Việt Nam. 
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.